Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba (06/04) nói rằng  chính phủ ông Biden sẽ không phát triển hoặc ủng hộ “hộ chiếu vaccine” virus Trung Cộng. Lời tuyên bố này được đưa ra sau khi một số thống đốc Đảng Cộng Hòa đã ban hành các sắc lệnh cấm sử dụng loại hộ chiếu này.

không bắt buộc mang Hộ chiếu vaccine
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói chuyện cùng các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn hôm 01/04/2021. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP/Getty Images)

“Không chỉ hiện tại, mà tương lai chính phủ cũng sẽ không ủng hộ một hệ thống [hộ chiếu] đòi hỏi người dân Hoa Kỳ phải mang theo giấy chứng nhận [chích ngừa]. Sẽ không có cơ sở dữ liệu chích ngừa liên bang và không có chỉ thị liên bang nào yêu cầu tất cả mọi người phải có một giấy chứng nhận chích ngừa cá nhân nào,” bà Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Ba (06/04) tại Tòa Bạch Ốc.

Hồi tháng trước bà Psaki đã phản hồi lại các báo cáo nói rằng chính phủ đang làm việc với các công ty tư nhân để tạo nên một hệ thống hộ chiếu, và sẽ đưa ra hướng dẫn.

“Từ [góc độ] chính phủ liên bang, mối quan tâm của chúng tôi rất đơn giản, đó là cần bảo vệ sự riêng tư và các quyền của người dân Hoa Kỳ sao cho những hệ thống này không bị sử dụng để chống lại người dân một cách bất công,” bà Psaki giải thích hôm thứ Ba (06/04). Bà cũng một lần nữa cho biết chính phủ sẽ giải đáp những khúc mắc mang tính riêng tư liên quan đến vaccine.

Một số quốc gia đã đề nghị hoặc đang sử dụng một hệ thống kiểu như hộ chiếu vaccine. Nhưng nó đã vấp phải sự chỉ trích của các nhóm tự do dân sự, những người cho rằng nó có khả năng xâm phạm đến các quyền riêng tư của người dân Hoa Kỳ khi từ chối cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho những người không chích ngừa.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott, một đảng viên Cộng Hòa, đã ban hành một sắc lệnh cấm sử dụng các hộ chiếu vaccine vào hôm thứ Hai (05/04).

“Chính phủ không được yêu cầu bất kỳ người dân Texas nào xuất trình bằng chứng về việc chích ngừa và tiết lộ thông tin y tế cá nhân chỉ để [cho phép họ] thực hiện các hoạt động thường ngày của mình” ông Abbott nói trong một tuyên bố.

Và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, một đảng viên Cộng Hòa, đã ban hành một sắc lệnh tương tự vào tuần trước sau khi chỉ trích hộ chiếu vaccine là một “ý tưởng tồi tệ.”

Tuy nhiên, tiểu bang New York đã khai triển hệ thống “Excelsior Pass” bắt buộc người dân phải chứng minh rằng họ đã được chích ngừa khi cố gắng tham gia một số sự kiện và địa điểm nhất định như Madison Square Garden ở thành phố New York. Hiện chưa rõ liệu hệ thống Excelsior Pass có được áp dụng ở những nơi khác hay không.

Hôm thứ Ba (06/04), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ không khuyến nghị các hệ thống kiểu hộ chiếu vaccine “vào thời điểm hiện tại,” với lý do lo ngại về việc liệu vaccine có thực sự hiệu quả trong việc làm giảm sự lây truyền của virus Trung Cộng hay không cũng như lý do rằng một số nơi trên thế giới chưa được chích ngừa.

Phát ngôn viên của WHO, bà Margaret Harris, cho biết tại một cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ rằng: “Về phía WHO, chúng tôi không muốn coi hộ chiếu chích ngừa là yêu cầu để ra vào [các địa điểm] ở giai đoạn này vì chúng tôi không chắc chắn vaccine có thể ngăn ngừa sự lây nhiễm ở thời điểm hiện tại,” theo báo cáo của hãng thông tấn Reuters.

Do Jack Phillips thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn