Những phiên điều trần cuối cùng của tòa án được lập ra để đánh giá liệu nhà cầm quyền Trung Cộng có đang phạm tội diệt chủng ở Tân Cương đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác hay không đã kết thúc tại London vào hôm 13/09, cùng với một phán quyết không ràng buộc [về mặt pháp lý] được dự kiến công bố ​​vào tháng 12/2021.

Tòa án Duy Ngô Nhĩ do luật sư nổi tiếng người Anh Geoffrey Nice làm chủ tọa kéo dài từ ngày 10/09 đến ngày 13/09 tại London, theo sau một loạt phiên điều trần khởi đầu hồi tháng Sáu, vốn đã chứng kiến ​​các nhân chứng kể lại những trải nghiệm bị tra tấn và lạm dụng trong mạng lưới trại giam giữ rộng khắp của khu vực này.

Tòa án gồm chín thành viên, bao gồm các học giả, doanh nhân và luật sư, mà không có sự hậu thuẫn của chính phủ Anh Quốc hay quyền truy tố, nhưng ban tổ chức hy vọng đánh giá độc lập này sẽ thúc đẩy cộng đồng quốc tế hành động chống lại Trung Cộng vì sự đối xử tàn bạo của nhà cầm quyền này với người Duy Ngô Nhĩ, trong đó đại đa số là người thực hành đạo Hồi.

“Quyết định này của tòa án sẽ không có sức nặng về khía cạnh pháp lý, mà có sức nặng về khía cạnh đạo đức,” chuyên gia Andrew Khoo, nhân chứng vào ngày 13/09 cho biết.

Có 9 nhân chứng và 28 chuyên gia đã làm chứng trong các phiên điều trần vào tháng này, bao gồm cả cựu tù nhân Erbakit Otarbay, bà cho biết bà cùng các tù nhân khác đã bị lạm dụng thể chất trong 98 ngày tại một trại tạm giam ở Tân Cương.

Lời kể của bà lặp lại câu chuyện của nhiều người Duy Ngô Nhĩ từng bị giam giữ. Các câu chuyện [từ nhân chứng] trực tiếp kể lại cho The Epoch Times đã vạch trần nỗ lực của nhà cầm quyền này nhằm tước bỏ văn hóa và ngôn ngữ của những người Duy Ngô Nhĩ bị giam cầm — như những gì Đảng này đã làm với người Trung Quốc và người Tây Tạng trong cuộc Cách mạng Văn hóa — buộc họ phải từ bỏ đức tin của mình và cam kết trung thành với Trung Cộng và sự lãnh đạo của Trung Cộng. Nếu những người bị giam giữ không tuân theo mệnh lệnh, họ sẽ phải chịu nhiều hình thức tra tấn như là một sự trừng phạt.

Các quan chức Trung Cộng nói rằng hoạt động giam giữ người Duy Ngô Nhĩ diện rộng này là một phần của các biện pháp nhằm trấn áp chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và chủ nghĩa ly khai tại đất nước này. Họ viện đến “các mối đe dọa cực đoan” để biện minh cho việc giám sát nghiêm ngặt và đàn áp đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số khác ở khu vực Tân Cương.

Những người Duy Ngô Nhĩ có người thân trong các trại giam đã kể lại với The Epoch Times, những người Duy Ngô Nhĩ trong khu vực này đang bị giam giữ vì những lý do như liên lạc với bạn bè hay người thân ở ngoại quốc, đi du lịch nước ngoài, để râu hoặc tham gia các cuộc tụ họp tín ngưỡng.

Người ta ước tính rằng có ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong mạng lưới các trại giam giữ quy mô lớn của khu vực này.

Cô Gulzire Alwuqanqizi là người Kazakh cũng tham gia làm chứng, kể lại việc cô bị ép uống thuốc, kiểm tra y tế, lấy mẫu máu và bị chích vào người những chất không rõ tên. Kể từ đó, cô không còn khả năng sinh sản nữa, cô nói với tòa án.

Cô nói với ban hội thẩm rằng, “Mỗi lần tôi đến một trại giam [mới] họ đều lấy máu. Không có tính logic nào cho việc này cả. Đôi khi họ lấy máu của tôi, hoặc không lấy, hoặc lấy của một nhóm sinh viên. Thật là vô lý. Làm sao họ dám phá hoại nhân tính và phẩm giá của chúng ta như vậy được.”

Tòa án London, được Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới và các khoản quyên góp cá nhân tài trợ, là nỗ lực mới nhất nhằm buộc Trung Cộng phải giải trình về việc đối xử tàn bạo với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở khu vực Tân Cương.

Hiện Hoa Kỳ đã tuyên bố các chính sách của Bắc Kinh chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm khác tương đương là tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người. Trung Cộng đã phủ nhận các cáo buộc về tội diệt chủng và cưỡng bức lao động tại khu vực này.

Vào tháng Mười Hai ​này, Tòa án Duy Ngô Nhĩ dự kiến sẽ công bố liệu Trung Quốc có đang phạm tội diệt chủng hay tội ác phản nhân loại hay không, Đài Á Châu Tự do đưa tin.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn