Hôm thứ Năm (30/12), một tòa án ở Miến Điện (hay còn gọi là Myanmar) do quân đội cai trị đã bỏ tù ba nhân vật nổi tiếng của giới giải trí mỗi người ba năm vì tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính hồi tháng Hai, truyền thông đưa tin.

Quân đội đã lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo hôm 01/02, gây ra các cuộc biểu tình và tình trạng hỗn loạn hiện vẫn đang tiếp diễn.

Trong những ngày đầu của các cuộc biểu tình, các đám đông lớn đã tụ tập tại các thành phố và thị trấn với nhiều diễn viên và ca sĩ sử dụng mạng xã hội để lên tiếng ủng hộ và một số đã diễn thuyết tại các cuộc biểu tình.

Trong số những người tham gia có cặp đôi diễn viên nổi tiếng Pyay Ti Oo và Eaindra Kyaw Zin, người từng bị bắt hồi tháng Tư và bị buộc tội theo một phần của bộ luật hình sự cấm truyền bá quan điểm bất đồng.

Một tòa án ở thủ đô Yangon đã bỏ tù họ ba năm lao động khổ sai, hãng thông tấn Mizzima và BBC phiên bản tiếng Miến Điện đưa tin.

Reuters đã không thể liên lạc với tòa án hoặc luật sư của cặp đôi này để yêu cầu bình luận. Một phát ngôn viên của quân đội đã không phúc đáp một cuộc gọi yêu cầu bình luận.

Diễn viên kiêm đạo diễn nổi tiếng Lu Min, người đã đóng hơn 1,000 bộ phim, cũng từng phải nhận mức án tương tự với tội danh này, Mizzima và BBC đưa tin. Reuters đã không thể liên lạc với luật sư của ông.

Một người nổi tiếng khác, người mẫu nam Paing Takhon, đã bị kết án ba năm tù lao động khổ sai hôm thứ Hai (27/12), theo luật sư của anh.

Miến Điện có một nền nghệ thuật và giải trí phát triển mạnh. Phần lớn sân khấu và âm nhạc bắt nguồn từ các chủ đề truyền thống, nhưng các bản cover bằng tiếng Miến Điện của các bài nhạc pop Á Châu và phương Tây lại rất phổ biến và các ca sĩ cũng diễn viên trẻ của Miến Điện có lượng người theo dõi lớn.

Ít nhất 1,377 người đã thiệt mạng và hơn 11,000 người bị bỏ tù trong cuộc đàn áp các cuộc biểu tình và lực lượng vũ trang đối lập kể từ cuộc đảo chính, theo thống kê của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị.

Chính quyền quân sự phản bác những con số đó và nói rằng binh lính cũng đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ.

Theo Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc ở The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn