Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, Tòa Bạch Ốc đang xem xét liệu có nên cấp các bản tóm tắt tình báo cho cựu Tổng thống Donald Trump nữa hay không.

quyền truy cập tình báo của ông Trump
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói trong cuộc họp báo tại Phòng họp báo James Brady của Tòa Bạch Ốc hôm 21/01/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Hôm 01/02, bà Psaki nói với các phóng viên, “Điều đó đang được xem xét, nhưng chưa có kết luận cuối cùng.”

Các cựu tổng thống nhận được các bản tóm tắt định kỳ và có quyền truy cập vào thông tin mật.

Tháng trước (12/2020), Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện cho biết rằng ông Trump không nên nhận các bản tóm tắt tình báo nữa.

Ông Schiff nói với đài CBS, “Không đời nào mà vị tổng thống này nên được nhận một bản tóm tắt tình báo nữa, không phải bây giờ, không phải trong tương lai. Tôi không nghĩ rằng, giờ đây ông ta có thể đáng được tin cậy với nó và trong tương lai chắc chắn ông ta càng không đáng được tin cậy.”

Quan điểm đó đã được lặp lại bởi bà Susan Gordon, cựu Phó Giám đốc Tình báo Quốc gia của ông Trump, người đã viết một bức thư ngỏ trên tờ The Washington Post, cho rằng ông Trump nên bị loại trừ khỏi các bản tóm tắt tiếp theo kể từ ngày 20/01.

Bà viết, cáo buộc rằng ông Trump không nên được nhận bản tóm tắt bởi vì ông có ý định tiếp tục hoạt động chính trị, lập luận mà không đưa ra bằng chứng rằng “không rõ liệu ông ấy có hiểu được ngành tình báo mà ông ấy được tiếp xúc, có hiểu được lý do tại sao thông tin mà ông ấy có được phải được bảo vệ khỏi bị tiết lộ, hoặc khỏi những ý định và năng lực của kẻ thù và đối thủ cạnh tranh [của chúng ta], những kẻ sẽ bằng mọi cách thúc đẩy lợi ích của họ dưới sự trả giá của chúng ta hay không.”

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain trước đó đã khẳng định rằng nhóm của TT Biden sẽ kiểm tra với các chuyên gia tình báo trước khi đưa ra quyết định.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia tình báo trong chính phủ TT Biden,” ông Klain nói với CNN hôm 17/01.

Save America PAC (Ủy ban hành động chính trị Cứu lấy Hoa Kỳ) của ông Trump đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận qua email của The Epoch Times.

Chiến dịch loại ông Trump khỏi các bản tóm tắt tình báo là một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm loại ông khỏi công chúng và chính phủ.

Tháng trước (12/2020), Đảng Dân Chủ đã đàn hặc ông Trump lần thứ hai chỉ trong vòng hơn một năm, cáo buộc rằng ông đã xúi giục một cuộc nổi dậy và đang tìm kiếm một bản án tại Thượng viện, vốn sẽ cấm ông giữ chức vụ công. Bản hạch tội cáo buộc rằng ông Trump đã xúi giục đám đông đột nhập vào Điện Capitol hôm 06/01. Trong bài diễn văn ngày hôm đó, ông Trump đã kêu gọi những người biểu tình hãy cất lên tiếng nói của họ một cách ôn hòa. Kể từ đó, ông đã nhiều lần lên án bạo lực.

Trong khi đó, các nền tảng mạng xã hội lớn đã khóa tài khoản của ông Trump, cắt đứt đường dây liên lạc trực tiếp của ông với hàng chục triệu người theo dõi. Kể từ đó, ông Trump đã tuyên bố thông qua trung gian rằng, ông dự định sẽ làm việc với các đảng viên Đảng Cộng Hòa để giành lại đa số trong Quốc hội vào năm 2022.

Ivan Pentchoukov
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn