Thượng nghị sỹ Đảng Tự do Úc Eric Abetz đã viết thư cho Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Canberra để yêu cầu làm rõ về những lời phát biểu gần đây của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong một cuộc gặp mặt cử tri CNN, trong đó ngụ ý mô tả nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc là một vấn đề thuộc về các chuẩn mực văn hóa khác nhau.

lập trường của ông Biden về trung quốc
Thượng nghị sỹ Eric Abetz trong thời gian chất vấn tại Thượng viện vào ngày 07/07/2014 tại Canberra, Úc. (Ảnh: Stefan Postles/Getty Images)

Hôm 16/02, trong khi tham gia một cuộc gặp mặt cử tri CNN, ông Biden đã mô tả lại một cuộc điện đàm kéo dài hai giờ với lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình. Khi được hỏi về người Duy Ngô Nhĩ, ông Biden nói, “chúng ta phải lên tiếng vì nhân quyền. Đó là những gì định nghĩa nên chúng ta.”

Tuy nhiên sau đó, ông Biden dường như biện minh cho hành động của Trung Cộng bằng cách lặp lại các lập luận của nhà lãnh đạo Trung Cộng rằng Trung Quốc đã trở thành nạn nhân của các thế lực bên ngoài, khi họ chưa được “thống nhất” hoặc “được kiểm soát chặt chẽ” từ bên trong.

“Nếu quý vị biết bất cứ điều gì về lịch sử Trung Hoa, nó luôn luôn là – thời điểm mà Trung Quốc trở thành nạn nhân của thế giới bên ngoài là khi họ chưa được thống nhất trong nước,” ông Biden tuyên bố.

“Nguyên tắc trọng tâm của ông Tập Cận Bình là phải có một Trung Quốc thống nhất, được kiểm soát chặt chẽ. Và ông ấy sử dụng lý lẽ của mình cho những việc ông ấy làm, dựa trên điều đó,” ông Biden nói thêm.

lập trường của ông Biden về trung quốc
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham gia một cuộc gặp mặt cử tri CNN ở Nhà hát Pabst tại Milwaukee, Wiscossin hôm 16/2/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Ông Biden tiếp tục giải thích rằng ông đã nói với ông Tập rằng một tổng thống Hoa Kỳ phải phản ánh các giá trị của Hoa Kỳ, để được “duy trì” với tư cách là tổng thống.

“Và vì vậy, về mặt ý kiến thì tôi sẽ không lên tiếng phản đối những gì ông ấy đang làm ở Hồng Kông, những gì ông ấy đang làm với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng núi phía tây Trung Quốc, và Đài Loan, cố gắng chấm dứt chính sách Một Trung Quốc bằng cách làm cho nó trở nên bạo lực – tôi đã nói – và bằng cách – ông ấy đã nói ông ấy – ông ấy hiểu điều đó.

“Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và họ – các nhà lãnh đạo của họ – là được yêu cầu tuân theo,” ông Biden nhận xét.

Tuy nhiên, bản chất mơ hồ của các bình luận này đã gây ra bối rối, vì một số người giải thích nó có nghĩa là ông Biden dường như không quan tâm đến tội diệt chủng, vì nó có thể là một phần của “các chuẩn mực khác nhau” của Trung Quốc cộng sản.

Cũng có thể ông Biden có lẽ đã đề cập đến thực tế rằng ông – với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ – phải lên tiếng về nhân quyền, với việc ông Tập thừa nhận rằng ông ấy “hiểu điều đó” – là một chuẩn mực văn hóa để làm như vậy.

Sự thiếu rõ ràng này đã khiến vị thượng nghị sỹ tiểu bang Tasmania này viết một lá thư  – mà The Epoch Times có được – gửi đến Đại sứ quán Hoa Kỳ, trong đó yêu cầu làm rõ những lời bình luận của ông Biden và cách diễn giải chúng.

Trong một bức thư gửi cho Phó Đại sứ Michael Goldman của Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 22/02, ông Abetz, một người kiên định ủng hộ nhân quyền ở Trung Quốc, đã phản đối nhận xét của ông Biden về “các chuẩn mực khác nhau”.

Ông Abetz viết: “Các quyền con người phổ quát không phải tuân theo các chuẩn mực văn hóa khác nhau, và những gì đang xảy ra ở Tân Cương chỉ có thể được mô tả là tội diệt chủng. Rất may, các chính phủ và các nhà lập pháp ngày càng công nhận nó là tội diệt chủng, kể cả một Tiểu ban Chung của Hạ viện Canada hồi năm ngoái”.

Những bình luận của ông Biden được đưa ra sau khi chính phủ của ông Trump trước đây đã chính thức tuyên bố rằng Trung Cộng đã tham gia vào tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người trong cách họ đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, kể từ ít nhất là năm 2017.

Các tội ác này bao gồm “việc tùy tiện giam cầm hoặc các hình thức tước đoạt quyền tự do thân thể nghiêm trọng khác của hơn một triệu thường dân, cưỡng bức triệt sản, tra tấn một số lượng lớn những người bị giam giữ tùy tiện, cưỡng bức lao động và áp đặt các hạn chế hà khắc đối với tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng, tự do biểu đạt và tự do đi lại.”

Ông Abetz lưu ý rằng Trung Cộng sử dụng các thuật ngữ như “các chuẩn mực văn hóa” và “các vấn đề nội bộ” như những “phép uyển ngữ” để nhại đi nhại lại những lời tuyên truyền của mình. Ông Abetz cho rằng cần phải thực hiện mọi nỗ lực để lên án những hành vi vi phạm nhân quyền của chế độ này.

“Hậu thế sẽ nhìn lại những hành vi vi phạm nhân quyền này đối với người Duy Ngô Nhĩ, và chúng ta sẽ bị phán xét về những gì chúng ta đã thực hiện và không thực hiện, những gì chúng ta đã nói và những gì chúng ta đã không nói. Chúng ta phải cùng nhau đứng lên chống lại chế độ chuyên chế và không bao giờ e ngại lên án nó dù ở bất cứ nơi đâu, dù bất kể hậu quả có thể là gì,” ông Abetz viết.

Kết thúc bức thư của mình, ông Abetz nêu rõ người Duy Ngô Nhĩ cần những tiếng nói mạnh mẽ của người Úc và Hoa Kỳ, để lên án Trung Cộng vì tội ác diệt chủng của họ.

Bình luận của ông Biden được đưa ra sau những nhận xét của một số người do ông bổ nhiệm, những người trong các phiên điều trần chuẩn thuận [tại Thượng viện], đã thể hiện lập trường mềm mỏng hơn đối với Trung Cộng, so với chính phủ của cựu TT Trump.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Canberra đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Do Caden Pearson thực hiện
Với sự đóng góp của Ivan Pentchoukov
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn