Hôm thứ Hai (23/11), chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã đạt được một chiến thắng pháp lý sau khi Tòa án Phúc thẩm Khu vực 3 của Hoa Kỳ cho phép khẩn trương xem xét đơn kháng cáo từ một tòa án ở Pennsylvania của chiến dịch, theo Luật sư Jenna Ellis của chiến dịch tranh cử Trump.

Theo lệnh này, “đề nghị xem xét khẩn trương và khẩn cấp” của ông Trump “được cho phép theo chỉ đạo của tòa án.”

Bản tóm tắt hồ sơ của họ cần được nộp trước 4 giờ chiều thứ Hai, ngày 23/11. “Tòa án sẽ thông báo nếu muốn tranh luận trực tiếp,” lệnh cho biết.

67 quận của Pennsylvania dự kiến ​​sẽ chứng nhận kết quả bầu cử của họ vào cuối hôm thứ Hai trước khi gửi chúng cho các quan chức bầu cử tiểu bang.

Cuối tuần qua, Thẩm phán Matthew Brann đã bác đơn kiện của chiến dịch tranh cử, đơn kiện này đã yêu cầu loại bỏ hàng trăm nghìn lá phiếu ở Pennsylvania, nói rằng các quan chức bầu cử ở Philadelphia và các quận theo Đảng Dân Chủ khác đã vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng theo Hiến pháp Hoa Kỳ. Họ cáo buộc rằng những quận đó cho phép cử tri “cứu chữa” những lá phiếu gửi qua thư có vấn đề, trong khi các quận nghiêng về Đảng Cộng Hòa tuân theo luật và đã không thông báo cho cử tri về các vấn đề tiềm ẩn với lá phiếu.

Ông Brann, một người do cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, đã phán quyết hôm thứ Bảy (21/11) rằng ông “không có quyền tước bỏ quyền bầu cử của thậm chí một cá nhân riêng lẻ, chứ đừng nói đến của hàng triệu công dân”. Phán quyết đó cho phép tiểu bang Pennsylvania tiếp tục việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11. Dữ liệu hiện tại cho thấy thành viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn trước TT Trump khoảng 80.000 lá phiếu ở tiểu bang Keystone.

Luật sư của chiến dịch Trump
Luật sư của ông Trump đồng thời là cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani nói chuyện với truyền thông trong khi luật sư Sidney Powell (trái) và cố vấn pháp lý cao cấp của chiến dịch tranh cử Trump Jenna Ellis đứng cạnh trong một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Washington vào ngày 19/11/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Cũng trong hôm thứ Bảy, bà Ellis và đồng nghiệp là luật sư Rudy Giuliani của TT Trump đã hoan nghênh việc ông Brann bác bỏ vụ kiện, nói rằng động thái này sẽ cho phép họ chuyển thách thức pháp lý của mình lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Họ tuyên bố: “Quyết định hôm nay hóa ra lại giúp chúng tôi thực hiện chiến lược của mình, nhanh chóng tiến đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ”.

Trong khi đó, Tổng thống Trump chỉ trích ông Brann đã hành động theo kiểu đảng phái.

Ông viết trên Twitter: “Tất cả đều là phần tiếp theo của Cuộc săn Phù thủy không bao giờ kết thúc. Thẩm phán Brann, người thậm chí không cho phép chúng tôi trình bày vụ kiện hoặc bằng chứng của chúng tôi, là một sản phẩm của Thượng nghị sĩ Pat ‘Không Thuế quan’ Toomey của Pennsylvania, không phải bạn của tôi & cả Obama – Không có gì lấy làm lạ”. Ông Trump nói thêm rằng ông “SẼ KHÁNG CÁO.”

Tuần trước, một giáo sư toán học chuyên về lý thuyết số giải tích đã viết trong một bản khai có tuyên thệ rằng ông đã cảnh báo có tới 100.000 lá phiếu ở Pennsylvania có khả năng bị gian lận.

“Tôi ước tính rằng có khoảng từ 89.397 đến 98.801 lá phiếu đã được yêu cầu bởi một người nào đó không phải là thành viên đăng ký của Đảng Cộng Hòa hoặc đã yêu cầu và đã trả lại nhưng không được tính”, ông Miller nói trong tuyên bố có tuyên thệ (pdf), theo Just The News.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn