Hôm thứ Hai (21/12), Tổng chưởng lý William Barr cho biết ông không có kế hoạch bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden.

ông Barr không bổ nhiệm công tố viên điều tra nhà Biden
Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ vừa từ nhiệm William Barr phát biểu tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 05/03/2020. (Ảnh Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Barr đã trả lời câu hỏi của một phóng viên trong một cuộc họp báo vào ngày 21/12 về việc liệu ông có định thực hiện một sự bổ nhiệm như vậy hay không.

“Nếu có một cuộc điều tra, tôi nghĩ rằng nó hiện đang được xử lý một cách có trách nhiệm và chuyên nghiệp trong bộ [Tư pháp], và cho đến thời điểm này tôi không thấy lý do gì để bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt và tôi không có kế hoạch làm như vậy trước khi rời đi,” ông Barr cho biết.

Vấn đề về việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra Hunter Biden đã được công bố vào tuần trước, bởi các phương tiện truyền thông đã trích dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết Tổng thống Donald Trump đang chất vấn các trợ lý của ông về một hành động như vậy.

Hôm thứ Năm (17/12), TT Trump cho biết ông không liên quan đến cuộc điều tra liên bang về Hunter Biden.

“Tôi KHÔNG CÓ GÌ liên quan đến việc truy tố Hunter Biden, hay gia đình Biden. Nó chỉ là tin giả. Thực sự, tôi thấy rất buồn khi xem!” TT Trump nói trong một tweet.

Một số nhà lập pháp hàng đầu, bao gồm Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng Hòa – South Carolina), đã kêu gọi Tổng chưởng lý Barr chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra con trai của cựu phó tổng thống.

công tố viên điều tra nhà Biden
Hunter Biden ngước lên nhìn cha – ông Joe Biden – đương thời là Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ tiểu bang Delaware, và là ứng cử viên Phó Tổng thống, đặt câu hỏi tại Dubuque, Iowa, ngày 9/12/2007. (Ảnh Scott Olson / Getty Images)

Đầu tháng này, Hunter Biden đã tiết lộ rằng Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở Delaware đang điều tra các vấn đề về thuế của anh ta.

Đội ngũ của ông Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố từ Biden con vào tuần trước, trong đó Hunter Biden thừa nhận anh ta đang bị điều tra.

“Hôm qua, lần đầu tiên tôi được biết rằng Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở Delaware đã thông báo cho cố vấn pháp lý của tôi, cũng vào ngày hôm qua, rằng họ đang điều tra các vấn đề về thuế của tôi,” Hunter Biden cho biết trong một tuyên bố. “Tôi rất coi trọng vấn đề này, nhưng tôi tin tưởng rằng việc xem xét một cách chuyên nghiệp và khách quan về những vấn đề này sẽ chứng minh rằng tôi đã xử lý công việc của mình một cách hợp pháp và đúng đắn, kể cả với sự trợ giúp của các cố vấn thuế chuyên nghiệp”.

Ông Joe Biden cho biết ông tin con trai mình không làm gì sai và rất có lòng tin về con trai.

“Nếu ông ấy tự tin, ông ấy nên giữ lại vị công tố viên Hoa Kỳ đang điều tra Hunter Biden,” Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) phát biểu trên chương trình “Fox & Friends” hôm 21/12, và lưu ý rằng hầu hết các tổng thống mới đều sa thải các công tố viên Hoa Kỳ và thuê công tố viên mới khi nhậm chức.

“Nếu vị công tố viên Hoa Kỳ bị sa thải trong những tuần đầu tiên của chính phủ mới và nếu cuộc điều tra được chuyển đến một người được bổ nhiệm bởi ông Biden, quý vị có thể biết là vụ việc đã được dàn xếp xong và sẽ không có công lý,” ông Paul nói.

Một công tố viên đặc biệt sẽ cô lập cuộc điều tra về Hunter Biden, khiến việc can thiệp hoặc ngăn chặn nó trở nên khó khăn hơn.

Cuối tuần qua, một cố vấn của ông Biden đã cho biết rằng ông Joe Biden sẽ không can thiệp vào cuộc điều tra về con trai mình.

“Ông ấy sẽ không can thiệp vào các quyết định của lãnh đạo cao cấp tại Bộ Tư pháp,” Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware) phát biểu.

bổ nhiệm công tố viên điều tra Biden
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden bỏ khẩu trang để phát biểu trên truyền hình quốc gia, ở Wilmington, Delaware, hôm 14/12/2020. (Ảnh Mike Segar/Reuters)

Hôm thứ Tư (16/12), ông Joe Biden tuyên bố những cáo buộc chống lại con trai mình, người đang bị chính quyền liên bang điều tra, là “chơi xấu.”

“Nghe này, tôi có, chúng tôi rất có lòng tin vào con trai mình. Tôi không quan tâm đến bất kỳ cáo buộc nào chống lại nó. Điều này được sử dụng để chống lại tôi,” ông Biden nói với người dẫn chương trình đêm khuya Stephen Colbert.

“Tôi nghĩ đó là một kiểu chơi xấu, nhưng hãy nhìn xem, điều gì đến thì sẽ đến thôi. Con trai tôi là một người đàn ông trưởng thành, là người đàn ông thông minh nhất mà tôi biết, xét về năng lực trí tuệ thuần túy. Miễn là con trai tôi ổn, thì chúng tôi ổn,” ông Biden nói thêm.

Hunter Biden tham gia vào các giao dịch thương mại ở Trung Quốc, Ukraine và những nơi khác trong khi cha anh ta là phó tổng thống.

Các thượng nghị sĩ điều tra Hunter Biden đã nói rằng anh ta bị ràng buộc với các cá nhân nước ngoài có quan hệ với Trung Cộng.

Các email mới được phát hiện cho thấy ông Joe Biden đã tham gia vào các giao dịch kinh doanh của con trai mình.

Một trong số (các email) đó cho thấy Hunter Biden đã đề cập đến cha mình và một doanh nhân Trung Quốc như là “đồng nghiệp văn phòng.”

Hồi tháng 10, một phát ngôn viên của ông Biden cho biết rằng cựu phó tổng thống “thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến việc tham gia vào công việc kinh doanh với gia đình của mình, cũng như bất kỳ công việc kinh doanh nào ở nước ngoài.”

Người phát ngôn nhấn mạnh: “Ông ấy chưa bao giờ sở hữu cổ phần trong bất kỳ giao dịch thương mại nào như vậy và không có thành viên nào trong gia đình ông ấy hoặc bất kỳ ai khác từng nắm giữ cổ phần cho ông ấy.”

Zachary Stieber đã đóng góp cho bài viết này
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

. TT Trump: Lẽ ra ông Barr nên tiết lộ cuộc điều tra Hunter Biden trước cuộc bầu cử

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn