Trong một bài phát biểu nhấn mạnh về những mối đe dọa của chế độ cộng sản ở Trung Quốc đối với sự tự do và thịnh vượng của Hoa Kỳ, Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ, ông William Barr, đã chỉ trích các công ty Hoa Kỳ, bao gồm Hollywood và các công ty công nghệ lớn, “khấu đầu” trước chính quyền Trung Cộng ở Bắc Kinh chỉ vì mục đích lợi nhuận.

Tổng Chưởng lý William Barr phát biểu trong cuộc thảo luận bàn tròn về “Người Mỹ cao niên” do TT Donald Trump tổ chức tại Phòng Nội các, Tòa Bạch Ốc ngày 15 tháng 6 năm 2020. (Reuters / Leah Millis)

Hôm 16/7, ông Barr cho biết trong một bài phát biểu tại Bảo tàng Tổng thống Gerald R. Ford ở Grand Rapids, bang Michigan, rằng Hollywood và các công ty công nghệ Mỹ đã tự biến mình “thành những quân cờ bị Trung Quốc chi phối.”

“Chỉ vì lợi nhuận trước mắt, các công ty Hoa Kỳ đã chịu khuất phục trước sự ảnh hưởng của Trung Quốc, cho dù phải trả giá bằng sự tự do và cởi mở ở Hoa Kỳ.”

Nhận định của ông Barr được đưa ra trong bối cảnh chính phủ TT Trump đang gia tăng mạnh mẽ các lập luận và hành động chống lại chính quyền Trung Quốc trong một loạt các vấn đề, bao gồm nhân quyền, hoạt động tình báo, Hồng Kông, và cả việc che giấu sự thật về việc bùng phát đại dịch virus Vũ Hán của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Chỉ trong tuần qua, Hoa Thịnh Đốn đã ban hành lệnh trừng phạt các quan chức Trung Cộng chịu trách về việc vi phạm nhân quyền đối với các dân tộc thiểu số ở khu vực Tân Cương, chính thức phản đối các yêu sách về lãnh thổ và hành động gây hấn của Bắc Kinh tại Biển Đông, chấm dứt các đặc quyền thương mại mà Hoa Kỳ dành cho Hồng Kông sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc, đồng thời đã ký thành luật một dự luật trừng phạt các quan chức liên quan đến việc đàn áp các quyền tự do tại Hồng Kông và các nhà băng có hoạt động giao thương với những người này.

Ngành công nghiệp điện ảnh chịu phục tùng Bắc Kinh

Ông Barr đã chỉ ra sự giả tạo đằng sau thông lệ tự kiểm duyệt phim của Hollywood để nhận được quyền tiếp cận vào thị trường phim ảnh lớn nhất thế giới.

“Mỗi năm tại lễ trao giải Oscar, công dân Hoa Kỳ thường được rao giảng rằng đất nước này thiếu đi những lý tưởng công bằng xã hội của Hollywood. Nhưng giờ đây, Hollywood lại thường xuyên kiểm duyệt các bộ phim do chính mình sản xuất để chiều lòng Trung Cộng – kẻ vi phạm nhân quyền có quyền lực nhất thế giới.”

Chẳng hạn, bộ phim bom tấn Zombie “Thế Chiến Z” đã thay đổi một cảnh quay để loại bỏ suy đoán rằng chủng virus gây ra thảm họa ngày tận thế có thể bắt nguồn từ Trung Quốc, ông Barr nói.

Ông Barr cảnh báo rằng, trong bối cảnh hiện tại, ngành công nghiệp điện ảnh đang ngày càng phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư từ Trung Cộng, và một số công ty Hoa Kỳ đã liên doanh với các hãng phim Trung Cộng, mở đường cho việc chuyển giao công nghệ và bí quyết đến Bắc Kinh.

“Trung Cộng có thể quan tâm đến việc chuyển hóa Hollywood, hơn là hợp tác cùng Hollywood, và cuối cùng sẽ thay thế Hollywood bằng các sản phẩm điện ảnh của riêng mình,” ông Barr cho biết.

Các đại công ty công nghệ Hoa Kỳ cũng đã hỗ trợ Trung Cộng xây dựng công nghệ giám sát và kiểm duyệt các sản phẩm của họ để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc, ông Barr nói thêm.

Ông Barr đưa ví dụ, chẳng hạn như công ty công nghệ Cisco Systems của Hoa Kỳ, đã giúp Bắc Kinh xây dựng bộ máy kiểm duyệt và giám sát internet rộng lớn, được biết đến với tên gọi Vạn Lý Trường Thành. Những công ty khác “như Google, Microsoft, Yahoo, và Apple đều cho thấy là họ rất sẵn lòng hợp tác với chính quyền Trung Quốc.”

Theo lời ông Barr, Apple đã gỡ bỏ một số ứng dụng ra khỏi kho ứng dụng của hãng này tại Trung Quốc sau khi có áp lực từ phía Bắc Kinh, và chuyển một phần dữ liệu iCloud của hãng sang các máy chủ ở Trung Quốc, bất chấp mối lo ngại rằng hành động này sẽ giúp Trung Cộng dễ dàng truy cập để lấy dữ liệu người dùng.

Các quan chức của Google, Apple, Yahoo và Microsoft đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của chúng tôi.

Giới chủ lưu kinh tế Hoa Kỳ dần bị chuyển hóa 

Ông Barr cũng cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Hoa Kỳ đã trở thành “mục tiêu chính” trong các hoạt động chiến lược của Trung Quốc để gia tăng ảnh hưởng tại Hoa Kỳ. Ông nói rằng Bộ Tư pháp đã chứng kiến ngày càng nhiều vụ kiện có liên quan đến các quan chức Trung Cộng và các nhân vật được Trung Cộng ủy nhiệm tiếp cận với các giám đốc điều hành để thuyết phục những người này hành động theo hướng có lợi cho nhà cầm quyền Bắc Kinh.

“Việc Bắc Kinh gây áp lực riêng hoặc chèo kéo các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ hoặc các chính trị gia Hoa Kỳ nhằm tác động đến các chính sách đã gây ra một mối đe dọa đáng kể, bởi vì việc ẩn nấp sau tiếng nói của công dân Hoa Kỳ cho phép chính quyền Trung Quốc nâng cao tầm ảnh hưởng của mình và đưa ra một ‘hình ảnh thân thiện’ trong các chính sách ủng hộ chính quyền Trung Quốc.”

Gần đây, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI), ông Christopher Wray, cũng cho biết chính quyền Trung Quốc đã dùng mọi cách để “chuyển hóa” “những người thân cận nhất” với các quan chức Hoa Kỳ mà họ nhắm đến để gây tác động, ví như các doanh nhân và các nhà tài trợ chính trị.

“Thậm chí, một vài người trong số những người trung gian này có thể không nhận ra rằng họ đang bị lợi dụng như những quân cờ, bởi vì họ cũng đã bị lừa dối,” ông Wray nhận định.

Ông Barr nhấn mạnh, việc giới chủ lưu kinh tế Mỹ trở thành người phát ngôn cho các công ty Trung Cộng có thể sẽ cần chính phủ áp dụng Đạo luật Đăng ký Đại diện Ngoại Quốc (Foreign Agents Registration Act). Luật này yêu cầu những người làm việc nhân danh chính phủ hoặc tổ chức ngoại quốc phải đăng ký với Bộ Tư pháp.

“Việc nhân nhượng chính quyền Trung Cộng có thể mang lại lợi ích ngắn hạn,” ông Barr cho hay, trong một thông điệp hướng đến lãnh đạo của các doanh nghiệp Hoa Kỳ. “Tuy nhiên, cuối cùng thì mục tiêu của họ chính là thay thế doanh nghiệp của quý vị.”

Ông nói thêm, “Đặc tính cơ bản của Trung Cộng không bao giờ thay đổi, như nó đã thể hiện một lần nữa thông qua sự đàn áp tàn nhẫn đối với Hồng Kông. Trung Quốc ngày nay không hề trở nên dân chủ hơn so với thời kỳ năm 1989, khi chính phủ Trung Cộng dùng xe tăng đối đầu với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn.”

Cathy He

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn