“Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên, rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng.”

Những lời này — và phần còn lại của bản Tuyên ngôn Độc lập — vẫn còn vang vọng cho đến ngày nay, 246 năm sau khi các Tổ phụ Lập quốc của Hoa Kỳ viết ra chúng, nêu ra những khái niệm đơn giản thường được chôn chặt trong trái tim của những cá nhân bị áp bức trên khắp thế giới: rằng tất cả mọi người đều được Đấng Tạo Hóa của họ ban cho một số quyền bất khả xâm phạm. Trong số này có quyền được sống, quyền tự do, và quyền mưu cầu hạnh phúc.

Bản tuyên ngôn này nêu rõ chính phủ có thể cai trị một vùng đất chỉ khi có sự đồng ý của những người bị cai trị, và vào năm 1776, người dân vùng đất này không còn đồng ý với sự cai trị của Anh Quốc và tuyên bố độc lập.

Không phải ngẫu nhiên mà sau khi thành lập, Hoa Kỳ đã nhanh chóng trở thành một quốc gia dẫn đầu trên trường thế giới. Đó là một kết quả trực tiếp từ các giá trị được tán thành trong các văn kiện lập quốc: Tuyên ngôn Độc lập, được ký vào ngày 04/07/1776 và Hiến Pháp Hoa Kỳ, được ký vào ngày 17/09/1787, theo ông Adam Waldeck, chủ tịch của tổ chức bất vụ lợi Hành động 1776, có mục tiêu ngăn chặn việc truyền bá tư tưởng chống Hoa Kỳ cho trẻ em. Nhóm được thành lập để đáp lại việc Tổng thống Joe Biden giải thể Ủy ban 1776 sau khi nhậm chức.

Ông Waldeck nói với The Epoch Times, “Đó là những ý tưởng mang tính cách mạng đã thay đổi khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn, và đó là những gì chúng ta kỷ niệm vào Ngày Độc Lập 04/07. Nếu chúng ta muốn tiếp tục truyền thống về quyền tự do, quyền bình đẳng của con người, và cơ hội cho tất cả mọi người đó, thì chúng ta cần dạy cho mọi thế hệ câu chuyện về đất nước mà họ đang sinh sống bên trong.” 

Điều đó bao gồm các bài học về các văn kiện lập quốc.  

Ông nói, “Nhưng có một nỗ lực được tài trợ và tổ chức rất tốt trên khắp đất nước này, đã đạt được quá nhiều bước tiến trong việc dạy những người Mỹ trẻ tuổi rằng đất nước của họ là tồi tệ, họ không nên tự hào về quốc gia này, rằng nơi đây không công bằng — và đó là một cách để làm cho đất nước tan rã.”

Sự truyền bá trong giáo dục 

Từ lâu các nhà lãnh đạo chính trị đã biết rằng giáo dục là một cách để định hướng tương lai.

“Tự do không bao giờ cách tuyệt chủng quá một thế hệ,” cố Tổng thống Ronald Reagan từng nói. “Chúng ta không truyền nó cho con chúng ta theo dòng máu. Nó phải được đấu tranh, bảo vệ, và trao cho chúng làm điều tương tự, nếu không thì một ngày nào đó, chúng ta sẽ trải qua những năm tháng tuổi già của mình để nói với con chúng ta và con của con chúng ta rằng Hoa Kỳ, nơi con người được tự do, đã từng như thế nào.”

Trong thời gian tại vị, cựu Tổng thống Donald Trump đã thành lập Ủy ban 1776 để bảo đảm rằng học sinh được học về Chiến tranh Cách mạng, Tuyên ngôn Độc lập, và Hội nghị Lập hiến, trong số các phần khác của lịch sử Hoa Kỳ.

Trang web của tổ chức Hành động 1776 viết, “Ngay lập tức bị giới truyền thông không trung thực, hoạt động chính trị bôi nhọ là phân biệt chủng tộc, Ủy ban 1776 đã bị Tổng thống Biden bãi bỏ chỉ vài giờ sau khi ông tuyên thệ nhậm chức.” 

Ông Waldeck nói, “Đó là một dấu hiệu cho thấy cánh tả đang nắm quyền, và cuộc chiến về lịch sử và câu chuyện về Hoa Kỳ này là thứ mà họ sẽ lấy làm trung tâm cho toàn bộ sự tồn tại của họ — rằng chúng ta không nên tự hào về Hoa Kỳ và chúng ta là một đất nước tồi tệ về mặt hệ thống.” 

Không lâu sau, ông thành lập Hành động 1776.

Ông Waldeck nói: “Theo một cách nào đó, chúng tôi giống như một tấm bình phong dành cho các bậc cha mẹ muốn ngăn chặn sự truyền bá theo hướng cấp tiến trong các lớp học.”

Hội đồng trường thúc đẩy cuộc trò chuyện

Nhóm đã phát hiện ra một lý do khiến giáo dục chuyển sang các chương trình giảng dạy mới như thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT) và giáo dục chuyển giới là vì nhiều quyết định được đưa ra ở cấp hội đồng trường, và mọi người đã không chú ý đến.

“Mọi người thậm chí không biết các thành viên hội đồng trường của họ là ai,” ông Waldeck nói. “Họ có xu hướng bầu cử phi đảng phái. Quý vị không thực sự biết họ cảm nhận như thế nào và quan điểm của họ về những thứ này là gì.”

Nhóm đã phát triển Lời cam kết 1776 để ghi nhận lại trên hồ sơ về các ứng viên thể hiện sự ủng hộ hoặc không ủng hộ của họ đối với thuyết chủng tộc trọng yếu và các chương trình giảng dạy gây tranh cãi khác. Lời cam kết yêu cầu các ứng viên hứa khôi phục nền giáo dục trung thực, yêu nước, nuôi dưỡng trong lòng trẻ em một tình yêu sâu sắc đối với những gì đất nước của chúng ta đại diện.

Các ứng cử viên sẽ thúc đẩy một chương trình giảng dạy rằng tất cả trẻ em được tạo ra bình đẳng và có giá trị đạo đức ngang nhau dưới Chúa, dưới Hiến Pháp Hoa Kỳ, và luật pháp. Họ sẽ cấm các chương trình giảng dạy đưa các học sinh chống lại nhau trên cơ sở chủng tộc hoặc giới tính và ngăn các trường chính trị hóa giáo dục bằng cách cấm các chương trình giảng dạy yêu cầu học sinh biểu tình và vận động hành lang trong hoặc sau giờ học.

Cử tri có thể yêu cầu bất kỳ loại ứng cử viên nào ký vào lời cam kết để cử tri hiểu rõ lập trường của họ.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh đã về hưu Ben Carson, người từng là Bộ trưởng Gia cư và Phát triển Đô thị của ông Trump, và Thống đốc South Dakota Kristi Noem đã đưa ra lời cam kết. Bà Noem là ứng cử viên đầu tiên ký Lời cam kết hồi tháng 05/2021. Kể từ đó, gần 500 ứng cử viên đã ký cam kết, trong đó có Thống đốc Virginia Glenn Youngkin, người đã giữ cam kết sau cuộc bầu cử bằng cách ký một sắc lệnh trong ngày đầu tiên nhậm chức để cấm giảng dạy về các khái niệm gây chia rẽ, bao gồm thuyết chủng tộc trọng yếu. 

Con trai của ông Carson, ông Benjamin Carson Jr. là thành viên trong ủy ban Hành động 1776, và hiện tại, bà Kathy Barnette đã được chỉ định là phát ngôn viên quốc gia của nhóm.

Bà Barnette đã tranh cử trong một cuộc đua nổi tiếng vào Thượng viện Hoa Kỳ ở Pennsylvania chống lại Tiến sĩ Mehmet Oz.

Bà Barnette nói với The Epoch Times, “Tôi đã ký vào cam kết của họ với tư cách là một ứng cử viên, và tôi thấy rằng về phía thống đốc, những người khác cũng đang ký vào bản cam kết của họ. Họ đang xuất hiện trước mọi người và khiến mọi người chú ý, và đó là những gì chúng tôi cần.” 

Bà cho biết, các trường học nên dạy các môn giáo dục công dân truyền thống của Hoa Kỳ, chẳng hạn như phân tích các văn kiện lập quốc và hiểu vai trò của chúng ta với tư cách là một nước cộng hòa. 

“Các trường học của chúng ta đang bị tấn công,” bà Barnette nói. “Tôi nhớ khi [cựu Tổng thống Barack] Obama còn tại vị và ông ấy nói rằng ông ấy cùng với những người khác sẽ làm thay đổi đất nước chúng ta một cách căn bản. Và từ đó đến nay, có thể thấy rất rõ rằng một trong những con đường chính mà họ dự định sử dụng để thay đổi đất nước chúng ta một cách căn bản là thông qua các trường học của chúng ta.”

“Đầu tiên, chúng ta đã chứng kiến thuyết này ở giáo dục đại học, và giờ đây chúng ta chứng kiến nó ở mức nhỏ tuổi từ mẫu giáo trở đi mãi cho đến lớp 12, và họ rất quyết tâm.”

Theo bà Barnette, với tư cách là một hệ tư tưởng khuyến khích sự chia rẽ giữa các học sinh, thuyết chủng tộc trọng yếu sẽ khiến đất nước chúng ta trở nên phân biệt chủng tộc một lần nữa.

“Trong suốt cuộc đời của mình, tôi đã thấy sự tiến bộ và mọi người cùng nhau nỗ lực, tiến lên phía trước,” bà nói. “Đột nhiên, tôi thực sự cảm thấy như chúng ta đang bị quay ngược lại thời gian.”

Theo ông Waldeck, đã đến lúc đẩy lùi thuyết chủng tộc trọng yếu và khôi phục nền giáo dục trung thực và yêu nước để các thế hệ tương lai có thể gặt hái những lợi ích được cất giữ trong Tuyên ngôn Độc lập.

Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn