Trong các vụ kiện sau bầu cử, một tổ chức nhận hàng trăm triệu dollar từ Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg đang bị cáo buộc góp phần vào hành vi vi phạm hiến pháp ở các tiểu bang chiến trường quan trọng.

Tổ chức do Zuckerberg tái trợ gian lận bầu cử
Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg tại Paris vào ngày 24/05/2018. (Ảnh: Gerard Julien/AFP/Getty Images)

Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân, một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Illinois, đã cung cấp tài chính cho hơn 2,500 văn phòng bầu cử trên toàn quốc để tiến hành bầu cử trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ngân quỹ được sử dụng để trả tiền cho nhân viên phòng phiếu, đặt thùng bỏ phiếu, mua thiết bị và vật tư phiếu bầu qua thư.

Hơn 6 triệu USD đã được chia cho các quan chức ở Quận Fulton, Georgia và năm thành phố ở Wisconsin, theo các đơn kiện được đệ trình trong tháng này. Các khoản tiền đã được cung cấp để tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm luật pháp tiểu bang, các vụ kiện cáo buộc.

Theo đơn kiện của Dự Án Amistad của Tổ chức Thomas More Foundation, tiền được gửi thông qua các thỏa thuận với các địa phương tổ chức bầu cử trái với luật của tiểu bang. Việc chấp nhận tài trợ từ một nhóm tư nhân như trung tâm này bị cấm theo luật liên bang và luật tiểu bang.

“Luật của tiểu bang Wisconsin không có điều nào cho phép các thành phố và quận nhận hàng triệu dollar từ một đối tượng cực kỳ giàu có, quan tâm và có tính đảng phái (tức ông Zuckerberg) để ‘hỗ trợ’ các thành phố và quận đó quản lý cuộc bỏ phiếu”, hồ sơ tòa án Wisconsin khẳng định. Các quan chức bầu cử của Wisconsin cho biết hôm thứ Sáu (27/11) rằng việc đệ trình đơn kiện chứa đầy “các lập luận pháp lý không có giá trị.”

Trong hồ sơ vụ kiện ở Georgia, Dự án Amistad cho biết các quỹ tư nhân (không chịu sự kiểm soát) của Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân được sử dụng để trả cho “những người thu phiếu”, bổ nhiệm và trả tiền cho các nhà hoạt động chính trị để quản lý các lá phiếu, và củng cố các trung tâm kiểm phiếu ở vùng đô thị đông dân, “để tạo điều kiện cho việc bí mật dịch chuyển hàng trăm nghìn lá phiếu đáng ngờ mà không có sự theo dõi của hai đảng phái về mặt pháp lý.”

Tổ chức tài trợ bởi Zuckerberg gian lận trong bầu cử
Các lá phiếu tạm thời trong khay dịch vụ bưu điện tại các văn phòng Đăng ký Cử tri và Bầu cử Quận Gwinnett ở Lawrenceville, Georgia vào ngày 7 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Elijah Nouvelage / Getty Images)

Ông Zuckerberg và vợ là bà Priscilla Chan đã cam kết gửi 400 triệu USD đến Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân cho tổ chức bất vụ lợi nhằm hỗ trợ các khu vực pháp lý tiến hành các cuộc bầu cử.

“Cam kết của bà Chan và ông Zuckerberg cho phép mọi khu vực pháp lý đã đăng ký và đủ điều kiện đều được phê duyệt sử dụng các quỹ mà họ cần, nhằm bảo đảm mọi cử tri hợp lệ có thể bỏ phiếu an toàn và phiếu bầu của họ được tính,” một thông cáo báo chí từ trung tâm nêu rõ vào tháng trước.

Trung tâm được thành lập bởi các nhà quản lý và nhân viên cũ của New Organizing Institute, một tổ chức bất vụ lợi cấp tiến đang đào tạo các nhà tổ chức kỹ thuật số của Đảng Dân Chủ. Trung tâm đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Gần đây dấy lên cáo buộc ông Zuckerberg và công ty của ông gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc bầu cử năm 2020, The Epoch Times đã đưa tin trước đó.

Khoản tiền từ ông Zuckerberg tạo điều kiện cho các thành viên Đảng Dân Chủ ở Pennsylvania thực hiện các bước để cho phép cử tri “cứu chữa” hoặc sửa đổi những lá phiếu mà không được tiếp nhận vào các khu vực do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, tạo ra một hệ thống bầu cử hai tầng, Giám đốc Dự án Amistad Phill Kline nói với The Epoch Times.

“Các thành trì của Đảng Dân Chủ cộng với tiền của ông Zuckerberg thực sự đã giúp sửa chữa các lá phiếu khiếm diện bị sai sót, trái với luật của Pennsylvania, trong khi các nơi do Đảng Cộng Hòa phụ trách đã từ chối gian dối và không có nguồn lực để sửa các lá phiếu vì họ không có tài trợ của ông Zuckerberg,” ông nói.

Các thỏa thuận giữa Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân và các thành phố yêu cầu các thành phố phải xây dựng kế hoạch cho cuộc bầu cử và đệ trình lên trung tâm. Theo một thỏa thuận ngày 21/08 giữa trung tâm và thành phố Philadelphia mà The Epoch Times có được, trung tâm đã đồng ý trả 10 triệu USD để giúp thành phố tiến hành cuộc tổng tuyển cử trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Thỏa thuận bao gồm một điều khoản cho phép trung tâm dừng hoặc giữ lại một phần, hoặc yêu cầu trả lại tất cả hoặc một phần của bất kỳ khoản tài trợ chưa sử dụng nào nếu không đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Các ủy viên của thành phố Philadelphia đã không trả lời yêu cầu bình luận. Ủy viên Thành phố Al Schmidt cho biết trong một tuyên bố trong tuần này: “Bất chấp những vụ kiện tụng vô bổ và thông tin sai lệch nhắm vào hệ thống bầu cử của chúng tôi, tôi tự hào nói rằng quê hương của nền Cộng Hòa của chúng ta đã tổ chức một cuộc bầu cử minh bạch và an toàn nhất trong lịch sử của Philadelphia.”

Gian lận bầu cử
Nhân viên bầu cử đếm phiếu bầu ở Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Spencer Platt / Getty Images)

Các thùng phiếu do trung tâm trên tài trợ xuất hiện dày đặc ở Quận Delaware nhưng rất ít được dựng lên tại 59 quận mà TT Trump chiến thắng, ông Kline nói. Chúng cũng cho thấy họ dùng cách tước bỏ các “thành trì” của Đảng Cộng Hoà để củng cố các địa điểm bỏ phiếu của mình.

“Đó là một hệ thống bầu cử liên tục được tài trợ bởi ông Zuckerberg, cho phép những người ủng hộ Đảng Dân Chủ có mọi cơ hội bỏ phiếu, kể cả những cơ hội bỏ phiếu bất hợp pháp. Và ở các khu vực của Đảng Cộng Hòa, điều đó khó hơn, vì họ đã đóng cửa bỏ phiếu trực tiếp, v.v. Và đó là vi phạm án lệ “Bush v. Gore”, đó là vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng.”

Theo ông Kline, các vấn đề tương tự, bao gồm cả hàng loạt mối lo ngại về pháp lý đối với các lá phiếu được đặt vào các hộp bỏ phiếu, cũng phát sinh ở các tiểu bang khác. Ví dụ, có những vấn đề xảy ra ở Quận Wayne, Michigan khiến hai thành viên hội đồng kiểm phiếu lưỡng lự trong việc chứng nhận kết quả bầu cử.

Trước cuộc bầu cử vài tháng, Dự án Amistad đã đệ trình một vài vụ kiện, cố gắng chặn việc Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân chuyển tiền từ ông Zuckerberg tới các chính phủ địa phương và tiểu bang. Theo dự án, một số tiền cũng được chuyển cho các thẩm phán giám sát cuộc bầu cử. Tuy nhiên, các vụ kiện đã không thúc đẩy việc xét xử trước cuộc bầu cử. Chúng vẫn đang được xem xét.

Sau khi những đơn kiện đó được đệ trình, trung tâm cho biết trong một tuyên bố rằng họ không thuộc đảng phái nào. “Chúng tôi tin tưởng rằng những khoản phí phù phiếm này là không có giá trị và mong muốn tiếp tục chương trình tài trợ quan trọng đó vào thời điểm chưa từng có tiền lệ này.”

Vài tuần sau khi đơn kiện được đệ trình, Tổng chưởng lý Louisiana Jeff Landry, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã cảnh báo các quan chức trên khắp Louisiana không nhận tiền từ Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân.

Ông Landry đã đệ đơn kiện “nhằm ngăn chặn việc bơm tiền tư nhân không được kiểm soát vào hệ thống bầu cử Louisiana và bảo vệ tính liêm chính cho các cuộc bầu cử trong tiểu bang bằng cách chống lại sức mạnh ăn mòn của dòng tiền bên ngoài đối với các quan chức bầu cử của Louisiana.” Đơn kiện cũng cho biết trung tâm đã không chỉ định một đại lý cung cấp dịch vụ bầu cử ở Louisiana nhưng vẫn tham gia vào hoạt động kinh doanh ở tiểu bang liên quan đến cuộc bầu cử ngày 03/11.

“Cho dù các bị cáo ở đây có mục đích tốt hay không, tiền tư nhân với bất kỳ số lượng nào, đặc biệt là số tiền mà các bị cáo cung cấp để tuyển chọn thư ký và/hoặc nhân viên đăng ký, vốn dĩ đã gây ra sự tham nhũng và gian dối,” văn phòng của ông Landry cho biết trong vụ kiện.

Một đơn kiện khác được đệ trình tại Michigan vào tháng trước cáo buộc Tổng thư ký Jocelyn Benson, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã cho phép “các thành viên đảng phái” can thiệp vào cuộc bầu cử bằng cách chi tiền để in và phân phối các lá phiếu gửi qua thư cùng những nỗ lực khác. Vụ kiện đã nêu đích danh Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân. Trung tâm này gọi vụ kiện tụng là phù phiếm và nói rằng các nguyên đơn đã “lãng phí thời gian của các quan chức bầu cử với cái giá phải trả của cử tri, đồng thời rêu rao thông tin sai lệch.”

Lê Trường biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn