Tối cao Pháp viện đã bác bỏ một nỗ lực nhằm ngăn cản Thống đốc tiểu bang Kentucky ra lệnh cho các trường tôn giáo ngừng học trực tiếp.

Tối cao Pháp viện bác bỏ đơn kiện về Thống đốc Kentucky
Thống đốc Kentucky Andy Beshear phát biểu về tình trạng coronavirus trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Điều hành Khẩn cấp của bang tại Trung tâm Vệ binh Quốc gia Boone ở Frankfort, Ky., vào ngày 3 tháng 5 năm 2020. (Ảnh Ryan C. Hermens / Lexington Herald-Leader / AP )

Trong một thông báo chưa được ký đưa ra vào tuần trước, tòa án cao nhất của quốc gia cho biết lệnh của Thống đốc Andy Beshear “sẽ hết hiệu lực trong tuần này hoặc ngay sau đó và không có dấu hiệu nào cho thấy lệnh này sẽ được gia hạn”.

Học viện Cơ đốc giáo Danville, nơi đã đệ đơn kiện, lập luận rằng mặc dù lệnh của Thống đốc Beshear đối xử với các trường công lập và tư thục như nhau, nhưng nói chung trường học bị đối xử nghiêm khắc hơn các quán bar, nhà hàng và các tổ chức khác.

Viện và Tổng chưởng lý Kentucky Daniel Cameron cho biết trong đơn đệ trình chung của họ lên Tối cao Pháp viện rằng thống đốc cho phép “hầu như tất cả các hoạt động trực tiếp khác và các cuộc tụ họp trong nhà” trong tiểu bang vẫn được tiếp tục, bao gồm nhà trẻ, trường cao đẳng, phòng tập thể dục và sân chơi bowling.

“Tóm lại, ở Kentucky, người ta có thể xem một suất diễn vào ban ngày ở rạp chiếu phim, tham quan một nhà máy chưng cất rượu, rèn luyện sức khỏe tại phòng tập thể dục, đặt cược tại một tiệm đánh bạc, mua sắm, đi làm, cổ vũ cho Wildcats hoặc Cardinals, và tham dự một lễ cưới. Cha mẹ có thể gửi con mình đến nhà trẻ hoặc trường mầm non. Và sinh viên đại học có thể tham gia các lớp học. Nhưng tất cả các trường tôn giáo của Kentucky đều đóng cửa,” họ [Học viện Cơ đốc giáo Danville] lập luận.

Nhưng Tòa án tối cao đã bác bỏ lập luận, tuyên bố rằng vụ kiện không phản ánh đúng phán quyết trước đó.

“Trong mọi trường hợp, đặc biệt là thời điểm và thời hạn của Lệnh sắp hết hạn, chúng tôi từ chối đơn kiện mà không ảnh hưởng đến những nguyên đơn hoặc các bên khác đang tìm kiếm một lệnh sơ bộ mới nếu Thống đốc ban hành lệnh đóng cửa trường học áp dụng vào năm mới,” Tòa án viết.

Thẩm phán Samuel Alito, do cựu TT George W. Bush bổ nhiệm, đã viết trong một tuyên bố bất đồng với Thẩm Phán Neil Gorsuch, do TT Trump bổ nhiệm, rằng ông sẽ hủy bỏ lệnh hoãn thi hành của phiên tòa cấp dưới về phán quyết ban đầu, vốn có lợi cho trường Tôn giáo.

Thẩm phán Alito cho biết lệnh mới của Tối cao Pháp viện “chủ yếu dựa trên thời gian”, vì lệnh này sẽ sớm hết hạn.

“Do đó, Tối cao Pháp viện lưỡng lự chưa ban hành biện pháp khắc phục vì tại thời điểm này, sẽ có rất ít hiệu quả thực tế. Tôi hiểu sự lưỡng lự đó, nhưng theo nhận định của tôi, thật không công bằng khi từ chối biện pháp khắc phục chỉ vì lý do đó bởi  sự cấp bách này hoàn toàn không phải lỗi của người nộp đơn, ” ông viết, lưu ý rằng đơn kháng cáo đã được đệ trình lên Tối cao Pháp viện hơn hai tuần trước.

“Hiện tại mọi việc vẫn ổn, hành động này vẫn thuộc phạm vi xử lý của Tòa án Quận. Nếu Thống đốc không cho phép các lớp học bắt đầu sau khi chuyển sang năm mới, những người nộp đơn có thể đệ trình một yêu cầu mới cho một lệnh sơ bộ, và nếu các tòa án cấp dưới không đưa ra biện pháp khắc phục, tất nhiên những người nộp đơn có thể quay lại Tòa án này. ”

Trong một tuyên bố, ông Kelly Shackelford, Chủ tịch của Viện First Liberty, đại diện cho trường trong vụ việc, cho biết họ sẽ đệ đơn chống lại thống đốc nếu ông ban hành lại lệnh khi nó hết hạn vào tháng tới.

Phán quyết được đưa ra sau khi Thẩm phán Quận Gregory Van Tatenhove ở Kentucky chặn các hạn chế của Thống đốc Beshear, cho rằng chúng vi phạm “các giá trị được bảo vệ”.

Phán quyết đó đã bị ban hội thẩm của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ 6 chặn lại.

Tối cao Pháp viện, với các thành viên mới trong ban bệ, bao gồm Thẩm phán Amy Coney Barrett do TT Trump bổ nhiệm gần đây đã chặn các hạn chế áp đặt đối với các hoạt động tôn giáo ở New York, California, Colorado, New Jersey và Nevada.

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn