Hôm thứ Hai (23/11), một tòa phúc thẩm liên bang đã phán quyết rằng Louisiana và Texas có thể giữ lại tài trợ liên bang cho các phòng khám của tổ chức Planned Parenthood [Kế hoạch hóa Gia đình], hủy bỏ quyết định trước đó của một tòa thượng thẩm.

Quyết định này được đưa ra bởi Tòa Phúc thẩm Khu vực 5 Hoa Kỳ ở New Orleans. Bên cạnh việc đảo ngược các quyết định ở Texas và Louisiana, Mississippi cũng nằm dưới quyền tài phán của Khu vực 5 và sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi. Quyết định này có khả năng bị kháng cáo và đưa lên Tối cao Pháp viện.

tổ chức Planned Parenthood thuộc quản lý tòa phúc thẩm khu vực 5
Logo của tổ chức Planned Parenthood [Kế hoạch hóa Gia đình] bên ngoài Trung tâm Dịch vụ Sức khỏe Sinh sản Kế hoạch hoá Gia đình ở St. Louis, Missouri vào ngày 30/5/2019. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)
“Tổng thanh tra của Ủy ban (OIG) đã đưa ra bằng chứng xác nhận, cho thấy (Planned Parenthood) PP Gulf Coast đã vi phạm các quy định liên bang liên quan đến việc nghiên cứu mô thai nhi bằng cách thay đổi các quy trình phá thai cho các mục đích nghiên cứu hoặc cho phép chính các nhà nghiên cứu tham gia vào việc thực hiện phá thai,” các thẩm phán đã viết theo ý kiến ​​của họ (pdf).

Những người ủng hộ sự sống từ lâu đã hành động để ngăn chặn tiền thuế dành cho Medicaid và tiền tài trợ cho các phòng khám của Planned Parenthood.

Trong một tuyên bố sau phán quyết đó, tổ chức Planned Parenthood cho biết đây là “một cuộc tấn công chính trị trắng trợn mà sẽ làm tổn hại đến quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe quan trọng của những người dân Texas có thu nhập thấp trong đại dịch toàn cầu.”

Alexis McGill Johnson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Planned Parenthood cho biết: “Đừng nhầm lẫn — buộc Planned Parenthood ra khỏi chương trình Medicaid của Texas sẽ có tác động rất lớn đến người dân Texas. Sẽ có trách nhiệm pháp lý, và chúng tôi sẽ chống trả lại bất kỳ chính trị gia nào không ưu tiên mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng giá cả phải chăng có thể tiếp cận được”.

Abby Johnson, cựu giám đốc chi nhánh Texas của Planned Parenthood và hiện là một người ủng hộ sự sống, nói với đài Fox News rằng: “Không có lý do gì cho phụ nữ đến Planned Parenthood để được chăm sóc sức khỏe khi họ có thể đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe cao cấp hơn nhiều và nhận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn.”

Bà Johnson nói: “Planned Parenthood cung cấp các dịch vụ cực kỳ hạn chế và phải chỉ dẫn đến những nơi khác cho hầu hết các dịch vụ mà phụ nữ và nam giới cần trong suốt cuộc đời của họ”.

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đã đồng ý với phán quyết đó, cho biết trong một tuyên bố: “Khu vực 5 đã bác bỏ chính xác những nỗ lực của tổ chức Planned Parenthood nhằm ngăn Texas loại trừ họ khỏi chương trình Medicaid của tiểu bang”.

“Video bí mật cho thấy rõ ràng Planned Parenthood thừa nhận hành vi vô đạo đức và bất hợp pháp, bao gồm cả các vi phạm luật liên bang bằng cách thao túng thời điểm và các phương pháp phá thai để lấy mô bào thai cho nghiên cứu của riêng họ. Planned Parenthood không phải là nhà cung cấp ‘đủ điều kiện’ theo Đạo luật Medicaid và họ không nên nhận được tài trợ công thông qua chương trình Medicaid,” ông Paxton nói, đề cập đến các video bí mật được phát hành bởi Trung tâm Tiến bộ Y tế hồi đầu năm nay.

Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) cũng đã lên Twitter để chúc mừng phán quyết này. “Tin tốt cho những đứa trẻ chưa chào đời ở Louisiana! #Prolife.”

Tổ chức Planned Parenthood Federation đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận về phán quyết này.

Masooma HAQ
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn