Tòa Bạch Ốc đã cảnh báo các lãnh đạo doanh nghiệp trong một bức thư hôm 03/06 về nguy cơ ngày càng gia tăng của các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware), thúc giục họ tăng cường đẩy mạnh các biện pháp bảo mật kỹ thuật số của mình.

 tấn công bằng mã độc tống tiền
Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc về Công nghệ Mạng và Công nghệ Mới nổi Anne Neuberger diễn thuyết tại một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào hôm 17/02/2021. (Ảnh: Leah Millis/Reuters)

“Các mối đe dọa này là nghiêm trọng và chúng đang gia tăng,” bà Anne Neuberger, cố vấn an ninh mạng tại Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết trong bức thư mà các hãng thông tấn thu thập được.

“Tất cả các tổ chức phải nhận thức rằng không có công ty nào là an toàn khỏi việc bị ransomware nhắm mục tiêu, bất kể quy mô hay vị trí như thế nào. Cũng như việc nhà của chúng ta thì có khóa cùng với các hệ thống báo động và các tòa nhà văn phòng của chúng ta thì có lực lượng bảo vệ và an ninh để đối phó với nguy cơ trộm cắp, chúng tôi kêu gọi quý vị xem xét vấn đề tội phạm ransomware một cách nghiêm túc và bảo đảm khả năng phòng thủ mạng của công ty quý vị tương xứng với mối đe dọa này.”

Lời khuyên của bà Neuberger dành cho các công ty bao gồm cả việc thúc giục họ lưu trữ các bản sao lưu dữ liệu ngoại tuyến, bảo đảm hệ thống được cập nhật và vá lỗi kịp thời, tăng cường các đội bảo mật và củng cố tường lửa giữa các mạng lưới vận hành [của công ty] và mạng Internet.

Cảnh báo của Tòa Bạch Ốc được đưa ra sau một số cuộc tấn công mạng rầm rộ gần đây, bao gồm một cuộc tấn công nhắm vào Colonial Pipeline hồi tháng trước, dẫn đến gián đoạn hoạt động và thiếu hụt xăng dầu. Đầu tuần này, một cuộc tấn công nhằm vào nhà sản xuất thịt bò lớn nhất Hoa Kỳ JBS đã dẫn đến việc đóng cửa nhiều xưởng sản xuất thịt của công ty này, làm dấy lên lo ngại về gián đoạn nguồn cung thực phẩm. Hồi cuối tháng Năm, Microsoft thông báo họ tin rằng các tin tặc có trụ sở tại Nga, đứng sau cuộc tấn công mạng SolarWinds, đã bắt đầu một chiến dịch mới nhắm vào hơn 150 cơ quan chính phủ, các tổ chức tư vấn và tổ chức phi chính phủ.

Phó tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre hôm 01/06 cho biết chính phủ cho rằng cuộc tấn công bằng ransomware vào JBS có khả năng liên kết với một tổ chức tội phạm có trụ sở tại Nga.

Tổng thống Joe Biden tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có vai trò trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công này và dự định sẽ đưa ra vấn đề này trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng Sáu này, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm 02/06.

“Cuộc tấn công này là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng đối với các tổ chức tư nhân trong việc tăng cường an ninh mạng và bảo đảm rằng họ thực hiện các bước cần thiết để chuẩn bị cho mối đe dọa này,” bà nói.

Ở cấp độ liên bang, ông Biden đã tiến hành một cuộc đánh giá chiến lược nhanh chóng dọc theo bốn tuyến nỗ lực nhằm giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng của ransomware, bà Psaki nói. Những nỗ lực này bao gồm phá vỡ cơ sở hạ tầng và các tác nhân của ransomware, xây dựng một liên minh quốc tế để giữ các quốc gia chứa các tác nhân đòi tiền chuộc phải chịu trách nhiệm và mở rộng phân tích mạng lưới mã kim, một hành động mà bà nói là nhằm “tìm và truy vết các giao dịch tội phạm.”

Khi được hỏi liệu chính phủ Nga có thực hiện bất kỳ cam kết nào “nhằm cố gắng ngăn chặn những kẻ xấu này hay không,” bà Psaki cho biết vấn đề đang được đưa ra “thông qua cấp cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ” và ông Biden sẽ nêu lên vấn đề này trong các cuộc thảo luận trực tiếp với ông Putin.

Ông Biden và ông Putin dự kiến họp mặt tại Geneva vào ngày 16/06 tới.

Do Tom Ozimek thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn