Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hôm thứ Hai (22/02) đã phán quyết rằng họ sẽ không ngăn một đại bồi thẩm đoàn lấy bản khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump và các hồ sơ tài chính khác, như một phần của một cuộc điều tra hình sự.

Các thẩm phán này đã bác bỏ yêu cầu của ông Trump về việc hoãn phán quyết của tòa án cấp thấp hơn hôm 07/10/2020, trong đó đã chỉ thị công ty kế toán Mazars USA của cựu tổng tư lệnh [Donald Trump] phải tuân theo trát đòi hầu tòa, để chuyển thông tin thuế và các tài liệu cho một bồi thẩm đoàn, do Luật sư quận Manhattan, ông Cyrus Vance, một thành viên Đảng Dân Chủ, triệu tập.

Đại bồi thẩm đoàn New York sẽ có thể thu thập hồ sơ này và xem xét chúng một cách bí mật, có nghĩa là hồ sơ này sẽ không sớm được công khai, mặc dù không thể loại trừ khả năng bị rò rỉ cho các kênh thông tấn lâu năm.

Hôm thứ Hai (22/02), Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết chỉ vỏn vẹn một câu: “Đơn xin hoãn thi hành án được trình lên Thẩm phán Breyer và được chuyển đến Tối cao Pháp viện đã bị từ chối.” Các thẩm phán này đã không đưa ra lời giải thích nào.

Hồi tháng 07/2020, tòa án cấp cao nhất này đã phán quyết rằng tổng thống và bất kỳ công dân nào khác, “chắc chắn không nằm ngoài nghĩa vụ chung là phải đưa ra bằng chứng khi được yêu cầu trong thủ tục tố tụng hình sự”. Họ gợi ý rằng ông Trump có thể phản đối trát đòi hầu tòa của công tố viên Vance với các lý do khác.

Năm ngoái (2020), các luật sư của ông Trump nói rằng nỗ lực đánh giá lại các khoản thuế của ông Trump đã được thực hiện một cách thiếu thiện chí, và là quá mức. Tối cao Pháp viện cũng bỏ qua yêu cầu của cựu tổng thống về “quyền miễn trừ tuyệt đối.”

Các luật sư của ông Trump cũng đã nói với Tối cao Pháp viện rằng ông Trump sẽ phải chịu “tổn hại không thể khắc phục được,” nếu các tài liệu này được chuyển cho đại bồi thẩm đoàn New York.

“Ngay cả khi việc tiết lộ giấy tờ của ông ấy chỉ giới hạn ở các công tố viên và các thành viên bồi thẩm đoàn, thì hiện trạng không bao giờ có thể được khôi phục một khi tính bảo mật bị phá hủy,” luật sư của ông Trump nêu rõ trong các hồ sơ tòa án hồi tháng 10/2020.

Tối cao Pháp viện cung cấp thông tin thuế của ông Trump
Luật sư Quận Manhattan, Cyrus Vance, giơ lên một chiếc máy lừa rút tiền từ thẻ ngân hàng vào ngày 15/08/2012. (Ảnh: William Alatriste/Hội đồng Thành phố New York cung cấp)

“Lệnh tạm hoãn cũng được bảo đảm khi xét thấy tổn hại không thể khắc phục được mà Tổng thống sẽ phải gánh chịu nếu không được hoãn thi hành án. Ngay cả khi việc tiết lộ các giấy tờ của ông ấy chỉ giới hạn ở các công tố viên và thành viên bồi thẩm đoàn, thì hiện trạng không bao giờ có thể được khôi phục một khi tính bảo mật bị phá hủy,” các luật sư viết trong đơn kháng cáo dài 46 trang.

Tuy nhiên, ông Vance trước đó đã tuyên bố rằng sự trì hoãn này đã cản trở cuộc điều tra của ông ấy.

Vị cựu tổng tư lệnh “đã có nhiều cơ hội để xem xét các khiếu nại về hiến pháp và luật tiểu bang của mình, và tại thời điểm này, ông ấy không cung cấp lý do nào để trì hoãn thêm nữa. Cần từ chối yêu cầu của ông ấy được tạm hoãn bất thường, và đại bồi thẩm đoàn [New York] được phép làm công việc của mình,” ông Vance tuyên bố vào khoảng thời điểm đó.

Các trát đòi hầu tòa của ông Vance kéo dài từ tháng 01/2011 đến tháng 08/2019, liên quan đến việc Tổ chức Trump đã thuê cựu luật sư của ông là Michael Cohen.

Công ty Mazars USA tuyên bố họ không chống lại trát đòi hầu tòa, và sẽ tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý.

The Epoch Times đã liên lạc với tổ chức ‘Save America PAC’ (Ủy ban Hành động Chính trị Cứu lấy nước Mỹ) của ông Trump để xin bình luận.

Vụ kiện ở Tối cao Pháp viện là vụ ‘Trump kiện Vance, 20A63’.

Do Jack Phillips thực hiện
Yến Nhi biên dịch

 Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn