Tổng thống Donald Trump không có sự kiện công khai nào trong lịch trình của mình hôm 25/11, mặc dù các tin tức cho biết ông sẽ tham gia một phiên điều trần liên quan đến bầu cử ở Pennsylvania.

Nhóm báo chí lưu động — gồm các phóng viên đi cùng tổng thống và đưa tin về những gì ông ấy làm — đã sẵn sàng lên đường đến Gettysburg, nhưng họ được thông báo vào phút chót rằng chuyến đi của họ đã bị hủy.

Tòa Bạch Ốc cho biết không có tin cập nhật về lịch trình của TT Trump.

Trước đó, Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Pennsylvania cho biết TT Trump sẽ tham dự phiên điều trần cùng với luật sư Rudy Giuliani.

Việc chính thức hủy chuyến đi được đưa ra sau khi ông Boris Epshteyn, người đại diện [cho chiến dịch tranh cử của TT Trump], có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra. Cả TT Trump và ông Giuliani đều đã nhiễm bệnh trong những tháng gần đây, đồng nghĩa với họ có khả năng được miễn nhiễm.

Phiên điều trần bắt đầu lúc 12 giờ 30 phút chiều ngày 25/11, và được tổ chức tại khách sạn Wyndham ở Gettysburg.

Việc tham dự phiên điều trần không nằm trong lịch trình chính thức của TT Trump.

Ủy ban Chính sách Đa số Thượng viện đồng ý tổ chức phiên điều trần theo yêu cầu của Thượng nghị sĩ tiểu bang Doug Mastriano, một đảng viên Cộng Hòa. Phiên điều trần sẽ thảo luận về “các vấn đề và những bất thường” liên quan đến cuộc bầu cử, các thành viên của Đảng Cộng Hòa của tại Thượng viện Pennsylvania cho biết.

phiên điều trần ở Pennsylvania
Các nhân viên bầu cử của Hạt Allegheny tổ chức bỏ phiếu tại kho bầu cử của Hạt Allegheny ở Pittsburgh, Pa. Vào ngày 7 tháng 11 năm 2020. (Jeff Swensen / Getty Images)

“Bầu cử là nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ của chúng ta – thật không may, người dân Pennsylvania đã mất niềm tin vào hệ thống bầu cử. Đó là điều không thể chấp nhận được,” ông Mastriano, người đã kêu gọi Thư ký trưởng Pennsylvania, bà Kathy Boockvar, từ chức vì cáo buộc cẩu thả và kém năng lực.

 “Trong vài tuần qua, tôi đã nghe từ hàng nghìn người dân Pennsylvania về các vấn đề gặp phải tại các cuộc thăm dò, những bất thường với hệ thống bỏ phiếu bầu gửi qua thư và lo ngại liệu lá phiếu của họ có được tính hay không. Chúng tôi cần sửa chữa những vấn đề này để khôi phục niềm tin vào nền cộng hòa của chúng ta”.

Thượng nghị sĩ tiểu bang David Argall, một đảng viên Cộng Hòa chủ trì ủy ban, sẽ tham gia phiên điều trần, cũng như Lãnh đạo Đa số Thượng viện-Đắc cử Kim Ward và các Dân biểu tiểu bang Dan Moul, Rob Kauffman, và Paul Schemel.

Ông Argall cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng các vấn đề gặp phải trong cuộc bầu cử vừa qua sẽ không xảy ra nữa. Thượng nghị sĩ Mastriano đã yêu cầu cuộc họp này vì người dân Pennsylvania xứng đáng có một cuộc bầu cử công bằng.”

TT Trump và chiến dịch tranh cử của ông đã cáo buộc những bất thường với cách Pennsylvania tiến hành cuộc bầu cử ngày 03/11, bao gồm cả việc gia hạn thời hạn nhận các lá phiếu bầu gửi qua thư.

Trường hợp đó đang được Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ cân nhắc, nơi đã ra lệnh cho bà Boockvar tách các phiếu bầu đến muộn trong trường hợp chúng bị tuyên bố là không hợp lệ.

Theo kết quả bầu cử từ tiểu bang, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã đánh bại ông Trump với hơn 80,000 phiếu bầu.

Ông Biden nhận được gần 2 triệu phiếu bầu qua thư, so với dưới 600,000 phiếu bầu của TT Trump. Tổng thống đã đánh bại Biden trong Ngày bầu cử với hơn 1.3 triệu phiếu.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã bác bỏ các nỗ lực pháp lý của chiến dịch tranh cử của TT Trump.

“Ông Trump đã làm mọi cách để tước quyền cử tri và ngăn kết quả được chứng nhận ở Pennsylvania,” cố vấn pháp lý của chiến dịch Biden, ông Bob Bauer, cho biết trong một tuyên bố hôm 24/11 sau khi tiểu bang chứng nhận kết quả.

“Ông Trump đã không thành công ở Pennsylvania và ông ấy sẽ không thành công ở bất kỳ nơi nào khác,” ông Bauer nói thêm.

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn