Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Ky.) bác bỏ quan điểm cho rằng tòa án đã “phân xử dựa trên dữ kiện thực tế” trong bối cảnh có các cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

tòa án bác bỏ các vụ kiện của TT trump
Tổng thống Donald Trump nhìn về phía TNS Rand Paul (R-Ky.) phát biểu tại một cuộc mít tinh tranh cử ở Rupp Arena ở Lexington, Kentucky, ngày 4 tháng 11 năm 2019. (Ảnh Bryan Woolston / Getty Images)

Ông Paul nói trong một phiên điều trần về tính toàn vẹn bầu cử hôm thứ Tư, “Các tòa án chưa phân xử dựa trên dữ kiện thực tế”. Ông nói thêm “Các tòa án không bao giờ xem xét các dữ kiện thực tế. Các tòa án không thích các vụ bầu cử và họ đã né tránh chúng bằng cách tìm một cái cớ.”

Thượng nghị sĩ Kentucky tiếp tục nói rằng các tòa án chủ yếu bác bỏ các vụ kiện từ đội ngũ của Tổng thống Donald Trump hoặc các vụ kiện khác liên quan đến bầu cử vì lý do về thủ tục.

Cựu cố vấn đặc biệt và Tổng cố vấn luật Hoa Kỳ Ken Starr nói với ông Paul và các thành viên khác của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện khác rằng “phần lớn” trong số 60 vụ kiện liên quan đến cáo buộc gian lận cử tri, đã bị các Thẩm phán bác bỏ vì lý do về thủ tục thay vì dựa trên lý lẽ đưa ra.

Đồng thời, ông Starr, nói rằng các quan chức bầu cử của Pennsylvania đã “vi phạm một cách rõ ràng” Hiến pháp tiểu bang trước cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng 11.

Ông Paul đáp lời: “Rất dễ giải quyết câu hỏi pháp lý đó”, nói thêm rằng “Ngay cả với tư cách là một bác sĩ, tôi có thể nhận ra rằng Tổng thư ký tiểu bang không thể làm ra luật.”

Ông nói tiếp: “Tôi nghĩ còn rất nhiều việc phải làm”.

Cùng lúc, ông Paul dường như đồng tình với ý kiến của Tổng thống Trump và đội ngũ pháp lý của ông rằng đã có gian lận trong cuộc Tổng tuyển cử.

Nghị sỹ Paul nói trong phiên điều trần hôm thứ Tư, “Gian lận đã xảy ra. Cuộc bầu cử đã bị đánh cắp theo nhiều cách và cách duy nhất để khắc phục việc đó trong tương lai là củng cố luật pháp.” 

Nhận xét của ông Paul rất đáng chú ý vì ông cùng với một số Nghị sĩ Quốc hội, có ý chất vấn kết quả bầu cử nhằm lật ngược kết quả ở một số tiểu bang trong phiên đếm phiếu Đại cử tri tại cuộc họp lưỡng viện vào ngày 6 tháng 1.

Dân biểu Mo Brooks (Cộng hòa-Ala.) đã nhiều lần nói rằng ông sẽ biểu quyết để chất vấn và vô hiệu hóa các phiếu bầu của Cử tri đoàn từ một số tiểu bang quan trọng.

Ông Paul cũng nói với cựu Giám đốc An ninh mạng bầu cử Chris Krebs, người mới bị sa thải, “Để nói rằng đó là cuộc bầu cử an toàn nhất, chắc chắn rằng tôi đồng ý với tuyên bố của ông nếu ông ám chỉ đến sự can thiệp của nước ngoài, nhưng nếu ông nói rằng đó là cuộc bầu cử an toàn nhất dựa trên việc không có người chết bỏ phiếu… không có người nào vi phạm quy tắc đối với việc bỏ phiếu khiếm diện, tôi nghĩ đó là sai và tôi nghĩ đó là điều khiến nhiều người bên phía chúng tôi khó chịu vì họ đang coi tuyên bố của ông ám chỉ là: Ồ, không có vấn đề gì trong cuộc bầu cử.  Tôi không nghĩ rằng ông đã xem xét bất kỳ vấn đề nào mà chúng tôi đã nghe ở đây, vì vậy thực sự ông chỉ đang đề cập đến một cái gì đó khác với cách nhìn nhận của tôi”

Trước khi bị bãi nhiệm vào tháng trước, ông Krebs cho biết Cục An ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa (DHS) không tìm thấy bằng chứng nào về sự can thiệp của nước ngoài, và mô tả đây là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Thư ký trưởng của một số tiểu bang quan trọng cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào về việc gian lận cử tri có thể lật ngược kết quả bầu cử.

Jack Phillips
Lan Châu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn