Vào tuần tới, Tòa án cấp cao của quận Fulton sẽ xét xử đơn kiến nghị từ một nhóm cử tri Georgia yêu cầu “kiểm tra pháp lý” các phiếu bầu gửi qua thư ở quận này trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11.

Georgia kiến nghị kiểm tra phiếu bầu khiếm diện
Nhân viên bầu cử quận Fulton kiểm tra các lá phiếu trong khi đếm phiếu bầu tại State Farm Arena ở thành phố Atlanta, Georgia, hôm 05/11/2020. (Ảnh Tami Chappell / AFP / Getty Images)

“Chúng tôi vừa nhận được thông báo rằng chúng tôi sẽ có một buổi điều trần về Đơn kiến nghị Khẩn cấp của chúng tôi vào lúc 11 giờ sáng thứ Hai ngày 04/01 để kiểm tra trực quan và kiểm tra pháp lý toàn bộ các phiếu bầu gửi qua thư của quận Fulton,” ông Garland Favorito, một trong những người tham gia kiến nghị, nói với The Epoch Times. “Việc kiểm tra sẽ áp dụng với những phiếu bầu đã được kiểm đếm tại State Farm Arena và những lá phiếu mà các thanh tra viên phát hiện là có khả năng gian lận.”

Các cử tri tham gia kiến nghị, dưới sự tổ chức của VoterGA, đang tìm cách kiểm tra trực quan tất cả các phiếu bầu gửi qua thư của quận Fulton, quét lại chúng để kiểm tra pháp lý và thu thập bản điện tử các hình ảnh phiếu bầu [trên máy] Dominion và các báo cáo bầu cử tiêu chuẩn. Họ đã trích dẫn một nghị quyết đã được Tiểu ban Nghiên cứu Luật Bầu cử của Thượng viện Georgia nhất trí thông qua hôm thứ Tư tuần này (30/12), trong đó yêu cầu quận Fulton “chuẩn bị sẵn sàng các lá phiếu của mình để kiểm tra” theo phương thức gần giống với đề nghị trợ giúp từ tòa án đã nêu trong bản kiến ​​nghị của họ.

Những nghi vấn về tính liêm chính của các phiếu bầu gửi qua thư ở quận Fulton bắt nguồn từ cảnh quay camera giám sát an ninh về các nhân viên kiểm đếm các phiếu bầu trong đêm bầu cử. Đoạn video lan truyền cho thấy những chiếc vali, được cho là đang chứa hàng chục nghìn lá phiếu, đã được một nhóm nhân viên kéo ra từ bên dưới một chiếc bàn phủ khăn. Những người này có vẻ như đang liên tục quét cùng các lô phiếu giống nhau sau khi các quan sát viên bầu cử và các hãng truyền thông được thông báo rằng việc kiểm phiếu đã hoàn tất trong ngày đó.

Mặc dù việc quét phiếu lặp đi lặp lại có thể là một hành động được phép do lỗi máy móc, nhưng trong trường hợp như vậy người nhân viên phải xóa toàn bộ lô phiếu đã quét và quét lại các phiếu bầu. Tuy nhiên, chất lượng video khiến rất khó phân biệt liệu đó có phải chính là điều đã xảy ra trong từng trường hợp hay không.

Nhà phát minh hệ thống ID kỹ thuật số Jovan Pulitzer, người đã làm chứng trước Tiểu ban nói trên, tuyên bố rằng ông và nhóm của mình có thể phát hiện ra nếu việc đó đúng như vậy và có thể thực hiện việc này trong vài giờ.

“Chúng tôi có thể biết được liệu chúng có được gấp lại không, liệu chúng có phải là giả không, liệu chúng có được điền bằng tay không, liệu chúng có được in bằng máy hay không, liệu chúng có được quét theo lô lặp đi lặp lại hay không, chúng tôi có thể phát hiện từng li từng tí sự việc đó,” ông Pulitzer xác nhận.

Ông giải thích, bản thân một tờ lá phiếu sau khi được quét sẽ trở thành một đoạn mã. Mỗi khi lá phiếu bị tác động về mặt vật lý, chẳng hạn như bị gấp lại hoặc viết lên đó, đoạn mã sẽ thay đổi và có thể phát hiện ra sự thay đổi này.

Georgia là một trong những tiểu bang có kết quả bầu cử đang bị chiến dịch tranh cử của TT Trump và những người khác tranh tụng. Số phiếu được đếm hiện tại ở tiểu bang cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước khoảng 12,000 phiếu bầu.

GQ Pan
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn