Hôm thứ Hai (14/11), một tòa phúc thẩm liên bang vào đã ra phán quyết bất lợi cho chương trình xóa nợ sinh viên do chính phủ của Tổng thống (TT) Joe Biden công bố hồi đầu năm nay.

Việc xóa nợ sinh viên sẽ là “không thể đảo ngược”, một hội đồng của Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 8 tại St. Louis đã ra phán quyết, ban hành lệnh tạm hoãn chống lại chính phủ trong thời gian chờ kháng cáo.

Hội đồng bao gồm Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ Bobby Shepherd, một người được cựu TT George W. Bush bổ nhiệm; Thẩm phán Ralph Erickson, một người được cựu TT Donald Trump bổ nhiệm; và Thẩm phán Steven Grasz, cũng được cựu TT Trump bổ nhiệm.

Họ đứng về phía Missouri và năm tiểu bang khác do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã kiện ông Biden và Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona sau thông báo về chương trình này, cáo buộc rằng việc nhánh hành pháp ban hành biện pháp cứu trợ cho vay rộng rãi như vậy là bất hợp pháp.

Các quan chức chính phủ TT Biden đã nói rằng Đạo luật Cơ hội Cứu trợ Giáo dục Đại học cho Sinh viên năm 2003 cấp thẩm quyền cứu trợ, dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 400 tỷ dollar và áp dụng cho hàng chục triệu người Mỹ.

Phán quyết của tòa phúc thẩm được đưa ra sau khi Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Henry Edward Autrey, người được ông George W. Bush bổ nhiệm, bác bỏ đơn kiện của các tiểu bang, nhận thấy rằng họ thiếu tư cách để khởi kiện thay mặt cho Cơ quan Cho vay Giáo dục Đại học của Missouri (MOHELA).

Ba thẩm phán của tòa phúc thẩm đã không đồng ý, cho rằng MOHELA thực sự là một cơ quan đại diện cho tiểu bang Missouri và ngay cả khi không phải vậy, thì hậu quả tài chính của việc xóa nợ của chính phủ vẫn đe dọa Missouri vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến Quỹ Khám phá Lewis và Clark của tiểu bang, một quỹ vốn có khả năng hỗ trợ các dự án tại các trường đại học. Quỹ này nhận tiền từ tổ chức MOHELA.

“Do các nghĩa vụ tài chính của MOHELA đối với ngân khố tiểu bang, việc xóa nợ cho sinh viên gây ra một nguy cơ tài chính đe dọa cho tiểu bang Missouri,” ban hội thẩm nêu rõ. “Do đó, chúng tôi kết luận Missouri đã chứng minh một tác hại trên thực tế là cụ thể và chi tiết, và đó là thực tế hoặc sắp xảy ra, do hành động gây tranh cãi của Bộ trưởng và có thể khắc phục được bằng một phán quyết có lợi.”

Phán quyết này theo sau một phán quyết khác của tòa phúc thẩm nhằm tạm thời chặn chương trình này và Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Mark Pittman, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm, nhận thấy chương trình đó là vi hiến và tiến hành bãi bỏ.

Sau phán quyết của Thẩm phán Pittman, hôm 08/11 — cùng ngày với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ — chính phủ đã ngừng nhận đơn ghi danh tham gia chương trình này.

“Các tòa án đã ban hành lệnh ngăn chặn chương trình giảm nợ cho sinh viên của chúng tôi. Do đó, tại thời điểm này, chúng tôi không nhận đơn ghi danh,” trang web của chương trình nêu rõ.

Các luật sư chính phủ đã kháng cáo phán quyết đó và chính phủ sẽ giữ lại thông tin từ 26 triệu người vay, bao gồm 16 triệu người đã được chấp thuận cứu trợ, “vì vậy chương trình có thể nhanh chóng xử lý khoản cứu trợ của họ khi chúng tôi thắng kiện tại tòa,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn