Một tờ báo lớn thân Bắc Kinh đã đăng ký công ty con tại Hoa Kỳ với tư cách là đại diện nước ngoài sau khi bị Bộ Tư pháp buộc phải làm như vậy, trong bối cảnh Hoa Thịnh Đốn tăng cường giám sát các nỗ lực gây ảnh hưởng của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Có công ty mẹ là nhà điều hành tờ báo lâu đời nhất của Hồng Kông, Tinh Đảo Hoa Kỳ (Sing Tao U.S.) phân phối báo ở New York, San Francisco và Los Angeles. Công ty này cũng điều hành một mạng lưới phát thanh có trụ sở tại Hoa Kỳ và Thời báo Trung Quốc, một tờ nhật báo hiện đã ngừng hoạt động.

Tinh Đảo đã phản bác quyết định của Bộ Tư pháp, tuyên bố rằng các tổ chức ở Hoa Kỳ của họ “có vị thế tương tự như các công ty truyền thông vì lợi nhuận khác đang hoạt động ở Hoa Kỳ,” theo một đơn đệ trình lên bộ hôm 23/08.

Mặc dù tờ báo này không chính thức liên kết với Trung Cộng, nhưng Tinh Đảo đã có lập trường ủng hộ Bắc Kinh mạnh mẽ dưới sự quản lý của doanh nhân thân Bắc Kinh Hà Trụ Quốc (Charles Ho Tsu-kwok), người trong hơn hai thập kỷ đã chủ trì công ty mẹ có trụ sở ở Hồng Kông của Tinh Đảo, Công ty TNHH Tin tức Tinh Đảo (Sing Tao News Corporation Ltd.).

Kể từ năm 1998, ông Hà là thành viên ủy ban thường vụ của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, cơ quan cố vấn đứng đầu của Bắc Kinh và cũng là cơ quan giám sát các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Trong phong trào ủng hộ dân chủ quy mô lớn trong những năm gần đây, doanh nhân Hồng Kông này đã thường xuyên đả kích những người biểu tình của thành phố trong các bài xã luận và các cuộc phỏng vấn cũng như thường đổ lỗi cho chính quyền địa phương là đã quá “mềm mỏng” với họ. Ấn bản Hồng Kông của Tinh Đảo cũng chạy quảng cáo trên trang nhất lặp lại luận điệu chống người biểu tình của Bắc Kinh sau khi cảnh sát đàn áp họ dữ dội.

Tờ báo thân Bắc Kinh
Ấn bản ngày 20/11 của 10 tờ báo Hồng Kông, bảy trong số đó – ngoại trừ The Epoch Times và hai tờ báo khác – đã đăng những quảng cáo ủng hộ Bắc Kinh. (Ảnh: The Epoch Times)

Năm 2001, năm ông tiếp quản công ty, ông Hà đã liên doanh với một công ty con của cơ quan thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã của Trung Quốc để thành lập một nền tảng dịch vụ thông tin mang tên Tân Hoa Xã Online. Ông đã bán phần lớn cổ phần của mình tại Tinh Đảo cho nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Quách Hiểu Đình (Kwok Hiu-ting) hồi tháng 06/2021.

Một cựu nhân viên của Tinh Đảo cho biết ông Hà là bình phong cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng), vốn có quyền ra quyết định cuối cùng đối với công ty này. 

“Nói công ty này là một đại diện nước ngoài là không sai chút nào,” cựu nhân viên ẩn danh này nói với The Epoch Times. “Công ty này nằm dưới ảnh hưởng của Trung Cộng trong nhiều khía cạnh.”

Cựu nhân viên này cho biết ảnh hưởng đó bao gồm việc xác định nội dung nào xuất hiện trên trang nhất và các trang bên trong của tờ báo, lập trường biên tập và lựa chọn tiêu đề trang nhất.

Trung Cộng đã kiểm soát bằng cách cài cắm những nhân viên được chỉ định vào văn phòng xuất bản, bổ nhiệm những người có quan điểm thân Bắc Kinh làm biên tập viên và gây áp lực lên các đối tác quảng cáo của tờ báo, người này cho hay.

Tờ báo thân Bắc Kinh
(Từ trái sang phải) bà Pansey Ho, ông Hà Trụ Quốc và bà Kim Lee Chan tham dự buổi dạ tiệc amfAR Hồng Kông tại Shaw Studios ở Hồng Kông, hôm 25/03/2017. (Ảnh: Ulet Ifansasti/Getty Images)

Hơn một nửa nội dung của Tinh Đảo Hoa Kỳ được Star Production Limited sản xuất ở Thâm Quyến, một thành phố của Trung Quốc giáp với Hồng Kông, đơn này nêu rõ.

Tinh Đảo Hoa Kỳ cũng đã duy trì liên hệ hữu nghị với các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Mỗi nhiệm kỳ, các tổng lãnh sự của Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco đều tham dự các sự kiện sinh nhật của Tinh Đảo. Lần gần đây nhất, bữa tiệc đánh dấu Tinh Đảo 83 tuổi, diễn ra vào đầu tháng Tám, trong đó Tổng lãnh sự Vương Đông Hoa (Wang Donghua) đã lặp lại luận điệu của Trung Cộng rằng Hoa Kỳ đang cố gắng kiềm chế một Trung Quốc hiền từ, theo trang web của lãnh sự quán.

Năm 2013, cựu phó tổng lãnh sự của Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York Trương Mỹ Phương (Zhang Meifang) cũng ca ngợi Tinh Đảo là “một cửa sổ quan trọng để người Mỹ có hiểu biết thực sự, toàn diện và khách quan về Trung Quốc,” và hứa sẽ cung cấp “hỗ trợ trong phạm vi quyền lực của lãnh sự quán” để “kể về ‘giấc mơ Trung Hoa’ cho xã hội Hoa Kỳ chủ lưu,” một bài đăng trên trang web của lãnh sự quán cho biết.

Cũng trong sự kiện này, ông Mai Kiến Quốc (Mei Jianguo), khi đó là giám đốc điều hành cho ấn bản Bờ Đông của Tinh Đảo Hoa Kỳ, người hiện đang giám sát toàn bộ ấn bản Hoa Kỳ của Tinh Đảo, bày tỏ sự đánh giá cao đối với chuyến thăm của bà Trương và cam kết sẽ trở thành một “sứ giả ngoại giao công chúng cấp độ dân sự… và làm sâu sắc hơn mối bang giao Mỹ-Trung.”

Tháng 02/2020, khi đại dịch bắt đầu tác động tiêu cực đến Hoa Kỳ, ấn bản Bờ Tây của Tinh Đảo Hoa Kỳ là nhà tổ chức chính trong việc gây quỹ 150,000 USD để mua tổng cộng 130,000 khẩu trang N95 và khẩu trang thông thường cho Vũ Hán, nơi đại dịch COVID- 19 bắt đầu.

[Với việc đăng ký], Tinh Đảo đã cùng với các hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc CGTN và Tân Hoa Xã trở thành các đại diện nước ngoài đã được đăng ký của Bắc Kinh.

Bộ Tư pháp đã từ chối đưa ra bình luận. Tinh Đảo đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận từ The Epoch Times vào thời điểm bản tin này được phát hành.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times, chuyên đưa tin về Mỹ-Trung, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn