Tối cao Pháp viện đã nhất trí khôi phục kết tội ba nam thành viên Lực lượng Không quân Hoa Kỳ về tội hiếp dâm theo luật quân sự sau khi một tòa phúc thẩm đưa ra phán quyết vì chúng diễn ra sau khi thời hiệu được cho là đã hết hạn theo luật quân sự.

hủy bỏ quy định giới hạn hành vi hiếp dâm
Tối cao Pháp viện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh AP / J. Scott Applewhite)

Kết quả phán quyết 8 – 0 vào ngày 10 tháng 12 là một chiến thắng cho chính quyền TT Trump.

Tám thẩm phán, thay vì chín thẩm phán như thông lệ, đã nghe các tranh luận vào ngày 13 tháng 10 trong vụ án được gọi là Hoa Kỳ kiện Briggs được hợp nhất và xét xử với các vụ án khác. Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đã qua đời vào ngày 18 tháng 9 và Thẩm phán mới được bổ nhiệm Amy Coney Barrett, người vốn không tham gia vào vụ án này từ đầu, vẫn chưa thay thế bà tại thời điểm của phiên điều trần.

“Bản chất nhất trí của ý kiến ​​này là một minh chứng cho thấy ý kiến ​​của tòa án cấp dưới sai đến mức nào” Đại tá Không quân về hưu, ông Don Christensen, Chủ tịch của tổ chức Protect Our Defenders, một nhóm vận động cho các nạn nhân bị tấn công tình dục trong quân đội, cho biết trong một tuyên bố.

“Công lý đã được khôi phục cho ba người sống sót và hy vọng đã được khôi phục cho vô số người khác.” 

Vấn đề pháp lý đặt ra cho tòa án cấp cao là liệu Tòa án phúc thẩm các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ có vi phạm tiền lệ pháp lý được gọi là Willenbring kiện Neurauter (1998) khi phát hiện vào năm 2018 rằng Bộ luật thống nhất về tư pháp quân sự (UCMJ) cho phép truy tố hay không của một vụ cưỡng hiếp diễn ra từ năm 1986 đến năm 2006 chỉ khi nó bị phát hiện và buộc tội trong vòng 5 năm.

Quan điểm của chính phủ là không có thời hiệu đối với hành vi cưỡng hiếp trong quân đội vì Quốc hội đặc biệt miễn trừ các giới hạn tạm thời đối với tất cả các tội phạm quân sự phải chịu hình phạt tử hình.

Những người đàn ông bị kết án lập luận rằng điều khoản “hình phạt tàn bạo và bất thường” của Tu chính án thứ 8 cấm hình phạt tử hình đối với tất cả các vụ hãm hiếp không dẫn đến cái chết của nạn nhân, bao gồm cả các vụ cưỡng hiếp trong quân đội. Họ nói rằng điều này ngụ ý rằng có một thời hiệu cho các vụ cưỡng hiếp trong quân đội, và nó đã hết hiệu lực trước khi những người đàn ông này bị truy tố.

Viết cho tòa án, Thẩm phán Samuel Alito lưu ý rằng trước khi vụ án được xử lý, tòa án cấp cao đã “không bao giờ xem xét một thách thức trực tiếp của Tu chính án thứ 8 đối với bản án tử hình vì tội hiếp dâm theo UCMJ.”

Ông Alito bác bỏ lập luận của những các bị can, viết “Về tổng thể, chúng tôi thấy cách giải thích của Chính phủ thuyết phục hơn.” Ngôn ngữ của UCMJ “nghiêng nhiều về cách giải thích của Chính phủ.”

Trong trường hợp chính, Michael J.D. Briggs là cơ trưởng và là phi công hướng dẫn F-16 trong Không quân Hoa Kỳ. Sau một đêm uống rượu say vào năm 2005, anh ta đến phòng của một thành viên nữ trong phi đội của anh ta được xác định là “DK” và cưỡng bức cô.

DK, một đại đội trưởng, đã không báo cáo sự kiện cho cơ quan thực thi pháp luật ngay lập tức, nhưng đã cho những người khác biết về nó. Ông Briggs đã thú nhận hành động của mình và bày tỏ sự hối hận với DK trong một cuộc điện thoại năm 2013, được cô ghi lại, và anh ta bị kết án vào năm 2014.

Tấn công tình dục phải được chống lại vì đây là “một trong những yếu tố hủy diệt nhất trong việc xây dựng quân đội tập trung vào nhiệm vụ,” Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khi đó đã viết trong một bản ghi nhớ năm 2018 cho tất cả các thành viên của Bộ Quốc phòng, theo lá đơn của Chính phủ gửi đến tòa án.

Matthew Vadum
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn