Hãng Reuters đưa tin ngày 28/9, Đài Loan đã bày tỏ hài lòng và cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã can thiệp giúp đỡ sau khi một tổ chức quốc tế đồng ý bỏ đi cách gọi các thành phố của Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Đây là một chiến thắng hiếm hoi dành cho quốc đảo này trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Cuối tuần trước, các quan chức Đài Loan đã bày tỏ giận dữ sau khi Công ước Thị trưởng toàn cầu về khí hậu và năng lượng (GCoM) có trụ sở tại Brussels (Bỉ), liệt kê trên trang web của họ 6 thành phố ở Đài Loan thuộc về Trung Quốc. Thị trưởng của các thành phố này, ngay lập tức đã viết một bức thư kêu gọi hủy bỏ cách viết này.

Ngày 28/9, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan – ông Ngô Chiêu Nhiếp cho biết, phía GCoM sau đó hồi đáp đó là “lỗi kỹ thuật” và nhanh chóng sửa 6 thành phố trên thành thuộc “Chinese Taipei” (tức là Đài Bắc Trung Hoa) – tên chính thức được Đài Loan sử dụng khi tham gia một số tổ chức quốc tế. Ông Ngô nhấn mạnh rằng: EU “đã giúp chúng tôi trong nỗ lực này”.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu phát biểu tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc vào ngày 3 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Ann Wang / Reuters)
Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu phát biểu tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc vào ngày 3 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Ann Wang / Reuters)

Trong khi đó tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Uông Văn Bân cảnh báo, Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc không thể xâm phạm và rằng các thành phố trong khu vực Đài Loan chắc chắn nên được liệt kê là của Trung Quốc.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn