Theo một cố vấn đứng đầu Tòa Bạch Ốc, chính quyền Iran sẽ phải đối mặt với “hậu quả nghiêm trọng” nếu tấn công người Mỹ, bao gồm cả những cá nhân đã bị Tehran trừng phạt vì vụ ám sát có mục tiêu vào Qasem Soleimani hồi năm 2020.

Sau khi Iran ban hành các lệnh trừng phạt chống lại người Mỹ hôm 08/01, cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan đã đưa ra cảnh báo trong một tuyên bố ngày 09/01 từ Tòa Bạch Ốc.

Ông Sullivan nói, “Hôm qua, Iran được cho là áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 52 người Mỹ. Họ làm như vậy khi lực lượng dân quân ủy nhiệm của Iran tiếp tục tấn công quân đội Mỹ ở Trung Đông, và khi các quan chức Iran đe dọa thực hiện các hoạt động khủng bố bên trong Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới.”

Hơn 50 người Mỹ đã bị Iran trừng phạt vì ám sát ông Soleimani, người phụ trách Lực lượng Quds của Iran vào đầu năm 2020, theo Bộ Ngoại giao Iran. Họ bao gồm Chủ tịch hiện tại của Hội đồng Tham mưu trưởng, Tướng Mark Milley và cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump đương thời là ông Robert O’Brien.

“Đừng nhầm lẫn: Hợp chúng quốc Hoa Kỳ sẽ bảo vệ và bênh vực công dân của mình. Điều này bao gồm những người đang phục vụ Hoa Kỳ hiện tại và những người trước đây đã từng phục vụ,” ông Sullivan nói, mô tả các hành động gần đây của Iran là “đe dọa và khiêu khích”.

Trong khi đó, cách đây vài ngày, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết cựu Tổng thống Donald Trump nên ra hầu tòa về sự tử vong của ông Soleimani.

Vào thời điểm đó, các quan chức chính phủ Tổng thống Trump cho biết cần phải tiêu diệt ông Soleimani sau một loạt vụ tấn công vào tài sản của Hoa Kỳ ở Trung Đông, cũng như các cuộc tấn công khiến hàng trăm người Mỹ thiệt mạng trong những năm gần đây. Họ cũng nói vào thời điểm đó rằng ông Soleimani đang âm mưu các cuộc tấn công tức thời.

“Chúng tôi có những bất đồng về chính sách liên quan đến Iran,” ông Sullivan nói về những tuyên bố gần đây của Iran về các quan chức chính phủ Tổng thống Trump. “Nhưng chúng tôi hiệp đồng trong quyết tâm chống lại các mối đe dọa và khiêu khích. Chúng tôi đoàn kết trong việc bảo vệ nhân dân của chúng tôi.

“Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác của mình để ngăn chặn và đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào do Iran thực hiện. Nếu Iran tấn công bất kỳ công dân nào của chúng tôi, bao gồm bất kỳ ai trong số 52 người được nêu tên ngày hôm qua, họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.”

Chỉ vài ngày sau khi ông Soleimani tử vong, quân đội Iran đã bắn rơi chuyến bay PS752 của Hãng hàng không Ukraine khi nó đang rời phi trường ở Tehran, Iran, khiến 176 người thiệt mạng. Sự việc xảy ra khi Iran phóng loạt hỏa tiễn vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Chính phủ Iran ban đầu phủ nhận rằng họ đã bắn rơi phi cơ này, nhưng sau đó họ thừa nhận rằng quân đội của họ thực sự đã bắn hỏa tiễn vào phi cơ sau khi nó bị nhầm là hỏa tiễn hành trình.

Khoảng một năm trước, Iran cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Trump và một số quan chức cao cấp của Hoa Kỳ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn