Hôm thứ Năm (24/12), một tòa án phúc thẩm liên bang đã bác đơn kiện của Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang Wisconsin nhằm chứng minh rằng các quan chức bầu cử [ở tiểu bang này] đã vi phạm Hiến pháp trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

tòa phúc thẩm bác đơn kiện của TT Trump ở Wisconsin
Các đại diện cho Tổng thống Donald Trump, bên trái, đang kiểm tra một lá phiếu trong cuộc kiểm phiếu lại tại Quận Dane, ở Madison, Wisconsin., vào ngày 20 tháng 11 năm 2020. ( Ảnh Andy Manis / Getty Images)

Một hội đồng gồm ba thẩm phán tại Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 7 đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của tòa án cấp dưới là bác bỏ đơn kiện của Tổng thống. Đơn kiện lập luận rằng cuộc bầu cử năm 2020 ở Wisconsin đã được tiến hành một cách bất hợp pháp và vi hiến.

Thẩm phán liên bang, ông Brett Ludwig, cho rằng TT Trump đã không chứng minh được rằng các quan chức bầu cử Wisconsin đã xâm phạm quyền của ông theo Điều khoản Đại cử tri trong Hiến pháp Hoa Kỳ và tranh tụng của ông thiếu cơ sở pháp lý vì ông chỉ phản đối việc điều hành cuộc bầu cử.

Thay vào đó, ông Ludwig nói rằng ông nhận thấy rằng các Đại cử tri của Wisconsin đã được bầu chọn “theo đúng cách thức do Cơ quan lập pháp quy định,” theo quy định của Hiến pháp.

Hội đồng tòa phúc thẩm viết ra ý kiến của mình như sau,“Chúng tôi đồng ý rằng tiểu bang Wisconsin đã chỉ định các đại cử tri của mình một cách hợp pháp theo cách thức do Cơ quan lập pháp của tiểu bang này quy định và nói thêm rằng yêu cầu của Tổng thống cũng vô hiệu vì sự chậm trễ vô lý đi kèm với những tranh tụng mà hiện Tổng thống đang muốn thúc đẩy đối với các quy trình bầu cử của Wisconsin.” 

Hôm 02/12, Tổng thống đã đệ đơn kiện Ủy ban Bầu cử Wisconsin (WEC) và các quan chức khác của tiểu bang, tố cáo rằng họ đã vi phạm Hiến pháp khi WEC ban hành hướng dẫn về “địa chỉ chứng nhận nhân chứng bỏ phiếu khiếm diện bị thiếu hoặc không chính xác, cử tri được cho vào danh sách ‘bị hạn chế vô thời hạn’ [có thể bỏ phiếu khiếm diện mà không cần phải cung cấp bản sao giấy tờ tùy thân có ảnh], và các hòm bỏ phiếu khiếm diện.”

Đơn kiện cho rằng WEC không có quyền ban hành hướng dẫn mà vi phạm luật bầu cử đã được Cơ quan Lập pháp của tiểu bang Wisconsin thông qua.

Để khắc phục tình hình, TT Trump yêu cầu tòa án tuyên bố rằng các quan chức bầu cử đã vi phạm Hiến pháp và ra lệnh cho Cơ quan Lập pháp Wisconsin cung cấp các biện pháp hỗ trợ thích hợp theo Điều II, Mục 1.2 trong Hiến pháp.

Tòa phúc thẩm cũng nói rằng họ chỉ xem xét vụ kiện trong phạm vi của Điều khoản Đại cử tri và không dám quyết định luật của tiểu bang.

“Trách nhiệm đó thuộc về Tòa án Tối cao của tiểu bang. Nói cách khác, những sai sót mà Tổng thống cáo buộc đã xảy ra trong quá trình WEC thực thi quyền hạn của mình thì thuộc các vấn đề chính trong luật của tiểu bang,” hội đồng viết.

Tòa phúc thẩm nói thêm rằng Tòa án Tối cao tiểu bang Wisconsin cũng bác bỏ các yêu cầu của Tổng thống trong vụ TT Trump kiện ông Biden, được xét xử cùng thời điểm với vụ kiện liên bang trên.

Trong vụ kiện đó, các thẩm phán đã nhận thấy rằng một trong những lập luận của chiến dịch tranh cử của TT Trump thiếu cơ sở pháp lý, trong khi ba lập luận khác được nêu ra quá muộn.

“Việc tranh tụng về các lá phiếu của cử tri ‘bị hạn chế vô thời hạn’ là thiếu cơ sở pháp lý trên bề mặt, và ba loại lá phiếu bị cáo buộc khác đều vô hiệu theo học thuyết công bình (doctrine of laches),” vị Thẩm phán bảo thủ Brian Hagedorn, người đã tham gia cùng ba thẩm phán tự do khác để hình thành phe đa số, đã viết trong bản ý kiến ​​của tòa án.

TT Trump và chiến dịch của ông đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm một quyết định từ các tòa án về một loạt bằng chứng mà họ nói rằng đã đặt ra câu hỏi về việc liệu cuộc bầu cử năm 2020 có bị vấy bẩn bởi gian lận và những thay đổi quy tắc vi hiến vào phút chót do các biện pháp bỏ phiếu được đưa ra vì sức khỏe và an toàn trong thời kỳ đại dịch hay không. Nếu đúng như vậy, Tổng thống đang tìm cách vô hiệu các phiếu bầu và cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang quyết định về số phiếu Đại cử tri đoàn sẽ được kiểm đếm vào ngày 06/01 trong phiên họp chung của Quốc hội.

Một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa cũng đang chuẩn bị phản đối số phiếu Đại cử tri đoàn của các tiểu bang đang có tranh cãi [về kết quả bầu cử] trong phiên họp đó, vì họ lo ngại rằng bản chất chưa được giải quyết của những cáo buộc gian lận cử tri có thể hủy hoại tính liêm chính của các cuộc bầu cử trong nhiều thập kỷ tới.

Janita Kan
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn