Hôm thứ Sáu (4/12), một Tòa án Phúc thẩm liên bang đã lật ngược phán quyết của tòa án cấp thấp hơn khi ngăn chặn chính phủ TT Trump chuyển ngân sách quân sự cho việc xây dựng bức tường biên giới.

Trong quyết định 2-1 (pdf), Tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực số 5 đã ra phán quyết rằng Quận El Paso và Mạng lưới Biên giới phi lợi nhuận vì Nhân quyền (BNHR) không có tư cách thách thức quyết định của chính phủ TT Trump đối với 2.5 tỷ USD trong quỹ hoạt động ứng phó của Bộ Quốc phòng (DOD) được phân bổ lại và 3.6 tỷ đô la tiền DOD ban đầu được dự kiến cho các dự án xây dựng quân sự sẽ được phân phối lại để xây dựng bức tường biên giới.

Ông TRump xây dựng bức tường biên giới
Công việc xây dựng tiếp tục lên đến Núi Cristo Rey trên đoạn hàng rào biên giới, dài nửa dặm mới được xây dựng bởi We Build the Wall tại Sunland Park, N.M., vào ngày 30 tháng 5 năm 2019.(Ảnh Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Trong năm 2019, TT Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội phân bổ 5.7 tỷ đô la để xây dựng khoảng 234 dặm bức tường biên giới, nhưng Quốc hội chỉ chấp thuận 1.375 tỷ đô la cho việc xây dựng “hàng rào cơ bản dành cho người đi bộ”. Sau đó TT Trump đã đưa ra một thông cáo tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới phía nam, trong đó cho rằng đây “là một lối vào chính cho tội phạm, cho các thành viên băng đảng và ma túy bất hợp pháp,” thông cáo này mở đường cho việc sử dụng ngân sách của DOD.

Việc chuyển đổi ngân sách của DOD đã bị thách thức tại tòa án liên bang, do một tòa án quận đã ban hành lệnh cấm sử dụng 2.5 tỷ đô la quỹ hoạt động ứng phó để xây dựng bức tường biên giới, và Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ cho phép hoãn thi hành lệnh để chờ kháng cáo.

Ngũ Giác Đài sau đó công bố kế hoạch rút 3.6 tỷ đô la dành cho 127 dự án xây dựng quân sự đã được lên kế hoạch để hỗ trợ tuyên bố tình trạng khẩn cấp của TT Trump, với các dự án gần nhất bị ảnh hưởng bởi việc tái phân phối ngân sách là  khoảng 100 dặm từ quận El Paso.

 bức tường biên giới mỹ - mexico
Công nhân đang thi công bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở El Paso, Texas, vào ngày 12 tháng 2 năm 2019. ( Ảnh Joe Raedle / Getty Images)

Quận El Paso và BNHR đã đệ đơn kiện thách thức cả hai khoản chi tiêu, với phán quyết của tòa án quận rằng các nguyên đơn có quyền khởi kiện và cấp cho họ một lệnh để ngăn chặn việc sử dụng ngân sách của DOD.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm nhận thấy rằng Quận El Paso không chứng minh được họ bị “tổn hại trực tiếp” bởi việc hủy bỏ dự án [quân sự], nói thêm rằng ngay cả khi có, thì một quyết định có lợi trong vụ án sẽ không mang lại cho họ bất kỳ giải pháp khắc phục có ý nghĩa nào.

Tòa phúc thẩm nói rằng BNHR cũng thiếu lập luận thuyết phục, đồng thời cho biết thêm là tổ chức này đã không đưa ra được bằng chứng cho thấy họ bị tổn thương do chuyển hướng ngân sách, điều mà tổ chức phi lợi nhuận này nói rằng họ đã phải gánh chịu vì “buộc phải chuyển hướng thời gian và nguồn lực để giúp các thành viên của mình giải quyết những tác hại của việc xây tường biên giới ”.

Một thẩm phán bất đồng quan điểm của tòa phúc thẩm lập luận rằng Quận El Paso đã phải đứng ra khởi kiện vì tổn hại danh tiếng.

Thẩm phán James Dennis, thẩm phán bất đồng quan điểm, cũng lập luận rằng TT Trump đã sử dụng sai quyền hạn khẩn cấp và rằng “quyết định của đa số ngày hôm nay đi một chặng đường dài hướng tới việc khuyến khích hành vi lật đổ trắng trợn thiết kế hiến pháp này”, đề cập đến “quyền lực hầu bao” của Quốc hội, đó là ý tưởng mà Quốc hội quyết định cách chi tiêu tiền của liên bang.

Bức tường biên giới là một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của TT Trump vào năm 2016. Ông ca ngợi biện pháp này là vừa hạn chế dòng người nhập cư bất hợp pháp vừa giảm thiểu tội phạm.

Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đã tuyên bố sẽ ngừng xây dựng bức tường biên giới nếu ông thắng thế trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

Tom Ozimek
Nguyễn Lê biên dịch

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn