Hôm 31/01, Thượng nghị sỹ Rick Scott (Cộng Hòa–Florida) đã chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi các điều tra viên của cơ quan y tế này đến thăm một triển lãm tuyên truyền của Trung Quốc hôm thứ Bảy (30/01).

Nhóm của WHO hiện đang ở thành phố Vũ Hán—tâm chấn của đợt bùng phát virus Trung Cộng vào năm ngoái—để điều tra nguồn gốc của đại dịch. Virus Trung Cộng là nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19.

Các nhà điều tra đã bắt đầu làm việc hôm thứ Năm (28/01) sau khi hoàn thành việc cách ly bắt buộc. Kể từ đó, nhóm điều tra đã đến thăm các khu vực, bao gồm hai bệnh viện địa phương, một chợ hải sản và triển lãm nói trên.

Theo truyền thông nhà nước ở đại lục, cuộc triển lãm quy mô lớn được khai mạc vào tháng 10 năm ngoái này trưng bày tuyên truyền của Trung Cộng về những phản ứng sớm của đảng này đối với đại dịch. Nội dung và các câu chuyện được tường thuật đều ca ngợi sự lãnh đạo của Trung Cộng trong việc kiểm soát sự lây lan của virus.

Bằng chứng cho thấy virus này có nguồn gốc từ Vũ Hán trước khi lây lan sang các quốc gia và khu vực trên thế giới.

“Không thể tin được. @WHO tiếp tục cung cấp oxy cho tuyên truyền của Trung Cộng và những lời nói dối về COVID. Chính quyền của ông Biden nên suy nghĩ lại về việc tái gia nhập WHO mà không có cải cách đáng kể hay cam đoan một lần nữa rằng họ sẽ ngừng nhắc lại như con vẹt lời của Tổng bí thư Tập,” ông Scott viết trên Twitter.

TNS Rick Scott chỉ trích WHO vì ủng hộ Bắc Kinh
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter của TNS Rick Scott

Sự che đậy ban đầu của Trung Cộng về đợt bùng phát virus đã được ghi chép đầy đủ. Chính quyền Trung Cộng đã bịt miệng tám bác sỹ, trong đó có bác sỹ nhãn khoa Lý Văn Lượng, sau khi họ cố gắng cảnh báo công chúng về một dạng viêm phổi mới lây lan ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

WHO ban đầu đã nhắc lại y chang tuyên bố của Bắc Kinh rằng virus không lây nhiễm [từ người sang người], bác bỏ cảnh báo qua email từ Đài Loan.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút Hoa Kỳ ra khỏi WHO vào ngày 29/05 năm ngoái, nói rằng WHO đã từ chối thực hiện các cải cách do Hoa Kỳ khuyến nghị, bao gồm cả việc chứng minh sự độc lập của họ với Trung Cộng.

Quyết định của ông Trump đã bị đảo ngược vào ngày 20/1/2021, khi Tổng thống Joe Biden ký một sắc lệnh hành pháp, ngăn chặn việc Hoa Kỳ rút khỏi cơ quan Liên hợp quốc này.

Đã có những dấu hiệu cho thấy Trung Cộng đang sử dụng chuyến thăm của các chuyên gia WHO để quảng bá câu chuyện về virus corona của mình.

Hôm 29/01, trong một cuộc họp giao ban hàng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã phủ nhận việc các chuyên gia của WHO đến Trung Quốc là để tiến hành một cuộc điều tra.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc trao đổi và hợp tác về truy xuất nguồn gốc giữa các chuyên gia của WHO và các chuyên gia Trung Quốc, là một phần của một nghiên cứu toàn cầu, không phải là một cuộc điều tra,” ông Triệu tuyên bố.

Hôm 31/01, Thời báo Hoàn cầu, một cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, đã đăng lên Twitter báo cáo của họ về việc các chuyên gia của WHO đến thăm chợ hải sản Hoa Nam. Họ đưa ra một tuyên bố không có cơ sở rằng đợt bùng phát ban đầu ở Vũ Hán có thể “bắt nguồn từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.”

 who ủng hộ bắc kinh
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Global Times

Đáp lại những tuyên bố như vậy từ Trung Cộng vào tháng 6 năm ngoái, WHO nêu rõ vào tháng 8 rằng không có bằng chứng nào rằng mọi người có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm.

Trung Quốc cũng đã tìm cách đổ lỗi đại dịch cho các nước, bao gồm Hoa Kỳ, Ý và Ấn Độ. Ví dụ, vào tháng 3 năm ngoái, ông Triệu đã cáo buộc quân đội Hoa Kỳ đưa virus đến Vũ Hán.

WHO ủng hộ bắc kinh
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Ông Lijian Zhao ( Triệu Lập Kiên)

Trước khi cuộc điều tra của họ bắt đầu, các nhà điều tra của WHO đã được cảnh báo rằng họ phải có khả năng chống lại các nỗ lực thông tin sai lệch của Trung Cộng, theo một bài báo đăng ngày 28/01 trên The Strategist, một trang web bình luận và phân tích do Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) điều hành.

Bài báo nêu rõ: “Nhóm điều tra của WHO và cộng đồng quốc tế nói chung phải sẵn sàng phản bác bất kỳ câu chuyện nào che đậy nguồn gốc của COVID-19.”

Bài báo trên được viết bởi ông Yan Bennett, trợ lý giám đốc Trung tâm Paul và Marcia Wythes về Trung Quốc đương đại tại Đại học Princeton; và ông John Garrick, nghiên cứu sinh ngành luật tại Đại học Charles Darwin của Úc.

“Nhóm nghiên cứu của WHO đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong việc tìm kiếm ‘sự thật từ các thông tin’ vì Trung Cộng—dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình—buộc phải bảo vệ những thông tin tuyên truyền chính thức chống lại các bình luận chỉ trích, đặc biệt là khi nó đến từ cộng đồng quốc tế,” các tác giả giải thích.

Frank Fang
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn