Ông Merrick Garland, ứng cử viên của Tổng thống Joe Biden cho vị trí tổng chưởng lý tuyên bố hôm thứ Hai (22/02) rằng ông sẽ điều hành Bộ Tư pháp (DOJ) theo bước Tòa Bạch Ốc để hạn chế quyền sở hữu súng.

Tổng chưởng lý Garland
Người được đề cử Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland làm chứng trong phiên điều trần phê chuẩn của mình, trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart hôm 22/02/2021 tại Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Tổng thống là một người ủng hộ mạnh mẽ việc kiểm soát súng, và đã là người vận động cho vấn đề này trong suốt cuộc đời sự nghiệp của mình,” ông Garland nói  trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện dành cho mình, khi trả lời cho câu hỏi từ Thượng nghị sỹ Mike Lee (Cộng Hòa-Utah).

“Vai trò của Bộ Tư pháp là thúc đẩy nghị trình chính sách của chính phủ chừng nào nó phù hợp với luật pháp. Nếu luật pháp cho phép việc theo đuổi các chính sách của tổng thống, thì tôi nghĩ rằng tổng thống có quyền theo đuổi chúng,” ông Garland khẳng định.

Tuần trước ông Biden tuyên bố ông muốn Quốc hội áp đặt các hạn chế chặt chẽ hơn đối với việc mua súng, bao gồm cả việc cấm “vũ khí tấn công,” cấm các băng đạn có dung lượng lớn và loại bỏ lá chắn trách nhiệm pháp lý đối với các nhà sản xuất vũ khí.

“Các học sinh Parkland và rất nhiều người trẻ tuổi khác trên khắp đất nước này–những người từng trải qua bạo lực súng đạn–đã và đang đang mang những trang sử của cuộc hành trình Hoa Kỳ đến tương lai. Đó là một lịch sử được viết lên bởi những người trẻ tuổi của mỗi thế hệ, những người đã thách thức những giáo điều phổ biến để đòi hỏi một chân lý đơn giản: chúng ta có thể làm tốt hơn. Và chúng ta sẽ làm tốt hơn,” ông Biden nêu rõ trong một tuyên bố, đề cập đến vụ xả súng hàng loạt tại một trường trung học ở thành phố Parkland, Florida, vào tháng 02/2018.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia Hoa Kỳ (NRA) tuyên bố họ sẽ chống lại các biện pháp kiểm soát súng.

“Hãy tưởng tượng nếu các nhà sản xuất và những người bán súng–ngay cả những người đã tuân thủ nghiêm ngặt các luật được ban hành để quản lý ngành của họ–phải đối mặt với trách nhiệm dân sự tiềm tàng mỗi khi tội phạm sử dụng súng sai mục đích. Hậu quả sẽ tương tự như việc buộc các nhà sản xuất và đại lý ô tô phải chịu trách nhiệm về các thương tích do các tài xế say rượu gây ra. Không một doanh nghiệp nào, dù có lương tâm và tuân thủ luật pháp đến đâu đi chăng nữa, có thể tồn tại khi phải chịu trách nhiệm về hành vi của hàng triệu người ngẫu nhiên mà họ không có quyền kiểm soát,” hiệp hội này viết trong một tuyên bố hồi đầu tháng 02/2021.

Trong phiên điều trần, ông Garland cũng được hỏi về lá phiếu ủng hộ năm 2007 của ông tại Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia, nơi xét xử phán quyết của một tòa án cấp thấp hơn ủng hộ quyền sử dụng súng.

“Tôi nghĩ đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng, đủ quan trọng vì đây là lần đầu tiên chúng tôi nên xét xử nó theo thủ tục tố tụng toàn thẩm [khi tất cả các thẩm phán của một tòa án cùng ngồi xét xử]. Tôi không phải là thẩm phán duy nhất, và các thẩm phán khác, kể cả thẩm phán do tổng thống của một đảng khác bổ nhiệm, cũng bỏ phiếu và vì lý do tương tự,” ông Garland trả lời.

Do Jack Phillips thực hiện 
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn