Tòa Bạch Ốc đã gửi một lá thư cho chính phủ Đài Loan hôm 17/02 để tìm kiếm sự giúp đỡ của họ trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt vi mạch máy tính trên phạm vi toàn cầu khiến ngành công nghiệp ô tô bị tàn phá. Bức thư nói rằng mối bang giao Hoa Kỳ-Đài Loan có một “tương lai tươi sáng” trong bối cảnh có các mối đe dọa từ Trung Cộng.

Tòa Bạch Ốc gửi thư tới Đài Loan
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese diễn thuyết trong một cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc do Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tổ chức, tại Phòng họp báo James Brady hôm 22/01/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, ông Brian Deese, đã gửi thư cho Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa (Wang Mei Hua) và cảm ơn bà đã làm việc với các nhà sản xuất vi mạch Đài Loan để giảm bớt tình trạng thiếu hụt toàn cầu.

“Các công ty ô tô Hoa Kỳ vẫn khá lo ngại về tác động của việc thiếu vi mạch ô tô trên các dây chuyền sản xuất trong năm nay,” theo bức thư mà The Epoch Times có được.

Đại dịch đã khiến nhu cầu tiêu dùng điện tử tăng đột biến, dẫn đến tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn. Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề từ cú sốc nguồn cung này; General Motors và Ford vì thế đã tạm thời đóng cửa một số nhà máy của họ. Tình trạng thiếu hụt này cũng đã ảnh hưởng đến nhiều thương hiệu xe hơi toàn cầu, kể cả Volkswagen, Toyota và Nissan.

Cuộc khủng hoảng chất bán dẫn đã nâng tầm quan trọng chiến lược của Đài Loan đối với các chính phủ phương Tây. Các nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ, Âu châu và Nhật Bản đã vận động chính phủ của họ can thiệp và làm việc với các quan chức Đài Loan để giải quyết tình trạng thiếu hụt này.

Đài Loan là một trung tâm quan trọng của chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Lĩnh vực bán dẫn của quốc gia này đứng thứ hai thế giới về doanh thu, chỉ sau Hoa Kỳ.

Công ty TNHH Sản xuất Chế tạo Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất vi mạch theo hợp đồng lớn nhất thế giới và các công ty Đài Loan khác đã tăng cường sản xuất các loại vi mạch quan trọng để giải quyết vấn đề này.

“Chúng tôi nhận thấy thách thức của những hạn chế trong ngắn hạn trong ngành sản xuất vi mạch ô tô theo lịch trình sản xuất đối với các thiết kế cụ thể,” ông Deese nêu trong thư của mình. “Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của quý vị trong việc bảo đảm một sân chơi bình đẳng cho các công ty Hoa Kỳ đang tìm kiếm nguồn cung sẵn có.”

Bà Vương nói với các phóng viên rằng bà đã nhận được lá thư của Tòa Bạch Ốc hôm 19/02.

Bà nói, “Từ bây giờ, các nhà sản xuất sẽ làm những gì họ nên làm” để giải quyết vấn đề thiếu hụt này. “Chúng tôi đang giúp đỡ nhiều nhất có thể.”

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cũng đã viết một lá thư cho bà Vương để xin được hỗ trợ, theo Reuters.

Hoa Kỳ coi Đài Loan là một đối tác chiến lược ở châu Á, và chính phủ TT Biden đang tìm cách tăng cường hợp tác lâu dài với hòn đảo tự trị này, bức thư cho biết.

“Chúng tôi nhận thấy tiềm năng đáng kể cho việc tham gia rộng rãi hơn trong trung và dài hạn để tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp bán dẫn,” bức thư trên nêu rõ.

Hồi tháng 05/2020, TSMC thông báo rằng họ sẽ xây dựng cơ sở chế tạo vi mạch 5nm tiên tiến nhất thế giới tại Arizona. Theo các chuyên gia, thỏa thuận này có khả năng định hướng lại về cơ bản chuỗi cung ứng công nghệ cao của Đài Loan xa khỏi Trung Quốc và hướng tới Hoa Kỳ.

“Chúng tôi cũng mong được hợp tác chặt chẽ với quý vị về mối liên hệ kinh tế rộng lớn hơn giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, bao gồm cả việc tạo thuận lợi cho thương mại giữa chúng ta,” bức thư nêu rõ. “Tương lai hợp tác kinh tế Hoa Kỳ-Đài Loan rất tươi sáng.”

Hoa Kỳ không có mối bang giao chính thức với Đài Loan nhưng vẫn duy trì liên hệ không chính thức với hòn đảo tự trị theo Đạo luật Bang giao Đài Loan năm 1979. Trong những năm gần đây, lưỡng đảng đã thúc đẩy việc thiết lập một hiệp định thương mại tự do song phương với Đài Loan.

Hoa Thịnh Đốn  từ lâu đã thận trọng trong việc ứng phó với Đài Bắc vì sợ sẽ kích động chế độ cộng sản ở Bắc Kinh, vốn coi hòn đảo dân chủ này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, bản chất của mối bang giao Hoa Kỳ-Đài Loan đã thay đổi đáng kể trong năm qua. Dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Thịnh Đốn đã mở rộng đáng kể viện trợ quân sự cho Đài Loan.

Chính phủ TT Trump trong những tuần cuối cùng tại nhiệm của mình cũng dỡ bỏ các hạn chế tiếp xúc với các nhà ngoại giao và quan chức Đài Loan, đánh dấu một bước đi quan trọng nhằm làm sâu sắc hơn mối bang giao với hòn đảo này.

Đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ đã tham dự lễ nhậm chức của ông Biden hồi tháng trước (01/2021). Đây là lần đầu tiên Đài Loan chính thức được mời tham dự một lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống kể từ năm 1979, thời điểm chính phủ Hoa Kỳ đổi việc công nhận ngoại giao sang Bắc Kinh. Điều này cũng báo hiệu việc tiếp tục tăng cường ủng hộ Đài Bắc thời hậu Trump, bất chấp những lời đe dọa xâm lược liên tục của Bắc Kinh.

Trong nhiều tháng qua, Bắc Kinh đã liên tục tiến hành các hoạt động quân sự gần Đài Loan để bày tỏ sự thất vọng về việc thay đổi chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Trong khi chính phủ ông Biden đưa ra một giọng điệu tích cực trong bức thư, vẫn chưa rõ liệu sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan có còn mạnh mẽ trong những tháng tới hay không. Theo các chuyên gia, chính phủ mới có thể đảo ngược một số chính sách của cựu Tổng Thống Trump đối với Đài Loan nếu ông Biden và các quan chức của ông tìm cách giảm căng thẳng với Trung Cộng.

“Tôi nghĩ còn rất sớm để thực sự nắm bắt được toàn bộ chính sách về Trung Quốc của chính phủ ông Biden vào lúc này,” ông Rupert Hammond-Chambers, chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Đài Loan, nói với tờ The Epoch Times.

“Chúng tôi thực sự chưa biết chính sách về Trung Quốc của từng bộ sẽ như thế nào và cách các chính sách đó kết nối với nhau ra sao.”

Do Emel Akan thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn