Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin đã chính thức bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và phải đối mặt với một lệnh bắt giữ mà Điện Kremlin xem là bất hợp pháp.

Chủ tịch ICC Piotr Hofmanski cho biết trong một tuyên bố qua video hôm thứ Sáu (17/03) rằng một lệnh bắt giữ đã được ban hành đối với ông Putin vì “những điều bị cáo buộc là tội ác chiến tranh do trục xuất trẻ em từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine tới Liên bang Nga.”

Luật pháp quốc tế nghiêm cấm các cường quốc chiếm đóng áp giải thường dân từ các khu vực bị chiếm đóng sang các vùng lãnh thổ khác.

Ông Hofmanski cho biết nội dung của những lệnh này sẽ được giữ bí mật để bảo vệ danh tính của những trẻ em được cho là đã bị bắt cóc.

Ông nói: “Tuy nhiên, các thẩm phán của tòa án xét xử vụ án này đã quyết định công khai sự tồn tại của những lệnh bắt giữ này nhằm phục vụ cho công lý và nhằm ngăn chặn việc thực hiện những tội ác này về sau.”

‘Hợp tác quốc tế’?

Mặc dù các thẩm phán của ICC đã ban hành những lệnh trên, nhưng cộng đồng quốc tế sẽ phải thực thi chúng vì ICC không có lực lượng cảnh sát của riêng mình.

Ông Hofmanski nói: “Việc thi hành phụ thuộc vào sự hợp tác quốc tế.”

Mặc dù không rõ hình thức hợp tác quốc tế nào sẽ dẫn đến việc bắt giữ ông Putin, nhưng Nga đã nói rõ rằng họ không có ý định hợp tác.

Hồi đầu tuần này, Điện Kremlin cho biết họ không thừa nhận quyền tài phán hoặc thẩm quyền của ICC.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói với các ký giả ở Moscow hôm thứ Ba (14/03), “Chúng tôi không công nhận tòa án này; chúng tôi không công nhận quyền tài phán của họ.”

Việc ông Peskov phủ nhận thẩm quyền của tòa án nói trên diễn ra trong bối cảnh giới truyền thông đồn đoán rằng các công tố viên ICC sẽ mở ra hai vụ án tội ác chiến tranh và ban hành một số lệnh bắt giữ những người được cho là chịu trách nhiệm về việc nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự Ukraine và bắt cóc trẻ em hàng loạt.

Bên cạnh việc tìm cách bắt giữ ông Putin, hôm thứ Sáu, ICC cũng thông báo họ đã ban hành lệnh bắt giữ bà Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy viên về Quyền trẻ em tại Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, với các cáo buộc tương tự.

ICC cho biết trong một tuyên bố rằng cả ông Putin và bà Lvova-Belova đều “bị cáo buộc chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh vì đã trục xuất bất hợp pháp dân cư (trẻ em) và di chuyển bất hợp pháp dân cư (trẻ em) từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Liên bang Nga”.

Tòa án này cho biết: “Những tội ác này được cho là đã thực hiện trên lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng ít nhất từ ngày 24/02/2022,” đánh dấu ngày Nga xâm lược Ukraine, mà Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt.”

Lệnh bắt giữ này được đưa ra khoảng một năm sau khi công tố viên ICC Karim Khan mở một cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh tiềm ẩn, các tội ác phản nhân loại, và tội ác diệt chủng ở Ukraine.

Ông Khan nói rằng, trong bốn chuyến đi tới Ukraine, ông đã điều tra vụ việc được cho là tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự và các tội ác đối với trẻ em.

Tổng Công tố Ukraine Andriy Kostin đã ca ngợi quyết định của ICC trong một tuyên bố trên mạng xã hội.

“Thế giới đã nhận được một tín hiệu rằng chế độ Nga là tội phạm, và lãnh đạo cũng như tay sai của chế độ này sẽ phải chịu trách nhiệm,” ông nói. “Đây là một quyết định lịch sử đối với Ukraine và toàn bộ hệ thống luật pháp quốc tế.”

Ông Andriy Yermak, chánh văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết hành động này “mới chỉ là khởi đầu.”

Nga không lập tức bình luận sau thông báo của ICC.

Hôm thứ Năm, một cuộc điều tra do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã cáo buộc Nga phạm nhiều tội ác chiến tranh ở Ukraine, trong đó có việc trục xuất trẻ em qua lãnh thổ Nga bằng vũ lực.

Căng thẳng leo thang

Thông báo của ICC được đưa ra khi hôm thứ Năm (16/03) Slovakia thông báo rằng họ sẽ gửi phi đội gồm các tiêm kích cơ MiG-29 từ thời Liên Xô cho Ukraine.

Với hành động này này, Slovakia đã hành động giống với Ba Lan — nước mà hôm 16/03 đã trở thành quốc gia NATO đầu tiên gửi các tiêm kích cơ đến nước láng giềng đang bị bao vây của mình.

Các nhà lãnh đạo Ukraine đã nhiều lần yêu cầu các cường quốc phương Tây cung cấp các tiêm kích cơ để trợ giúp họ trong cuộc chiến chống lại các lực lượng Nga.

Các nhà phân tích cho rằng cả Moscow và Kiev đều không có ưu thế trên không trên các không phận Ukraine, với quyết định gửi các phản lực cơ này được xem là một bước ngoặt tiềm năng trong việc đẩy lùi cuộc tấn công của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần đề nghị các nước cung cấp các chiến đấu cơ phản lực. Trong khi đó, Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh NATO khác đã từ chối, với lý do lo ngại về vai trò của liên minh này sẽ leo thang trong cuộc xung đột.

Ông Peskov đã hạ thấp quyết định gửi các phi cơ tới Ukraine của Ba Lan và Slovakia.

“Trong quá trình tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, tất cả các thiết bị này sẽ bị phá hủy,” ông Peskov nói. “Vậy thì có vẻ như tất cả các quốc gia này đều tham gia vào việc hủy bỏ các thiết bị cũ không cần thiết.”

Ba Lan, quốc gia xem tham vọng đối với khu vực này của Nga là mối đe dọa đối với an ninh của mình, là một trong những nước ủng hộ Kyiv trung thành nhất kể từ khi cuộc xung đột này bắt đầu.

Warsaw đã cung cấp cho Ukraine khoảng 250 xe tăng chiến đấu và đã cam kết cung cấp thêm hàng chục xe tăng khác hồi tháng trước (02/2023), trong đó có xe tăng Leopard tân tiến do Đức sản xuất.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn