Hôm thứ Tư (10/02), Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang đánh giá những rủi ro mà TikTok có thể gây ra đối với dữ liệu của Hoa Kỳ, nhưng nhấn mạnh họ đã không thực hiện “bước đi chủ động” mới nào liên hệ đến một kế hoạch đang chờ giải quyết để các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua lại chi nhánh kinh doanh thuộc phía Hoa Kỳ của công ty do Trung Quốc sở hữu này.

Trước đó trong hôm thứ Tư, tờ The Wall Street Journal đưa tin rằng kế hoạch này của Hoa Kỳ đã bị hoãn vô thời hạn.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng “sẽ là không chính xác khi gợi ý rằng Tòa Bạch Ốc dưới thời TT Binden có một bước đi chủ động mới” liên hệ đến TikTok, một mạng xã hội video phổ biến.

Bà Psaki nói thêm rằng “có một quy trình CFIUS nghiêm ngặt đang diễn ra,” đề cập đến Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS)–cơ quan chuyên đánh giá các thương vụ mua lại các hoạt động kinh doanh ở Hoa Kỳ của các nhà đầu tư nước ngoài về các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn. Bà không đưa ra lịch trình cụ thể cho việc hoàn thành nó.

Bà cho biết đang có một cuộc đánh giá toàn diện của chính phủ về “các rủi ro đối với dữ liệu của Hoa Kỳ… bao gồm cả từ TikTok, và sẽ giải quyết chúng theo phong cách dứt khoát và hiệu quả.”

Cũng trong hôm thứ Tư, trích dẫn hai nguồn tin đã báo cáo tóm tắt về vấn đề này, Reuters đưa tin rằng kế hoạch được công bố hồi tháng 09/2020 cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ (bao gồm cả Oracle Corp và Walmart Inc) mua phần lớn cổ phần trong các hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ của TikTok có thể sẽ phải đối mặt với các cuộc đánh giá bổ sung kéo dài nhiều tháng, vì chính phủ mới của TT Biden sẽ tiến hành đánh giá lại trên diện rộng chính sách về Trung Quốc của chính phủ cựu TT Trump.

thương vụ TikTok dưới thời ông Biden
Người dân đi qua trụ sở của ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, ở Bắc Kinh hôm 16/09/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Chính phủ cựu TT Trump cho rằng TikTok gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ vì dữ liệu cá nhân của người dùng Hoa Kỳ có thể bị chính quyền Trung Cộng thu thập. TikTok, ứng dụng có hơn 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, đã bác bỏ cáo buộc đó.

Ba thẩm phán liên bang trong các phán quyết riêng biệt đã chặn các lệnh do Bộ Thương mại Hoa Kỳ ban hành dưới thời cựu TT Donald Trump, vốn tìm cách cấm các lượt tải mới của hai ứng dụng do Trung Quốc sở hữu là TikTok và WeChat và áp đặt các hạn chế có thể ngăn chặn hiệu quả việc sử dụng chúng ở Hoa Kỳ. Các phán quyết đó đang được kháng cáo tại các tòa án khu vực của Hoa Kỳ.

Một phiên tòa xét xử về một trong những thách thức pháp lý sẽ được ấn định vào thứ Năm (18/02).

Nhiều quan chức chủ chốt của chính phủ TT Biden vẫn chưa có mặt để xem xét tình trạng của TikTok. TikTok đã từ chối đưa ra bình luận.

Walmart đã từ chối bình luận. Oracle đã không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Dưới áp lực của chính phủ cựu TT Trump, ByteDance, công ty sở hữu TikTok, đã đàm phán trong nhiều tháng để hoàn tất thỏa thuận với Walmart và Oracle nhằm chuyển tài sản của TikTok ở Hoa Kỳ sang một tổ chức mới để giải quyết các mối lo ngại về an ninh của Hoa Kỳ. Các cuộc đàm phán đó vẫn đang được tiếp tục kể từ khi TT Biden nhậm chức hồi tháng trước, các nguồn tin cho hay.

Đầu tháng 12 năm ngoái (2020), chính phủ TT Trump đã chọn không cấp cho ByteDance gia hạn mới đối với lệnh thoái vốn mà cựu TT Trump đã ban hành hồi tháng 08/2020, yêu cầu công ty này phải bán các tài sản của TikTok ở Hoa Kỳ. Điều này đã trao cho Bộ Tư pháp quyền thực thi lệnh thoái vốn một khi hết thời hạn đặt ra theo lệnh.

Nhưng Bộ Tư pháp đã không thực hiện hành động nào để chấp hành lệnh thoái vốn nói trên.

Bản tin được thực hiện bởi David Shepardson và Steve Holland.

Theo Reuters
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn