Hôm thứ Hai (28/12), Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) cho biết việc phơi bày công khai sau cuộc điều tra của Quốc hội về các giao dịch kinh doanh nước ngoài của ông Hunter Biden – trong khi cha của ông ta, Joe Biden, giữ chức phó tổng thống – mang lại lợi ích cho an ninh quốc gia vì làm giảm nguy cơ bị các thế lực nước ngoài tống tiền.

cuộc điều tra của Quốc hội về Hunter Biden
Phó Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ Joe Biden và con trai ông Hunter Biden tại khán đài duyệt binh theo dõi Lễ diễu hành Nhậm chức của Tổng thống Barack Obama ở phía trước Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 20/1/2009. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Ông Johnson, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa của Thượng viện, nói với Just The News trong một cuộc phỏng vấn rằng việc phát sóng công khai những phát hiện của cuộc điều tra, bao gồm cả việc ông Hunter Biden đã “tận dụng” danh tiếng của cha mình để thực hiện các giao dịch kinh doanh béo bở trên khắp thế giới, đã giúp giảm bớt “hoạt động phản gián, mối đe dọa tống tiền” mà lẽ ra vẫn sẽ tồn tại nếu không có cuộc điều tra này.

Thượng nghị sĩ Wisconsin này nói rằng thông tin về “những vướng mắc ở nước ngoài của gia đình Biden” có thể được các thế lực nước ngoài sử dụng để gây ảnh hưởng đến chính sách và vì thế làm suy yếu an ninh quốc gia, một nguy cơ được giảm bớt khi phơi bày công khai thông tin liên quan đến cuộc điều tra, theo một báo cáo (pdf) do Ủy ban Tài chính và An ninh Nội địa của Thượng viện đồng phát hành vào ngày 23/9.

Báo cáo này cho thấy việc ông Hunter Biden làm việc cho Burisma, một công ty năng lượng của Ukraine, trong khi cha ông ta đang phụ trách về chính sách của Hoa Kỳ đối với quốc gia này, đã xuất hiện sự xung đột về lợi ích và “rất khó xử cho tất cả các quan chức Hoa Kỳ đang thúc đẩy một chương trình nghị sự chống tham nhũng ở Ukraine.” Báo cáo cũng tuyên bố rằng ông Hunter Biden, gia đình của ông ta, và một đối tác kinh doanh cũ của ông Hunter Biden là ông Devon Archer “đã nhận hàng triệu USD từ những công dân nước ngoài có lý lịch đáng ngờ.” Báo cáo cũng cho thấy ông Hunter Biden đã thực hiện “các giao dịch đáng ngờ” trị giá hàng triệu USD với các công dân Trung Quốc có liên quan đến quân đội và chế độ cộng sản Trung Quốc.

Ông Johnson cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng gia đình Biden đã “trở thành một mục tiêu vì xung đột lợi ích của họ.”

điều tra của Quốc hội về Hunter Biden
Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa của Thượng viện Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin). (Ảnh: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, đã nhiều lần phủ nhận mọi hành vi sai trái hoặc không biết gì về công việc kinh doanh của con trai ông. Hồi tháng 10, ông nói rằng “không có cơ sở” cho những cáo buộc rằng ông Hunter Biden đã trục lợi từ việc sắp xếp quyền tiếp cận với ông khi ông giữ chức phó tổng thống.

Sau khi báo cáo được công bố, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, Andrew Bates, cho biết báo cáo của Thượng viện đang sử dụng tiền của người đóng thuế để khởi động “một cuộc tấn công được xây dựng dựa trên một thuyết âm mưu của những người cánh hữu chủ chốt vốn từ lâu đã được chứng minh là sai.”

Hồi tháng 10, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Những Nhà Lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ” (American Thought Leaders) của The Epoch Times, ông Johnson đã cáo buộc ông Joe Biden đang nói dối khi phủ nhận không biết về các giao dịch kinh doanh nước ngoài của con trai ông ta. Ông Johnson đã đề cập đến những tuyên bố của đối tác kinh doanh cũ của ông Hunter Biden, Tony Bobulinski, người mà ông nói là “bây giờ đang nói về việc thực sự có một cuộc gặp với Hunter và Phó Tổng thống Biden, chính xác là để nói về việc kinh doanh đầu tư của Trung Quốc.”

“Một lần nữa, thêm một bằng chứng cho thấy Phó Tổng thống Biden đã nói dối công chúng Hoa Kỳ khi ông ta nói rằng ông ta chưa bao giờ nói chuyện với Hunter Biden về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của anh ta, điều này tất nhiên là đang cố gắng dẫn mọi người đi chệch hướng,” ông Johnson nói vào thời điểm đó.

Ông Hunter Biden, trong một cuộc phỏng vấn trên ABC News vào năm 2019, phủ nhận rằng ông ta đã làm việc gì đó sai trái hoặc bất hợp pháp, hoặc đã kéo cha mình vào các giao dịch kinh doanh nước ngoài của ông ta. Tuy nhiên, ông ta đã thừa nhận rằng tên họ của ông ta đã tạo ra những cơ hội kinh doanh và ông ta đã không tính đến những hệ quả tiềm tàng của các giao dịch kinh doanh của mình đối với sự nghiệp chính trị của cha ông ta.

“Có phải tôi đã phạm sai lầm không? Có thể vậy trên quy mô lớn tổng thể các thứ,” Hunter Biden nói với hãng thông tấn đó. “Nhưng tôi có phạm sai lầm dựa trên sai sót đạo đức nào đó không? Tuyệt đối không.”

Vào thời điểm đó, Hunter Biden nói thêm rằng ông ta sẽ không đảm nhiệm vị trí trong bất kỳ hội đồng quản trị nào hoặc làm việc với bất kỳ tổ chức nước ngoài nào nếu ông Joe Biden được bầu làm tổng thống.

Vào thời điểm đó, ông Joe Biden cho biết nếu được bầu, không ai trong gia đình ông sẽ có “bất kỳ mối quan hệ kinh doanh nào với bất kỳ ai liên quan đến một công ty nước ngoài hoặc quốc gia nước ngoài.”

Tom Ozimek
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn