Hôm thứ Năm (31/12/2020), một tòa phúc thẩm liên bang ở California đã ra phán quyết dỡ bỏ lệnh cấm đối với tuyên cáo của Tổng thống Donald Trump về việc chặn người nhập cư vào Hoa Kỳ nếu họ thiếu bảo hiểm y tế hoặc biện pháp để thanh toán viện phí.

TT Trumpc có thể cấm người nhập cư không bảo hiểm
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 5/11/2020. (Ảnh: Evan Vucci / AP Photo)

Trong một bản ý kiến ngày 31/12 (pdf), Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ 9 ở San Francisco nói rằng Tổng thống Trump đã hành động trong phạm vi quyền hạn của mình khi, vào tháng 10/2019, ông ký Tuyên cáo về việc Tạm dừng Nhập cảnh đối với những Người nhập cư sẽ chất Gánh nặng tài chính lên Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe của Hoa Kỳ. Phán quyết này đảo ngược quyết định của một tòa án cấp liên bang ngăn chặn việc thực hiện sắc lệnh đó của Tổng thống, mang lại một chiến thắng cho những người đề xướng kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc nhập cư.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump hạn chế việc nhập cảnh của những người nộp đơn xin thị thực nhập cư không thể chứng minh rằng họ sẽ có đủ khả năng trang trải cho vấn đề chăm sóc sức khỏe trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh, hoặc có khả năng thanh toán các chi phí chăm sóc sức khỏe có thể lường trước được một cách hợp lý. Tổng thống nói trong tuyên cáo rằng những người đóng thuế Hoa Kỳ đang phải gánh chịu các chi phí liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe cho những người nhập cư không có bảo hiểm dưới hình thức thuế cao hơn, phí bảo hiểm cao hơn, và phí dịch vụ y tế cao hơn.

Sau khi Tổng thống Trump đưa ra tuyên cáo, bảy công dân Hoa Kỳ đã khởi kiện, tuyên bố sắc lệnh cấm các thành viên gia đình của họ nhập cư vào Hoa Kỳ một cách bất công. Một thẩm phán cấp quận ở Oregon đã ban hành một lệnh sơ bộ trên toàn quốc đối với vụ việc này vào tháng 11/2019, chặn việc thi hành sắc lệnh của Tổng thống Trump trong khi vụ kiện diễn ra, lập luận rằng tuyên cáo này có khả năng là bất hợp pháp và các nguyên đơn có khả năng thành công dựa trên lẽ phải trái của vụ kiện.

Trong một quyết định tỷ lệ 2–1, Tòa án Khu vực thứ 9 đã không đồng ý với việc Thẩm phán Khu vực Hoa Kỳ Daniel Collins viết trong bản ý kiến ​​rằng tuyên cáo này không trái với luật định.

“Trước tiên, chúng tôi nói đến vấn đề liệu tòa án cấp quận có xác nhận chính xác rằng các Nguyên đơn có khả năng thành công do nguyên nhân của hành động không đúng thẩm quyền của họ hay không, điều mà cáo buộc rằng Tuyên cáo này vượt quá thẩm quyền được giao của Tổng thống, mâu thuẫn với các phán quyết của quốc hội có trong INA [Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch], và vi phạm sự phân chia quyền lực,” ông Collins viết.

“Chúng tôi kết luận rằng các Nguyên đơn đã không chứng minh được một khả năng thành công đối với bất kỳ thách thức nào của họ đối với Tuyên cáo này,” ông viết, và nói thêm rằng “tòa án cấp quận đã lạm dụng quyền quyết định của mình trong việc đưa ra lệnh sơ bộ cấm việc thực thi Tuyên cáo này.”

Trong một bản ý kiến ​​bất đồng khác, Thẩm phán Khu vực Hoa Kỳ A. Wallace Tashima cho biết ông đồng ý với phán quyết của tòa án cấp quận, cho rằng tuyên bố của Tổng thống Trump “không liên quan đến an ninh quốc gia, giải quyết một mối lo ngại hoàn toàn ở trong nước (các chi phí chăm sóc sức khỏe không được hoàn trả), thiếu một giới hạn thời gian có thể tưởng tượng được, và thực hiện một cuộc đại tu lớn đối với luật nhập cư của quốc gia này mà không có sự tham gia của Quốc hội — một sự thực thi quyền Hành pháp đơn phương sâu rộng và chưa từng có. ”

Năm 2016, Tổng thống Trump đã vận động về việc kiểm soát nhập cư chặt chẽ hơn và thề sẽ hạn chế nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, bao gồm cả dự án bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico đặc trưng của ông.

Tom Ozimek
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn