Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tuyên bố hôm 15/07 rằng các đề nghị cơ sở hạ tầng trị giá 4.5 ngàn tỷ USD của Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ không dẫn đến lạm phát cao hơn nếu chúng được Quốc hội thông qua.

“Các chuyên gia của chúng tôi tin rằng – và dữ liệu cho thấy cũng như Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, người hoạt động độc lập, đã truyền đạt, hôm 14/07 – rằng hầu hết các đợt tăng giá mà chúng tôi đang thấy dự kiến ​​chỉ là tạm thời do hậu quả của việc khởi động lại một nền kinh tế đóng cửa trong đại dịch. Và chúng tôi thấy rằng điều này chỉ xảy ra trong một số ngành nhất định hơn là những ngành khác khi giá cả quay trở lại mức trước khi xảy ra đại dịch,” bà Psaki cho biết.

Các Đạo luật cơ sở hạ tầng
Tổng thống Joe Biden trao đổi với các phóng viên sau cuộc gặp với các thành viên Đảng Dân Chủ Thượng viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/07/2021. (Andrew Harnik/AP Photo)

Chính phủ TT Biden hiểu rõ mối đe dọa mà lạm phát gây ra và sẽ cảnh giác để đối phó với mối đe dọa này, bà Psaki tiếp tục.

Bà cho biết, “Trong nội dung liên quan đến luật pháp: Chúng tôi đang tiếp tục ủng hộ cách để giữ giá cả trong nền kinh tế đang suy giảm của chúng ta là tăng nguồn cung hàng hóa mà người tiêu dùng muốn mua và kiềm giữ chi phí sản xuất và đưa hàng hóa ra thị trường [với giá] thấp hơn. Đó chính xác là những gì mà khuôn khổ cơ sở hạ tầng lưỡng đảng của tổng thống và các kế hoạch ‘xây dựng lại tốt hơn’ sẽ thực hiện.”

Bà Psaki khẳng định, gói cơ sở hạ tầng sẽ tăng tính khả dụng của dịch vụ chăm sóc trẻ em, giúp nhiều người hơn tiếp tục hoặc bắt đầu làm việc, tăng sản lượng và giữ cho giá thấp.

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện tuần này đã công bố gói 3.5 ngàn tỷ USD về “cơ sở hạ tầng con người” bao gồm nhiều điều khoản trong đề nghị của TT Biden. Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện có kế hoạch cố gắng thúc đẩy Thượng viện thông qua gói này bằng cách sử dụng một công cụ [điều chỉnh] ngân sách ngay cả khi họ đàm phán với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện về dự luật trị giá 1 ngàn tỷ USD.

Lạm phát đã tăng nhanh trong những tháng gần đây. Nó đã tăng 5.4% trong 12 tháng tính đến tháng 06/2021. Giá cả tiêu dùng đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ, và các nhà phê bình đổ lỗi cho việc chi tiêu cao của chính phủ TT Biden.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói với các thành viên của hội đồng Thượng viện hôm 15/07 rằng lạm phát “có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới trước khi chững lại.” Ông Powell cho biết, sự tăng vọt là do nhu cầu cao cùng với những hạn chế về nguồn cung, trong số các vấn đề khác.

Quan điểm này khác với một số nhà kinh tế học khác. Một trong số đó, ông Mohamed El-Erian, đã cảnh báo trong tháng này rằng lạm phát cao hơn có thể tiếp tục kéo dài.

Các Đạo luật cơ sở hạ tầng
Mọi người đi ngang qua một cửa hàng bán lẻ của Apple ở New York vào ngày 13/07/2021. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)

Trong khi đó, ông Larry Summers, người từng làm việc trong chính phủ cựu TT Clinton và cựu TT Obama, chỉ trích số tiền trong dự luật trị giá 1.9 ngàn tỷ USD bao gồm khoản cứu trợ COVID-19 và đã được Đảng Dân Chủ thông qua Quốc hội hồi tháng 03/2021 trước khi được ông Biden ký. Ông đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về lạm phát, nhưng cũng tuyên bố trên Twitter và trong một cuộc phỏng vấn với Axios rằng các đề nghị cơ sở hạ tầng của ông Biden sẽ không làm các vấn đề tài khóa hiện tại trở nên tồi tệ hơn.

Kế hoạch chính của TT Biden “thể hiện sự thừa nhận quá muộn rằng lợi tức tương đối của đầu tư công và tư đã thay đổi đáng kể so với thế hệ trước. Điều đó làm cho việc đi vay và đầu tư ở quy mô lớn trở thành chiến lược đúng đắn đối với chính phủ Liên bang,” ông cho biết hồi tháng 04/2021.

“Tôi tiếp tục cảm thấy rất lo ngại rằng sự kết hợp [các chính sách] tài khóa-tiền tệ hiện tại sẽ làm nền kinh tế quá nóng. Nhưng những biện pháp này sẽ không làm trầm trọng thêm vấn đề.”

Các quan chức Tòa Bạch Ốc nói với các hãng thông tấn rằng ông Summers đã gặp Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese và Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Cecilia Rouse trong tuần này (12-18/07) trong bối cảnh có những sự lo ngại về tình hình lạm phát.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) khác với ông Summers, khi cảnh báo về các kế hoạch của Tòa Bạch Ốc trong việc chi tiêu lớn cho cơ sở hạ tầng và cái gọi là cơ sở hạ tầng con người.

Ông nói tại Thượng viện: “Lạm phát đang tăng nóng đến mức mặc dù người lao động Hoa Kỳ đã được tăng lương trung bình 3.6% kể từ năm ngoái (2020), nhưng nó đã hoàn toàn bị lạm phát lấn át. Theo thước đo thực tế, lương của người lao động Hoa Kỳ đã thực sự giảm gần 2% kể từ hồi tháng 7 năm ngoái.”

“Chưa hết, trong một cảnh tượng chỉ có thể xảy ra ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Đảng Dân Chủ đã chọn đúng tuần lễ đó để tuyên bố họ muốn đánh thuế, đi vay và chi thêm 4 ngàn tỷ USD trong những tuần tới. Lại có một gói xã hội chủ nghĩa phá hoại ngân sách khác, lớn gấp đôi gói lần trước!” ông nói thêm khi cáo buộc các đảng viên Đảng Dân Chủ muốn “thổi phồng theo cách của họ để thoát khỏi lạm phát.”

Những lo ngại này được chia sẻ bởi Thượng nghị sĩ (TNS) Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), người mà Đảng Dân Chủ cần để áp dụng thủ tục “điều chỉnh ngân sách” nhằm thông qua một gói mà không cần có các lá phiếu biểu quyết của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện.

“Tôi nói rằng tôi lo ngại về lạm phát và tôi nói rằng tôi muốn xem thêm chi tiết về những gì đang diễn ra,” TNS Manchin nói với các phóng viên sau cuộc gặp với TT Biden hôm 14/07. “Tôi cũng lo ngại về việc duy trì sự độc lập về năng lượng của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và vì thế, quý vị không thể tiến tới việc loại bỏ [nhiên liệu] hóa thạch.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Với sự đóng góp của Emel Akan
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn