Tòa Bạch Ốc cho biết họ không ủng hộ việc thay thế ông Vladimir Putin, trước những bình luận từ Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) cho rằng tổng thống Nga nên bị “ám sát”.

Ông Graham đã đăng trên Twitter hôm thứ Năm (03/03) rằng cách duy nhất để cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine sẽ kết thúc “là ai đó ở Nga ám sát ông [Putin]”.

Ông Graham viết, “Quý vị sẽ làm cho đất nước của quý vị — và thế giới — một việc tuyệt vời.”

Ông Graham cũng ví người muốn trở thành kẻ ám sát ông Putin với ông [Marcus Junius] Brutus, một thượng nghị sĩ La Mã nằm trong số những người đã ám sát Hoàng đế La Mã Julius Caesar vào ngày 15/03 (theo lịch La Mã truyền thống), và Trung tá Đức Claus von Stauffenberg, người đã âm mưu ám sát Adolf Hitler vào mùa hè năm 1944 nhưng bất thành.

“Liệu có Brutus ở Nga không? Liệu có Đại tá Stauffenberg thành công hơn ở trong quân đội Nga không?” ông Graham hỏi trong dòng tweet của mình.

Ông cũng đưa ra nhận xét tương tự trên Fox News vào tối thứ Năm.

Tuy nhiên, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã phản đối những bình luận của ông Graham trong một cuộc họp báo vào chiều thứ Sáu (04/03).

“Đó không phải là quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ và chắc chắn không phải là một tuyên bố mà quý vị sẽ nghe thấy từ miệng của bất kỳ ai làm việc trong chính phủ này,” bà Psaki nói. “Chúng tôi không ủng hộ việc sát hại nhà lãnh đạo của quốc gia ngoại quốc hoặc thay đổi chế độ. Đó không phải là chính sách của Hoa Kỳ.”

Trong suốt cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, bà Psaki đã nói rằng “một cánh cửa ngoại giao vẫn còn rộng mở” đối với ông Putin.

Bà lưu ý hôm thứ Sáu rằng một cuộc đánh giá nội bộ của Hoa Kỳ về việc liệu ông Putin có phạm tội ác chiến tranh với cuộc xâm lược đang “đang diễn ra” hay không. Bà cho biết bất kỳ bằng chứng nào được phát hiện sẽ được đệ trình lên Tòa án Hình sự Quốc tế và Liên Hiệp Quốc như một phần của quy trình quốc tế.

Những bình luận của ông Graham cũng đã bị một số thành viên Quốc hội ở cả hai đảng lên án.

“Đây là một ý tưởng đặc biệt tồi tệ,” Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đăng trên Twitter. “Sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế ồ ạt; TẨY CHAY dầu mỏ và khí đốt của Nga; và cung cấp viện trợ quân sự để người Ukraine có thể tự vệ. Nhưng chúng ta không nên kêu gọi ám sát các nguyên thủ quốc gia.”

“Tôi thực sự mong muốn các thành viên Quốc hội của chúng ta sẽ hạ nhiệt cuộc khủng hoảng này và kiểm soát những nhận xét của họ khi chính phủ đang làm việc để tránh xảy ra Thế Chiến III,” Dân biểu Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota) viết trong một tweet. “Khi người dân thế giới đang để mắt đến cách phản ứng của Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo của nước này, thì những nhận xét của ông Lindsey và nhận xét của một số thành viên Hạ viện lại không giúp ích.”

Giám đốc truyền thông của Graham, Kevin Bishop, đã làm rõ một số thông tin về nhận xét của thành viên Đảng Cộng Hòa South Carolina.

“Điểm căn bản là ông Putin phải rời đi,” ông Bishop nói trong một bài đăng trên Twitter. “Ông ấy cũng lưu ý rằng việc đó sẽ – phải do – những người Nga thực hiện. Họ làm chủ “lối thoát” của thử thách này.”

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn