Tòa Bạch Ốc cho biết không có nhật ký về những người đã đến thăm tư gia của Tổng thống (TT) Joe Biden ở Delaware, nơi tìm thấy các tài liệu mật.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố với giới truyền thông rằng: “Giống như bất kỳ tổng thống nào trong nhiều thập niên của lịch sử hiện đại, dinh thự riêng của ông ấy là thuộc về cá nhân.”

Sở Mật vụ Hoa Kỳ, nơi cung cấp an ninh cho tổng thống, đã không lưu giữ nhật ký về bất kỳ cơ sở nào, kể cả dinh thự tư nhân, theo ông Anthony Guglielmi, phát ngôn viên của cơ quan này.

Ông Guglielmi nói với The Epoch Times rằng cơ quan này sàng lọc khách đến thăm nhưng không lưu giữ hồ sơ về những người được sàng lọc. Ông nói thêm rằng không có kế hoạch thay đổi điều đó bởi vì mỗi người vẫn cần được kiểm tra kỹ càng mỗi khi họ đến thăm.

Phản hồi một yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin liên quan đến những vị khách đến dinh thự của ông Biden ở Bãi biển Wilmington và Rehoboth, Sở Mật vụ đã nói với The Epoch Times rằng không có hồ sơ nào được tìm thấy.

Theo luật sư Richard Sauber của ông Biden, các tài liệu mật đã được tìm thấy ba lần riêng biệt tại dinh thự Wilmington. Theo Bộ Tư pháp, vụ phát hiện đầu tiên diễn ra vào năm 2022, sau khi các tài liệu mật được tìm thấy tại một văn phòng ở Hoa Thịnh Đốn mà ông Biden đã sử dụng từ năm 2017 đến 2019. Tổng Chưởng lý Merrick Garland, người được TT Biden bổ nhiệm, đã chỉ định một biện lý đặc biệt để điều tra những phát hiện này.

Biện lý đặc biệt Robert Hur sẽ “điều tra xem có cá nhân hoặc tổ chức nào vi phạm luật liên quan đến vấn đề này hay không,” ông Garland cho biết trong thông báo bổ nhiệm của mình.

Hiện không rõ tổng số tài liệu đã được tìm thấy là bao nhiêu.

Theo Tòa Bạch Ốc, một “số lượng nhỏ” tài liệu có đánh dấu mật đã được tìm thấy tại văn phòng Trung tâm Penn Biden ở thủ đô của quốc gia. Theo ông Sauber, sáu tài liệu có đánh dấu [mật] đã được tìm thấy dinh thự Wilmington, trong đó có năm tài liệu được phát hiện hôm thứ Năm (12/01).

Bộ Tư pháp đã thu giữ ít nhất một phần của những tài liệu này.

Ông Sauber đã tuyên bố rằng những tài liệu trên, được cho là có từ thời chính phủ Obama-Biden, đã “vô tình được đặt” tại nhiều địa điểm. Ông Biden là phó tổng thống từ năm 2009 đến 2017.

Cuối tuần qua (13/01-15/01), Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về Giám sát và Trách nhiệm giải trình, đã yêu cầu ông Biden công khai nhật ký của các vị khách đến thăm dinh thự Wilmington.

“Việc TT Biden quản lý sai các tài liệu mật đặt ra câu hỏi liệu ông ấy có làm tổn hại đến an ninh quốc gia của chúng ta hay không. Nếu không có danh sách những người đã đến thăm tư gia của ông ấy, người dân Mỹ sẽ không bao giờ biết ai đã tiếp cận những tài liệu rất nhạy cảm này,” ông Comer viết trong một bức thư gửi ông Ron Klain, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc.

Theo các tài liệu mà ủy ban của ông Comer thu thập được, địa chỉ Wilmington đã được con trai của tổng thống, ông Hunter Biden sử dụng. Lần gần đây nhất là vào năm 2018.

“Ủy ban này lo ngại rằng TT Biden đã cất giữ các tài liệu mật tại cùng địa điểm mà con trai ông ấy đã cư trú khi tham gia các giao dịch kinh doanh quốc tế với các đối thủ của Hoa Kỳ,” ông Comer viết trong một bức thư riêng gửi cho một luật sư Tòa Bạch Ốc.

Nhân viên Sở Mật vụ đỗ xe trên đường lái xe vào tư gia của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sau khi các luật sư của ông Biden tìm thấy các tài liệu mật ở đó, ở Wilmington, Delaware, hôm 15/01/2023. (Ảnh: Joshua Roberts/Reuters)
Nhân viên Sở Mật vụ đỗ xe trên đường lái xe vào tư gia của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sau khi các luật sư của ông Biden tìm thấy các tài liệu mật ở đó, ở Wilmington, Delaware, hôm 15/01/2023. (Ảnh: Joshua Roberts/Reuters)

Các thành viên khác của Đảng Cộng Hòa, bao gồm các Dân biểu Lance Gooden (Cộng Hòa-Texas) và Ken Buck (Cộng Hòa-Colorado), cũng đã yêu cầu những tài liệu đó.

Sau khi Tòa Bạch Ốc cho biết họ không có bất kỳ nhật ký nào của khách đến thăm dinh thự đó, ông Comer đã nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử rằng, “Tổng thống Biden đã hứa sẽ có một chính phủ minh bạch nhất trong lịch sử nhưng ông ấy từ chối minh bạch khi điều đó là quan trọng nhất.”

“Tòa Bạch Ốc, Cục Lưu trữ Quốc gia, và Bộ Tư pháp đã giấu Quốc hội và người dân Mỹ thông tin về các hồ sơ mật được tìm thấy ở những địa điểm không an toàn từ thời ông Joe Biden làm phó tổng thống. Người dân Mỹ xứng đáng nhận được sự minh bạch, không phải bí mật. Chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực lên Chính phủ của TT Biden để có câu trả lời về việc ai có quyền tiếp cận những tài liệu mật này và tại sao các phụ tá của ông Biden được phép tìm kiếm ở dinh thự Wilmington sau khi đã bổ nhiệm một biện lý đặc biệt,” ông Comer nói thêm.

Ông Jonathan Turley, một giáo sư luật tại Đại học George Washington, cho biết trên Twitter rằng việc thiếu nhật ký khách đến thăm sẽ cho phép Quốc hội “tìm kiếm các nguồn thông tin thay thế, bao gồm thẩm vấn nhân viên và gia đình của những vị khách trước đây.”

Ông nói thêm: “Những cuộc thẩm vấn này có thể bị xử phạt hình sự nếu khai man.”

Nhật ký Tòa Bạch Ốc

Ông Sams lưu ý rằng sau khi nhậm chức, ông Biden đã tiếp tục công bố nhật ký của những vị khách đến Tòa Bạch Ốc.

Cựu TT Donald Trump đã từ chối công bố hầu hết nhật ký của những vị khách đến Tòa Bạch Ốc, với một phát ngôn viên của chính phủ vào thời điểm đó nói rằng quyết định này xuất phát từ “những rủi ro an ninh quốc gia nghiêm trọng và những lo ngại về quyền riêng tư của hàng trăm ngàn du khách mỗi năm.”

Một tòa phúc thẩm đã phán quyết vào năm 2013 rằng nhật ký này có thể không phải công khai cho công chúng. Thẩm phán Địa hạt Liên bang thời điểm đó là ông Garland, người được cựu TT Clinton bổ nhiệm, đã phần nào tuyên bố rằng việc cho phép các yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) đối với nhật ký “có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tổng thống gặp gỡ bí mật các nhà lãnh đạo ngoại quốc, quan chức cơ quan hoặc thành viên của công chúng.”

Hồi năm 2017, một người phụ nữ đã kiện việc chính phủ cựu TT Trump bảo vệ nhật ký sau khi yêu cầu FOIA của bà bị từ chối, nhưng một tòa phúc thẩm khác vào năm 2020 đã giữ nguyên phán quyết năm 2013.

‘Rất nghiêm trọng’

TT Biden đã dành những ngày cuối tuần ở Wilmington, rời đi vào sáng thứ Hai (16/01). Ông đã không nói chuyện với báo chí kể từ ngày 12/01, khi ông nói rằng những tài liệu ở tư gia của ông nằm trong “nhà để xe có khóa” và trong “tủ hồ sơ ở nhà và thư viện cá nhân của tôi.”

“Chúng tôi rất coi trọng vấn đề này. Tổng thống rất coi trọng thông tin mật, tài liệu mật”, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên vào ngày hôm sau. “Chúng tôi đã lưu ý vấn đề này nhiều lần rồi. Và chúng tôi đã hợp tác đầy đủ với Bộ Tư pháp. Và bây giờ chúng tôi sẽ làm điều tương tự với văn phòng của vị biện lý đặc biệt.”

Ông Comer cho biết trên CNN hôm Chủ Nhật (15/01) rằng, ông sẽ không yêu cầu nhật ký các vị khách từ Mar-a-Lago, dinh thự của cựu TT Donald Trump, hay nói cách khác là điều tra ông Trump. Các đặc vụ FBI thực hiện lệnh khám xét đã tìm thấy các tài liệu mật tại dinh thự ở Florida hồi năm 2022.

“Đã có quá nhiều cuộc điều tra về TT Trump, tôi không cảm thấy chúng ta cần dành nhiều thời gian để điều tra về TT Trump, bởi vì Đảng Dân Chủ đã làm điều đó trong suốt sáu năm qua,” ông Comer nói. “Vì vậy, không ai bị điều tra nhiều hơn ông Donald Trump. Người chưa bị điều tra là ông Joe Biden. Và đó là lý do tại sao cuối cùng chúng tôi cũng mở một cuộc điều tra về ông Joe Biden, Ủy ban Giám sát Hạ viện… và tôi hy vọng sẽ kết thúc cuộc điều tra đó càng sớm càng tốt.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn