Hôm thứ Ba, Tòa Bạch Ốc thông báo rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), theo một sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, đang sử dụng quyền hạn của mình để áp đặt lệnh cấm trục xuất [khỏi nhà thuê] tạm thời đến cuối năm 2020.

“Tôi muốn nói thật rõ ràng rằng tôi đang bảo vệ mọi người khỏi bị trục xuất [khỏi nhà thuê],” TT Trump nói trong một tuyên bố.

Sắc lệnh của CDC (pdf), dự kiến ​​được công bố vào ngày 4 tháng 9, bao gồm trong đó tất cả 43 triệu người thuê nhà ở trên toàn quốc miễn là họ đáp ứng các yêu cầu về điều kiện thu nhập.

Đặc biệt, lệnh này áp dụng cho những người thuê nhà đủ điều kiện thanh toán trực tiếp theo Đạo luật CARES, một dự luật kích thích được ký hồi cuối tháng Ba. Như vậy, những người thuê nhà đủ điều kiện bao gồm những người kiếm được không quá 99,000 USD một năm, hoặc những cặp vợ chồng khai thuế chung mà kiếm được 198,000 USD hoặc ít hơn trong một năm. Nó cũng áp dụng cho những người thuê nhà không báo cáo thu nhập trong năm 2019.

Những người thuê nhà như vậy không thể bị đuổi ra khỏi nhà “nếu họ đã cố gắng hết sức để trả tiền thuê nhà, tìm kiếm sự hỗ trợ tiền thuê nhà của Chính phủ và có khả năng trở thành người vô gia cư do bị trục xuất,” Tòa Bạch Ốc tuyên bố.

Lệnh này bao gồm một tờ khai cho những người thuê nhà để ký và chuyển cho chủ nhà của họ. Biểu mẫu sẽ được cung cấp trên trang web của CDC. Chính phủ cảnh báo những người thuê nhà có thể bị “truy tố, đi tù hoặc nộp phạt” nếu họ khai báo không chân thực.

Thông báo của Tòa Bạch Ốc cho biết, “Những người được hưởng lợi từ sự hỗ trợ này vẫn có nghĩa vụ phải trả các khoản thanh toán nhà ở hoặc tiền thuê nhà dồn lại theo hợp đồng hoặc thỏa thuận thuê nhà của họ. Chủ nhà vẫn được phép đuổi người thuê nhà có hành vi phạm tội, đe dọa đến sức khỏe hoặc sự an toàn của những cư dân khác, và làm hư hỏng tài sản, cùng các hành vi phạm tội khác.”

Những tấm biển ghi dòng chữ "Không Việc Làm Không Thuê" (No Job No Rent) treo trên cửa sổ của một tòa nhà chung cư ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 20 tháng 5 năm 2020. (Ảnh: Andrew Harnik / AP Photo qua The Epoch Times)
Những tấm biển ghi dòng chữ “Không Việc Làm Không Thuê” (No Job No Rent) treo trên cửa sổ của một tòa nhà chung cư ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 20 tháng 5 năm 2020. (Ảnh: Andrew Harnik / AP Photo qua The Epoch Times)

Các quan chức cho biết các tòa án địa phương vẫn sẽ giải quyết các tranh chấp giữa  những người thuê và chủ nhà về việc liệu lệnh cấm có áp dụng cho một trường hợp cụ thể hay không.

Sắc lệnh của CDC dự định ngăn chặn việc trục xuất trong nỗ lực làm giảm sự lây lan của COVID-19 trong bối cảnh đại dịch, Tòa Bạch Ốc lưu ý thêm rằng, “Điều cần thiết trong thời gian đại dịch là người dân Hoa Kỳ phải có một nơi ở đàng hoàng để cách ly, cô lập và giãn cách xã hội, và việc trục xuất mọi người khỏi nơi cư trú sẽ phá hoại mục đích đó.”

Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin trước đó đã nói với một hội đồng của Hạ viện rằng biện pháp này là để đảm bảo mọi người “không bị tống ra khỏi nhà mà họ đang thuê.”

Brian Morgenstern, Phó thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, cho biết thông báo hôm thứ Ba có nghĩa là những người đang vật lộn để trả tiền thuê nhà do COVID-19 sẽ không phải lo lắng về việc bị đuổi ra khỏi nhà và có nguy cơ lây lan dịch bệnh hoặc bị nhiễm bệnh.

Hành động mới nhất tuân theo sắc lệnh của TT Trump ban hành vào ngày 8 tháng 8, trong đó yêu cầu Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar và Giám đốc CDC Robert Redfield “xem xét liệu có bất kỳ biện pháp nào tạm thời ngăn chặn việc trục xuất bất kỳ người thuê nhà nào do không trả được tiền thuê nhà là cần thiết hợp lý để ngăn chặn sự lây lan hơn nữa của COVID-19.”

Khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức chưa từng thấy tính từ hậu quả của cuộc Đại Suy Thoái những năm 1930, một loạt các lệnh cấm trục xuất của liên bang, tiểu bang và địa phương đã giúp những người thuê nhà không thể thanh toán tiền nhà.

Tác giả: Mini Nguyen Ly (Reuters và Associated Press đã đóng góp cho bản tin này.)

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn