Hôm Chủ nhật (03/01), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ tham gia cuộc mít tinh và tuần hành vào ngày thứ Tư (06/01) khi Phiên họp chung của Quốc hội nhóm họp để kiểm đếm kết quả [phiếu bầu] của Đại cử tri đoàn.

Trong nhiều tuần liền, Tổng thống Trump đã thúc giục những người ủng hộ ông tham dự sự kiện này.

Khoảng 10 giờ 30 phút sáng Chủ nhật (03/01), tổng thống viết [trên Twitter]: “Tôi sẽ có mặt ở đó. [Đó là] Ngày lịch sử!” Đây là lần đầu tiên TT Trump tuyên bố rằng ông sẽ tham gia các sự kiện vào ngày 06/01.

Hôm 01/01, TT Trump đã xác nhận thêm nhiều chi tiết về sự kiện này. Trong bài đăng trên Twitter, ông viết: “ĐẠI biểu tình ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn sẽ diễn ra lúc 11 giờ sáng vào ngày 06/01… StopTheSteal!” và nói thêm rằng cuộc biểu tình “sẽ rất sôi nổi.” Sở cảnh sát thủ đô Hoa Thịnh Đốn cho biết họ sẽ phong tỏa một số đường phố ở trung tâm thành phố vì các cuộc mít tinh và sự kiện. Việc phong tỏa sẽ tập trung chủ yếu vào khu vực National Mall và xung quanh Tòa Bạch Ốc, theo bản đồ từ sở cảnh sát.

Trong một bản tin công bố vào ngày 01/01, Sở cảnh sát thủ đô cho biết: “Quyết định hạn chế xe cộ sẽ dựa trên an toàn công cộng và nếu an toàn để thực hiện như vậy, các phương tiện giao thông sẽ được phép đi vào khu vực hạn chế nếu họ đang có công việc cần thiết hoặc di chuyển (cả đi lẫn về) về nơi cư trú của họ.” Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ (phụ trách các khu công viên quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn, San Francisco và New York) xác nhận với hãng thông tấn USA Today rằng một số giấy phép cho các cuộc mít tinh và tuần hành đã được chấp thuận.

Trong một tuyên bố hôm 31/12/2020, cơ quan này cho biết: “Cảnh sát Công viên cam kết làm việc với các đối tác của mình để bảo vệ cộng đồng và các nguồn lực của Dịch vụ Công viên Quốc gia bằng cách bảo đảm rằng các quy trình an toàn được áp dụng cho các sự kiện được cấp phép và các hoạt động khác của Tu chính án Thứ nhất.”

Nhóm cánh hữu Proud Boys cũng tuyên bố họ sẽ tham dự các cuộc mít tinh và sẽ mặc trang phục toàn màu đen để bắt chước nhóm cộng sản vô chính phủ Antifa, nhóm mà họ thường xuyên đụng độ.

“Nhóm ProudBoys sẽ xuất hiện với số lượng kỷ lục vào ngày 06/01 nhưng lần này có một sự thay đổi … Chúng tôi sẽ không mặc màu đen và màu vàng truyền thống của mình. Chúng tôi sẽ ẩn danh và chúng tôi sẽ rải khắp trung tâm thủ đô trong các nhóm nhỏ hơn. Và ai biết được… chúng tôi có thể mặc toàn màu ĐEN cho dịp này. Đêm đó yêu cầu một sự kiện trang trọng,” chủ tịch Enrique Tarrio của Proud Boys cho biết trên mạng xã hội Parler.

Phiên họp chung của Quốc hội cũng sẽ bao gồm những người phản đối từ cả Hạ viện và Thượng viện. Cuối tuần qua, khoảng một chục thượng nghị sĩ đã cùng Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) thông báo rằng họ sẽ phản đối các lá phiếu đại cử tri của các tiểu bang, sau khi có ít nhất 50 dân biểu Hạ viện do Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) dẫn đầu cam kết sẽ thực hiện việc phản đối.

Việc phản đối yêu cầu phải có ít nhất một thành viên Hạ viện và một thượng nghị sỹ mới đủ điều kiện tiến hành. Điều này sẽ dẫn đến các cuộc tranh luận kéo dài hai giờ cho mỗi tiểu bang. Sau đó, để lật ngược số phiếu đại cử tri của một tiểu bang, cần có một cuộc bỏ phiếu đa số quá bán ở cả Hạ viện và Thượng viện.

Hôm Chủ nhật (03/01), ông Brooks nói với Fox News rằng động lực phản đối các lá phiếu đại cử tri dường như đang tăng lên trong Quốc hội.

Ông Brooks cho biết hôm Chủ nhật (03/01) rằng: Động lực để chống lại gian lận cử tri và hành vi trộm cắp bầu cử đang tăng lên nhanh chóng. Kết quả là, số lượng người ủng hộ mà chúng tôi có hôm qua hầu như luôn được bổ sung chi viện hôm nay và cả ngày mai.”

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn