Quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của [tiểu bang] Arizona hôm 3/11 đã mở một cuộc điều tra về các khiếu nại liên quan đến [việc sử dụng bút] Sharpies tại các địa điểm bỏ phiếu.

Hàng trăm người đã nộp đơn khiếu nại lên ông Mark Brnovich, một thành viên Đảng Cộng Hòa, thúc giục văn phòng của ông gặng hỏi những câu trả lời từ một quan chức bầu cử của Hạt Maricopa về những gì đã xảy ra.

“Các cử tri lo ngại rằng việc sử dụng [bút] Sharpies có thể khiến các lá phiếu bị từ chối, làm hỏng hoặc bị hủy bỏ,” ông Michael Catlett, Phó tổng luật sư, đã viết trong bức thư.

Để điều tra các khiếu nại, Người điều khiển Ngày Bầu cử Hạt Maricopa ông Scott Jarrett đã được yêu cầu cung cấp câu trả lời bằng văn bản vào trưa hôm 5/11. 

Văn phòng của ông Brnovich tự hỏi những trung tâm bỏ phiếu nào mà lại cung cấp bút Sharpies cho các cử tri, có bao nhiêu lá phiếu đã bị từ chối vì mực từ bút đánh dấu thấm qua mặt trái của lá phiếu và quy trình hủy bỏ phiếu bầu là thế nào.

Các thỉnh cầu của các cử tri rằng việc sử dụng Sharpies đã dẫn đến việc lá phiếu của họ bị hủy được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Hội đồng Giám sát Hạt Maricopa cho biết trong một bức thư ngỏ gửi các cử tri Hạt rằng bút Sharpies “không làm mất giá trị của các lá phiếu.”

Hội đồng cho biết: “Bút Sharpies được nhà sản xuất thiết bị sắp xếp phiếu bầu mới thành bảng biểu khuyên dùng vì chúng cung cấp mực khô nhanh nhất”.

“Các cột bù đắp (offset columns) trên lá phiếu đảm bảo rằng bất kỳ [lá phiếu] nào bị thấm mực qua mặt trái lá phiếu (bleed through) sẽ không ảnh hưởng đến phiếu bầu của bạn. Vì lý do này, bút Sharpies đã được cung cấp cho các cử tri [bỏ phiếu] trực tiếp vào Ngày Bầu cử. Những người đã bỏ phiếu qua thư có thể sử dụng bút Sharpies, hoặc bút xanh hoặc đen. Bộ bầu cử của chúng tôi đã thông báo công khai điều này trong nhiều tuần,” Hội đồng nói thêm.

Bà Katie Hobbs, Ngoại trưởng [tiểu bang] Arizona, gọi những lời phàn nàn về bút Sharpie là “thông tin sai lệch”, đưa ra một tuyên bố rằng, “Nếu bạn trực tiếp bỏ phiếu như thông thường, lá phiếu của bạn sẽ được tính, bất kể bạn sử dụng loại bút nào (thậm chí là bút Sharpie) ! ”

Các quan chức ở các hạt Pima và Pinal cũng đã phản hồi các khiếu nại về Sharpies.

Arizona điều tra về khiếu nại phiếu bầu
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tụ tập để kêu gọi kiểm phiếu tại văn phòng Cục Bầu cử Hạt  Maricopa ở Phoenix, Arizona., vào ngày 4/11/2020. (Courtney Pedroza / Getty Images)
bang Arizona điều tra về các phiếu bầu
Các quan chức bầu cử của Hạt Maricopa kiểm đếm các lá phiếu đằng sau các thùng phiếu đã đếm tại Văn phòng Ghi chép Hạt Maricopa ở Phoenix, Arizona, vào ngày 4/11/2020. (Matt York / Ảnh AP)

Các quan chức Hạt Pima cho biết: “Cuộc tranh cãi về lá phiếu [được điền] bằng bút dạ đang bùng cháy trên mạng xã hội là sai sự thật. Đừng để bị cuốn vào nó. Máy lập bảng biểu phiếu bầu ở [tiểu bang] Arizona có thể đọc các lá phiếu được đánh dấu bằng bút dạ. Bút dạ không được khuyến khích sử dụng vì mực có thể thấm qua mặt bên kia của phiếu bầu.”

Các quan chức Hạt Pinal cho biết họ không cung cấp bút Sharpies tại các điểm bỏ phiếu.

Một phụ nữ ở Hạt Maricopa hôm 4/11 đã đệ đơn kiện cáo buộc thiết bị lập bảng biểu [phiếu bầu] mới không ghi nhận lá phiếu của cô vì cô ấy sử dụng bút Sharpie do hạt phát hành.

Cô Laurie Aguilera đã yêu cầu một lá phiếu mới, nhưng các nhân viên phòng phiếu đã từ chối yêu cầu của cô, theo đơn kiện, cái đang tìm kiếm một trát lệnh tòa án cho phép tất cả các cử tri có lá phiếu bị từ chối do sử dụng bút Sharpie được phép sửa chữa lá phiếu của họ.

Bà Megan Gilbertson, phát ngôn viên của Sở Bầu cử Hạt Maricopa, đã không trả lời yêu cầu bình luận về vụ kiện.

Tình hình được giải quyết khi sự kiểm đếm [các lá phiếu] ở [tiểu bang] Arizona được thắt chặt vào cuối ngày 4/11.

Tổng thống Donald Trump đã vượt qua sự dẫn đầu [trước đó] của ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ ông Joe Biden, với một số phiếu bầu còn lại được kiểm đếm.

Kết quả đầy đủ được mong đợi vào ngày 5/11.

Arizona mang lại cho người chiến thắng 11 phiếu đại cử tri.

Zachary Stieber
Văn Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn