Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc dường như đã xác nhận con trai của TT Joe Biden là Hunter Biden vẫn nắm giữ cổ phần trong một công ty cổ phần tư nhân của Trung Quốc.

Hunter Biden nắm cổ phần trong công ty Trung Quốc
Hunter Biden đến dự lễ nhậm chức của TT Joe Biden ở Cánh Tây của Điện Capitol hôm 20/01/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

“Anh ấy đang thực thi việc rút vốn đầu tư của mình,” Tham vụ báo chí Jen Psaki cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (05/02) khi được hỏi về cổ phần của Hunter Biden trong Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Cổ phần Bột Hải Hoa Mỹ Thượng Hải, hay còn gọi là BHR Partners.

Nhận xét của bà Psaki đã chứng thực một bài báo trước đây của tờ Daily Caller nói rằng Hunter Biden vẫn nắm giữ cổ phần trong công ty Trung Quốc.

Sau đó, bà chỉ dẫn các phóng viên đến gặp Hunter Biden để có thêm thông tin về những thắc mắc của họ.

“Tôi muốn chỉ cho các vị rằng – anh ấy là một công dân phổ thông. Tôi chỉ định các vị nên gặp anh ấy hoặc luật sư của anh ấy ở bên ngoài để biết thêm về bất kỳ thông tin cập nhật nào,” bà nói thêm.

Hunter Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Ông George Mesires, luật sư đại diện cho con trai tổng thống, cho biết trong một tuyên bố ngày 13/10/2019 rằng Hunter Biden dự định từ chức khỏi hội đồng quản trị BHR vào hoặc trước ngày 31/10/2019.

Hồ sơ kinh doanh của công ty cho thấy Hunter Biden rời khỏi hội đồng quản trị vào ngày 20/04/2020.

Tuy nhiên, anh ta vẫn nắm giữ 10% cổ phần thông qua công ty của mình, công ty TNHH Skaneateles.

Hunter Biden là chủ sở hữu duy nhất thu lợi từ Skaneateles, theo hồ sơ công ty của Hoa Thịnh Đốn do Daily Caller có được.

Tổng thống nói với người dẫn chương trình Jake Tapper của hãng thông tấn CNN rằng gia đình ông sẽ hạn chế kinh doanh nước ngoài để tránh xung đột lợi ích.

“Con trai tôi, gia đình tôi sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh, bất kỳ doanh nghiệp nào xung đột hoặc có vẻ xung đột [với trách nhiệm làm tổng thống của tôi], nơi vốn cần có khoảng cách thích hợp với tổng thống và chính phủ,” ông nói trong cuộc phỏng vấn hôm 03/12/2020.

Theo đánh giá của ứng cử viên tình báo hàng đầu của TT Biden, cổ phần của Hunter Biden trong BHR Partners cần phải được đưa vào giới hạn.

Bà Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, cho biết trong phiên điều trần phê chuẩn rằng Trung Cộng là đối thủ của Hoa Kỳ “về một số vấn đề.”

Bà nói, “Trung Quốc đối đầu và là một đối thủ [của Hoa Kỳ] trong một số vấn đề, và trong các vấn đề khác, chúng tôi cố gắng hợp tác với họ, dù trong bối cảnh biến đổi khí hậu hay những vấn đề khác.”

Allen Zhong
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn