Hôm thứ Hai (03/09), Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã bác bỏ hai vụ kiện thách thức lệnh cấm súng có gắn bump stock của chính phủ liên bang vốn được ban hành sau vụ xả súng hàng loạt ở Las Vegas vào năm 2017.

Bump stock là thiết bị cho phép vũ khí bán tự động tăng tốc độ bắn. Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF) đã đảo ngược một kết luận trước đó và phân loại súng có gắn bump stock là bị cấm theo luật năm 1934 của Hoa Kỳ được gọi là Đạo luật Súng Quốc gia.

Các nhóm bảo vệ quyền sử dụng súng, bao gồm cả Chủ Sở hữu Súng của Mỹ, và một người ủng hộ quyền sử dụng súng ở Utah đã đệ trình một số vụ kiện lên chín thẩm phán của Tối cao Pháp viện để đảo ngược lệnh cấm này. Họ không đưa ra bình luận nào khi từ chối xét xử (pdf), một trong số những điều mà tòa án đã từ chối xét xử vào thứ Hai — ngày đầu tiên trong phiên làm việc của Tối cao Pháp viện.

Ông Clark Aposhian, người ủng hộ quyền sử dụng súng ở Utah, đã đệ đơn kiện để chấm dứt lệnh cấm vào năm 2019, thách thức quyền hạn của ATF trong việc phân loại súng có gắn bump stock như là súng máy bị cấm. Sau khi một thẩm phán liên bang từ chối cấp cho ông một lệnh hoãn vào thời điểm đầu của vụ kiện, ông Aposhian đã từ bỏ súng gắn bump stock của mình, chờ đợi kết quả của vụ kiện.

Trong một diễn biến khác, các nhóm vận động chủ sở hữu súng bao gồm Chủ Sở hữu Súng của Mỹ và ba trong số các thành viên cá nhân của nhóm, đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Michigan để ngăn chặn lệnh cấm súng gắn bump stock có hiệu lực. Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ 6 của Hoa Kỳ có trụ sở tại Cincinnati đã giữ nguyên lệnh cấm vào năm 2021.

Sau phán quyết của Tối cao Pháp viện hôm thứ Hai, Chủ Sở hữu Súng của Mỹ đã đưa ra một tuyên bố cho biết Pháp viện sẽ thiết lập một “tiền lệ nguy hiểm” giúp chính phủ liên bang có nhiều quyền hạn hơn trong việc kiểm soát súng.

“Quyết định này đặt ra một tiền lệ tồi tệ và nguy hiểm, một tiền lệ sẽ cho phép ATF tùy tiện điều chỉnh các loại vũ khí khác nhau,” nhóm viết trên Twitter. “Tiền lệ tương tự này đã bị ông Joe Biden lạm dụng để cấm hàng triệu khẩu súng lục được mua hợp pháp ngay cả khi không có một Đạo luật nào của Quốc hội!”

Đầu năm nay, các luật sư của chính phủ TT Biden đã thúc giục Tối cao Pháp viện không tham gia vào tranh cấp về quy tắc của ATF.

ATF đã “xác định rằng súng có bump stock là súng máy theo luật pháp, chứ không phải cơ quan này có thẩm quyền tùy ý theo luật để phân loại chúng là súng máy,” Tổng luật sư Elizabeth Prelogar lập luận trong một hồ sơ tòa án. Bà cũng viết rằng: “Diễn giải của ATF phản ánh sự hiểu biết tốt nhất về ngôn ngữ theo luật định.”

Lệnh cấm

Bump stock sử dụng độ giật của súng để va vào cò súng (Bump Stock hoạt động với cơ cấu di động, mỗi khi xạ thủ bóp cò súng, lực đẩy sẽ đẩy khẩu súng về phía sau. Cơ chế lò xo trong Bump Stock sẽ đẩy lại khẩu súng về phía trước đồng thời ấn cò súng vào tay xạ thủ), cho phép một vũ khí bán tự động bắn nhanh hơn.

Vào năm 2017, quy định của ATF về việc cấm súng có bump stock đã nêu rõ “rằng [súng có bump stock] là ‘súng máy’ theo định nghĩa của Đạo luật về Vũ khí Quốc gia năm 1934 và Đạo luật Kiểm soát Súng năm 1968” vì những thiết bị này “cho phép xạ thủ dùng một súng bán tự động để bắt đầu một chu kỳ bắn liên tục chỉ với một lần bóp cò.”

Khi quy tắc này được đề nghị khoảng 5 năm trước, cơ quan này ước tính rằng người Mỹ sở hữu khoảng 520,000 súng có bump stock. Lệnh cấm đó đã yêu cầu chúng phải bị bỏ hoặc tiêu hủy.

Tối cao Pháp viện bác bỏ vụ kiện cấm súng có gắn bump stock
Bức ảnh được cung cấp bởi ông Eric Paddock này cho thấy anh trai của ông, Stephen Paddock, người đã xả súng ở Las Vegas. (Ảnh: Được được sự đồng ý của ông Eric Paddock qua AP)

Lệnh cấm đối với súng có bump stock có hiệu lực vào năm 2019 do hậu quả của vụ xả súng hàng loạt vào tháng 10/2017 khiến 58 người thiệt mạng ở Las Vegas. Ông Stephen Paddock, một người nghiện cờ bạc nặng, bị cáo buộc đã sử dụng súng — mà một số quan chức chấp pháp nói là súng có bump stock — để bắn vào một đám đông khán giả đang xem nhạc đồng quê.

Không có động cơ nào cho vụ xả súng hàng loạt này từng được xác lập. Các nhà điều tra của FBI sau đó nói rằng ông Paddock, người hầu như không có mặt trên mạng và được cho là đã tự sát sau cơn thịnh nộ đó, có thể đã được truyền cảm hứng từ tai tiếng của người cha tội phạm của mình.

Các vụ kiện khác

Hồi tháng Sáu, Tối cao Pháp viện lần đầu tiên ra phán quyết rằng Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền của một cá nhân được mang súng ngắn nơi công cộng để tự vệ. Phán quyết này đã mang lại chiến thắng cho những người ủng hộ quyền sử dụng súng ở một đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc về cách giải quyết bạo lực súng đạn.

Trước đó, Tối cao Pháp viện đã từ chối xét xử một nỗ lực pháp lý của các nhóm bảo vệ quyền sử dụng súng khác vào năm 2020 nhằm lật ngược lệnh cấm của ATF đối với súng có bump stock.

Trong một bản tóm tắt (pdf) vào ngày 01/08 được đệ trình lên Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ cho Khu vực thứ 5, Liên minh Chính sách Vũ khí đã viết rằng việc ATF định nghĩa lại súng có bump stock “bất chấp mọi ý nghĩa công khai có thể nhận biết được của ngôn ngữ của luật và dẫn đến những kết quả vô lý.” Nhóm lập luận thêm rằng phân loại của ATF về súng trường có bump stock là súng máy cho thấy rằng “gần như mọi loại súng bán tự động đang tồn tại” đều có thể thuộc loại mới này.

Các vụ kiện mà Tối cao Pháp viện bác bỏ hôm thứ Hai là vụ W. Clark Aposhian kiện Merrick B. Garland, 21-159, và tổ chức Các Chủ sở hữu Súng của Mỹ kiện Merrick B. Garland, 21-1215.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn