Trong một cuộc họp ảo hôm thứ Ba (24/11), Tòa án Tối cao Nevada đã chấp thuận việc xác nhận kết quả cuộc tổng tuyển cử năm 2020 của tiểu bang này.

Hội đồng gồm bảy thẩm phán đã bỏ phiếu để ký và chứng nhận các kết quả, kết quả này sẽ được gửi đến Thống đốc Steve Sisolak của Đảng Dân Chủ để xác nhận. Động thái này cho phép ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden là người chiến thắng ở tiểu bang chiến trường thuộc miền tây Hoa Kỳ này, bất chấp một số vụ kiện không thừa nhận kết quả bầu cử đang diễn ra.

Sau khi kiểm tra 17 quận của Nevada, các quan chức bầu cử của tiểu bang đã tuyên bố rằng ông Biden giành chiến thắng ở tiểu bang với 33.596 phiếu bầu.

The Epoch Times không xướng tên người thắng cuộc cho ông Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris khi đang chờ kết quả của những thách thức pháp lý. Đại Cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu vào tháng 12 để quyết định kết quả của cuộc đua tổng thống và sau đó, các phiếu bầu sẽ được kiểm đếm trong Phiên họp Chung ngày 6/1 của Quốc hội ở Washington.

Tổng thống trump - Nevada xác nhận kết quả bầu cử
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong Phòng họp Báo chí James Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Washington vào ngày 20/11/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Có bốn vụ kiện đang diễn ra ở Tiểu bang Silver State do các thành viên Đảng Cộng Hòa của tiểu bang đệ trình. Một trong số đó là một cuộc tranh chấp bầu cử do chiến dịch tranh cử Trump hậu thuẫn, được trích dẫn là Law v. Whitmer, do các đại cử tri ủng hộ Tổng thống Trump kiện các đại cử tri ủng hộ ông Biden. Vụ kiện cáo buộc hành vi gian lận cử tri trên diện rộng, trong đó bao gồm một tuyên bố rằng 15.000 người đã bỏ phiếu ở Nevada cũng bỏ phiếu ở các tiểu bang khác.

Trong khi đó, 3 vụ kiện khác do các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đưa ra. Hai trong số những ứng cử viên đang không thừa nhận việc sử dụng các máy bỏ phiếu.

Chiến dịch tranh cử Trump đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times về cuộc bỏ phiếu của Tòa án Tối cao Nevada.

Thư ký trưởng Tiểu bang Nevada Barbara Cegavske đã trình bày kết quả với tòa án trong cuộc họp hôm thứ Ba (24/11), được tổ chức đồng thời tại hai địa điểm. Trong một tuyên bố sau cuộc họp, bà Cegavske nói: “Tôi muốn cảm ơn các quan chức bầu cử của Nevada vì họ đã cống hiến để mang lại một cuộc bầu cử minh bạch và công bằng”.

“Tôi cũng cảm ơn Tòa án Tối cao đã cho phép chúng tôi sử dụng các phòng của họ ngày hôm nay và cảm ơn các Thẩm phán đã dành thời gian tham gia vào buổi xác nhận kết quả này,” bà Cegavske nói thêm.

Sự việc này xảy ra khi Thống đốc tiểu bang Pennsylvania Tom Wolf thông báo rằng Bộ Ngoại giao của tiểu bang đã chứng nhận các kết quả bầu cử.

Ông Wolf viết trong một tuyên bố: “Theo yêu cầu của luật liên bang, tôi đã ký Giấy chứng nhận Xác nhận danh sách các đại cử tri cho ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Một lần nữa, tôi muốn cảm ơn các quan chức bầu cử, những người đã điều hành một cuộc bầu cử công bằng và tự do trong một thời điểm vô cùng thử thách trong lịch sử của tiểu bang và đất nước của chúng ta.”

Một số vụ kiện ở tiểu bang Pennsylvania hiện đang chờ xử lý, bao gồm vụ kiện quan trọng của chiến dịch tranh cử Trump — ông Trump kiện bà Boockvar — đã được kháng cáo lên Tòa phúc thẩm Khu vực 3 sau khi một thẩm phán tòa án quận bác bỏ đơn kiện vào hôm 21/11.

Bản tin có sự đóng góp của Ivan Pentchoukov.

Janita Kan
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn