Hôm thứ Năm, một tòa án Hồng Kông đã tuyên bố ông trùm truyền thông và nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Jimmy Lai không phạm tội đe dọa hình sự, và đóng lại một trong nhiều vụ án chống lại ông.

Ông trùm truyền thông Jimmy Lai, người sáng lập Apple Daily, đến Tòa án sơ thẩm Tây Cửu Long ở Hồng Kông vào ngày 3/9/2020. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters qua The Epoch Times)
Ông trùm truyền thôngLê Trí Anh, người sáng lập Apple Daily, đến Tòa án sơ thẩm Tây Cửu Long ở Hồng Kông vào ngày 3/9/2020. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters qua The Epoch Times)

Phán quyết hôm thứ Năm là dành cho một vụ án có từ năm 2017 và không liên quan đến việc bắt giữ ông. Ông Lai, là một người chuyên chỉ trích Bắc Kinh, đã sử dụng ngôn từ thô lỗ khi đối chất với một phóng viên của Đông Phương Nhật Báo (Oriental Daily News), một đối thủ cạnh tranh chính của tờ báo Apple Daily của ông Lai. Tuy nhiên, cảnh sát chỉ buộc tội ông vào tháng Hai năm nay.

Ông trùm truyền thông sinh ra ở Đại lục này đã không nhận tội.

Trong bộ vest xám nhạt và áo sơ mi xanh lá cây, ông mỉm cười sau khi phán quyết được đọc và bắt tay những người ủng hộ có mặt trong phòng xử án.

Vụ án của ông Lai xảy ra sau khi ông bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với các thế lực nước ngoài vào ngày 10/8, khiến ông trở thành người nổi tiếng nhất bị bắt theo luật áp đặt của Bắc Kinh.

Người đàn ông 71 tuổi này từng là một vị khách thường xuyên đến Washington, tại đó ông đã gặp các quan chức trong đó có Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo để vận động ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông, khiến Bắc Kinh gán cho ông là “kẻ phản bội”.

Sau khi ông Lai bị bắt hồi tháng 8, khoảng 200 cảnh sát đã khám xét văn phòng tờ báo Apple Daily của ông.

Ông trùm truyền thông Jimmy Lai, người sáng lập Apple Daily, đến Tòa án sơ thẩm Tây Cửu Long, ở Hồng Kông vào ngày 3/9/2020. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters qua The Epoch Times)
Ông trùm truyền thông Lê Trí Anh, người sáng lập Apple Daily, đến Tòa án sơ thẩm Tây Cửu Long, ở Hồng Kông vào ngày 3/9/2020. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters qua The Epoch Times)

Luật an ninh quốc gia trừng phạt với mức án tù chung thân đối với bất cứ điều gì mà Trung Cộng coi là lật đổ, chiếm quyền, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài.

Những người chỉ trích nói rằng đạo luật này phá hủy các quyền tự do, trong khi những người ủng hộ nói rằng nó sẽ mang lại sự ổn định sau các cuộc biểu tình kéo dài chống Trung Quốc và ủng hộ dân chủ hồi năm ngoái.

Nhật báo Apple Daily ủng hộ dân chủ của ông Lai đã cạnh tranh với Đông Phương Nhật Báo ủng hộ Bắc Kinh để có lượng độc giả ở đặc khu hành chính này. Năm 2014, Đông Phương Nhật Báo đã đăng một cáo phó giả mạo của ông Lai, tuyên bố rằng ông đã chết do bị AIDS và nhiều loại ung thư.

Các công tố viên trong vụ án cho biết ông Lai đã đe dọa phóng viên của Đông Phương Nhật Báo.

Các luật sư của ông Lai cho biết ông Lai đã bị nhiều phóng viên theo dõi trong ba năm và những bình luận của ông không có ý làm tổn hại đến phóng viên đó mà chúng thể hiện sự giận dữ của ông.

Ông Lai cũng đang phải đối mặt với các phiên tòa riêng biệt về tội tụ tập bất hợp pháp liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi năm ngoái.

Theo Reuters

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn