Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã giữ nguyên một phán quyết quy định rằng Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) có thể nới lỏng các quy tắc về quyền sở hữu phương tiện truyền thông và lật ngược một quyết định của tòa án do Tòa phúc thẩm Khu vực Số Ba ban hành.

FCC nới lỏng quy định sở hữu phương tiện truyền thông
Tối cao Pháp viện tọa lạc tại Hoa Thịnh Đốn, hôm ngày 11/12/2020. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)

Trước phán quyết ngày 01/04 của Tối cao Pháp viện, phán quyết của tòa án cấp dưới đã chặn việc FCC hủy bỏ một số quy định về quyền sở hữu phương tiện truyền thông vào năm 2017 vì không xem xét những tác động đến các quy định về quyền sở hữu của phụ nữ và các chủng tộc thiểu số. Những người chỉ trích ngành công nghiệp này cho biết việc hợp nhất hơn nữa có thể giới hạn các lựa chọn phương tiện truyền thông của người tiêu dùng.

Dự án Phát thanh Prometheus và các nhóm lợi ích công cộng khác đã phản đối những thay đổi [về quy định sở hữu] của FCC, cho rằng cơ quan này đã sử dụng dữ liệu bị thiếu.

Tuy nhiên, thẩm phán Brett Kavanaugh, người đã viết quyết định đồng thuận này, tuyên bố rằng FCC đã đưa ra “một phán quyết dự đoán hợp lý dựa trên bằng chứng mà họ có” để thay đổi các quy tắc.

“FCC thừa nhận những lỗ hổng trong các bộ dữ liệu mà họ dựa vào và lưu ý rằng, mặc dù họ nhiều lần yêu cầu bổ sung dữ liệu, nhưng đã không nhận được bằng chứng đối kháng nào cho thấy rằng việc thay đổi ba quy tắc sở hữu có thể gây tổn hại đến quyền sở hữu của nhóm thiểu số và phụ nữ,” ông nói.

“Prometheus cũng khẳng định rằng FCC đã bỏ qua hai nghiên cứu do một nhà bình luận đệ trình nhằm chỉ ra rằng việc nới lỏng các quy tắc sở hữu trong quá khứ đã dẫn đến giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm thiểu số và phụ nữ. Nhưng hồ sơ này chứng minh rằng FCC đã xem xét những nghiên cứu đó và chỉ đơn giản là giải thích chúng theo cách khác.

“FCC liên tục yêu cầu các nhà bình luận gửi các nghiên cứu thực nghiệm hoặc thống kê về mối liên kết giữa các quy tắc sở hữu với quyền sở hữu của nhóm thiểu số và phụ nữ.

“Bất chấp những yêu cầu đó, không có nhà bình luận nào đưa ra được bằng chứng cho thấy việc thay đổi các quy tắc này có thể gây tổn hại đến quyền sở hữu của nhóm thiểu số và phụ nữ.”

Không rõ liệu FCC có thực sự định chuyển sang hạn chế một số quy tắc hay không. FCC có nghĩa vụ xem xét giới hạn quyền sở hữu phương tiện truyền thông bốn năm một lần.

Năm 2017, FCC dưới quyền của một vị chủ tịch do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, đã loại bỏ một quy định ngăn các công ty sở hữu hai đài truyền hình trong một thị trường có ít nhất tám đài có sở hữu độc lập. Năm 2017, ủy ban này đã loại bỏ các lệnh cấm sở hữu một đài phát thanh và một tờ báo giấy trong cùng một thị trường – và dừng lệnh cấm sở hữu một đài phát thanh và đài truyền hình trên cùng một thị trường.

Luật sư của Dự án Phát thanh Prometheus, ông Andrew Jay Schwartzman, phúc đáp rằng, “Bản chất của trường hợp này là FCC đã không – trong nhiều thập kỷ – thu thập dữ liệu chính xác về việc ai mới thực sự sở hữu các đài phát thanh của quốc gia. Bây giờ chúng tôi sẽ cần làm việc với FCC của chính phủ ông Biden để có được thông tin đó.”

Do Jack Phillips thực hiện
Thanh Xuan biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn