Tòa Bạch Ốc đã công bố một danh sách dài những thành tựu của Tổng thống Donald Trump trong nhiệm kỳ của ông.

Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính phủ Trump” liệt kê những gì mà vị tổng thống sắp mãn nhiệm này đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm mang lại sự bùng nổ kinh tế chưa từng có trước đại dịch virus Trung Cộng, tạo cơ hội việc làm cho người dân Hoa Kỳ thuộc mọi tầng lớp, cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, đầu tư vào các Vùng Cơ hội, dỡ bỏ các quy định, và đưa ra các chính sách và thỏa thuận thương mại.

Một số thành tựu trụ cột mang tính biểu tượng cho chương trình nghị sự của tổng thống được đề cập trong danh sách là hơn 450 dặm (gần 725 km) bức tường biên giới mới, hơn 2.2 nghìn tỷ USD cho chi tiêu quân sự, và tái thiết hệ thống tư pháp.

Với sự trợ giúp từ phe đa số Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, TT Trump đã đề cử thành công ba thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ vào Tối cao Pháp viện và bổ nhiệm hơn 230 thẩm phán liên bang và 54 thẩm phán cho các tòa phúc thẩm khác nhau.

Danh sách cũng nhấn mạnh việc TT Trump đề cao tự do tôn giáo tại Hoa Kỳ và trên toàn cầu, bao gồm “áp đặt các hạn chế đối với một bộ phận các quan chức, các đơn vị an ninh nội địa và các công ty Trung Quốc” vì đã đồng lõa với Trung Cộng trong việc đàn áp các thành viên thuộc các nhóm tôn giáo ở Trung Quốc.

Tài liệu của Tòa Bạch Ốc dường như cũng cho thấy TT Trump đang chuẩn bị rời Tòa Bạch Ốc sau một thời gian dài đấu tranh cho tính liêm chính của cuộc bầu cử.

TT Trump gần đây đã thực hiện một số hành động nhằm hồi tưởng về nhiệm kỳ TT của mình. Ông đã đến thăm biên giới phía nam để tán dương bức tường biên giới vừa được xây dựng hôm thứ Hai (11/01) và điểm lại các chính sách quân sự của mình trong một tuyên bố hôm thứ Tư (13/01).

“Thật là một vinh hạnh to lớn khi tái thiết quân đội và hỗ trợ những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm trong bộ quân phục của chúng ta,” ông nói trong tuyên bố hôm 14/01.

nhà trắng trưng bầy các thành tựu của Tổng thống Trump
Tổng thống Donald Trump đến thăm một khu vực của bức tường biên giới ở Alamo, Texas, hôm 12/01/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Ông cam kết “chuyển giao có trật tự” cho chính phủ tiếp theo vào đầu tháng này và cho biết sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Một phóng viên tường thuật bên ngoài Tòa Bạch Ốc cho biết các nhân viên của TT Trump đang di chuyển ra khỏi Cánh Tây của Tòa Bạch Ốc.

Phóng viên Tòa Bạch Ốc của Bloombergcô Jennifer Jacobsđã viết trong một bài đăng trên Twitter: “Các bức tường ở Cánh Tây trơ trụi, ngoại trừ một số bức tranh và ảnh vốn thuộc về Tòa Bạch Ốc. Hầu hết các bàn làm việc đều đã được dọn đi.”

Tòa Bạch Ốc trưng bày các thành tựu của Tổng thống Trump
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Jennifer Jacobs
Người biểu tình tụ ở Điện Capitol
Người biểu tình tụ tập tại lối vào phía đông của Điện Capitol ở Đặc khu Columbia hôm 06/01/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

TT Trump đã giảm nhẹ những tranh tụng kịch liệt nhằm phản đối kết quả bầu cử hồi tháng 11/2020, sau khi hầu hết các kênh pháp lý đã kiệt quệ tại các cấp tòa án liên bang và tiểu bang khác nhau, cùng với vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01.

Một số người biểu tình đã xông vào Điện Capitol khi Quốc hội đang kiểm phiếu đại cử tri.

Vụ đột nhập đã xảy ra trong khi hàng trăm nghìn người ủng hộ TT Trump tập hợp ở Đặc khu Columbia.

Thành phần của nhóm những người biểu tình xông vào vẫn đang được xác minh. Theo các hồ sơ khác nhau của tòa án, những người bị bắt đã được xác định danh tính và cho thấy có liên hệ đến cả hai nhóm cánh hữu và cánh tả.

Allen Zhong
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn