Hôm thứ Hai (21/12), Tổng chưởng lý William Barr cho biết ông không nghĩ chính phủ liên bang có thẩm quyền thu giữ các máy bỏ phiếu giữa những cáo buộc gian lận bầu cử.

chính phủ thu giữ  máy bỏ phiếu
Tổng chưởng lý William Barr, bên trái, và Tổng thống Donald Trump trong các bức ảnh lưu trữ. (Ảnh Getty Images)

Khi được hỏi về việc liệu Tổng thống Trump có nên thực hiện kế hoạch thu giữ các máy bỏ phiếu đã được sử dụng trong cuộc bầu cử hay không, ông Barr nói ông không cho rằng nên làm điều này. Ông Barr đã đưa ra những bình luận trên trong một thông báo kỷ niệm 32 năm vụ đánh bom Lockerbie trên chuyến bay số 103 của hãng hàng không Pan Am khiến 259 người thiệt mạng gần Scotland năm 1988.

“Hiện tại tôi không thấy có cơ sở nào để chính phủ liên bang thu giữ các máy đó,” ông Barr nói trước khi giải thích rõ rằng ông đang đề cập đến “sự thu giữ toàn bộ máy móc” của chính phủ.

Hôm thứ Hai, ông Barr cũng giữ nguyên đánh giá của mình về việc Bộ Tư pháp đã không tìm thấy bằng chứng gian lận mà có thể lật ngược kết quả bầu cử. Bình luận này đã làm dấy lên sự giận dữ từ tổng thống Trump và đội ngũ pháp lý của ông, những người cho biết họ đã đưa ra nhiều bằng chứng ngược lại, đồng thời cáo buộc ông Barr đã tiến triển chậm chạp trong cuộc điều tra về nguồn gốc của cuộc điều tra Nga-Trump của FBI.

Nhưng Tổng chưởng lý nói ông tin rằng “có gian lận trong cuộc bầu cử này” vào ngày 3/11. “Hãy để tôi nói một chút rằng [có] gian lận, thật không may là nó xảy ra trong hầu hết các cuộc bầu cử, tôi nghĩ rằng chúng ta quá khoan dung với nó,” ông nói thêm.

“Tôi đã bình luận về mức độ mà chúng tôi đã xem xét các đề xuất hoặc các cáo buộc về gian lận có hệ thống hoặc trên diện rộng ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử. Tôi đã nói về điều đó, và tôi giữ nguyên tuyên bố đó,” ông nói, đề cập đến tuyên bố trước của mình.

Tổng chưởng lý cũng được hỏi về những tuyên bố rằng Tổng thống Trump nên chỉ định một công tố viên đặc biệt để xem xét các máy bỏ phiếu, hoặc điều tra các cáo buộc gian lận, ông Barr nói rằng ông không thấy lý do nào để làm điều đó. 

Ông Barr lưu ý, “Nếu tôi nghĩ rằng một công tố viên đặc biệt ở giai đoạn này là một giải pháp phù hợp và thích đáng, tôi sẽ đưa ra một cái tên. Nhưng tôi đã không làm như vậy, và tôi sẽ không làm vậy.”

Ngày cuối cùng của ông Barr tại Bộ Tư pháp là thứ Tư, ngày 23/12. Tuần trước, Tổng thống Trump đã thông báo rằng ông đã nộp đơn từ chức.

Cuối tuần qua, luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump tuyên bố rằng nhóm của ông cần được phép kiểm tra các máy bỏ phiếu ở Arizona.

“Chúng không chứa thông tin y tế,” ông Giuliani nói với chương trình “War Room” của Steve Bannon. “Chúng không chứa thông tin bất hợp pháp. Chúng tôi không được biết quý vị bỏ phiếu cho ai. Đó là thông tin công khai; [nó] thậm chí không thuộc về quý vị. Lý do duy nhất khiến quý vị chống lại việc chúng tôi kiểm tra những chiếc máy đó là vì quý vị biết mình đã làm điều gì đó không đúng đắn.”

Ông Giuliani nói rằng các quan chức ở Arizona – cũng như ở Pennsylvania, Michigan, và Georgia – nên “sẵn sàng” cung cấp hàng chục máy bỏ phiếu, và để nhóm của ông “có thể thực hiện việc kiểm tra công khai.”

“Quý vị có thể đưa báo giới đến đó để bảo đảm rằng chúng tôi không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho chiếc máy. Hãy cho chúng tôi 8 giờ,” ông nói thêm, “Hãy làm điều đó ở Georgia, làm điều đó ở Arizona, làm điều đó ở Michigan, và làm điều đó ở Pennsylvania.”

Một trong những nhà sản xuất máy bỏ phiếu, Dominion Voting Systems, đã nói rằng các máy bỏ phiếu của họ không thể thay đổi phiếu bầu từ ứng cử viên này sang ứng cử viên khác, không có quan hệ với các chính phủ nước ngoài, các máy bỏ phiếu để lại một giấy xác nhận bỏ phiếu, và cho biết nhân viên của họ không thể truy cập vào các máy bỏ phiếu trong quá trình máy lập bảng.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn