Hôm 19/07, Tổng chưởng lý Merrick Garland đã đảo ngược chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp (DOJ) bằng cách chính thức cấm các công tố viên liên bang thu giữ các dữ liệu của các ký giả trong hầu hết các cuộc điều tra rò rỉ.

Sự thay đổi chính sách này giải quyết vấn đề được ông Garland đưa ra lần đầu tiên hồi tháng 06/2021 khi ông cho biết DOJ sẽ ngừng hoạt động thu giữ dữ liệu của các ký giả trong các cuộc điều tra rò rỉ. Mục tiêu của thay đổi này là để giải quyết vấn đề của các công tố viên khi cố gắng cân bằng nghĩa vụ của chính phủ trong việc bảo vệ thông tin mật và các quyền Tu chính án Thứ Nhất của các kênh thông tấn.

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ
Hình ảnh Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 11/06/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

“Bộ Tư pháp sẽ không còn sử dụng quy trình pháp lý bắt buộc cho mục đích thu thập thông tin từ hoặc dữ liệu của các thành viên thuộc các kênh thông tấn làm việc trong phạm vi hoạt động thu thập tin tức,” ông Garland cho biết trong một bản ghi nhớ được đưa ra hôm 19/07.

DOJ đã bị áp lực phải hành động sau khi một bài báo tiết lộ rằng DOJ dưới thời cựu Tổng thống Trump đã có được các dữ liệu thuộc về các ký giả của The Washington Post, CNN và The New York Times, những người nhận được thông tin mật bị rò rỉ về cuộc điều tra Nga.

CNN Business đưa tin, tổng chưởng lý đầu tiên của ông Trump, ông Jeff Sessions, cho biết hồi tháng 11/2017 rằng DOJ đang điều tra 27 vụ rò rỉ thông tin tình báo mật, vốn đang thúc đẩy câu chuyện Trump-Nga.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Anthony Coley cho hay trong một tuyên bố hồi tháng trước (06/2021), “Các dữ liệu được đề cập liên quan đến năm 2017 và quy trình pháp lý để tìm kiếm các dữ liệu này đã được chấp thuận vào năm 2020. Lãnh đạo bộ sẽ sớm gặp gỡ các ký giả để lắng nghe những lo ngại của họ về những thông báo gần đây và truyền đạt thêm sự ủng hộ và cam kết chắc chắn của Tổng chưởng lý (Merrick) Garland về một nền báo chí tự do và độc lập.”

Theo The Associated Press, Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ không cho phép Bộ Tư pháp thu giữ dữ liệu điện thoại và email của các ký giả, gọi những hành động trong quá khứ là “sai trái.” “Tôi sẽ không để điều đó xảy ra,” ông nói.

Thông báo của ông Garland ngay lập tức được ca ngợi bởi các lãnh đạo của các kênh thông tấn, trong đó có ông Bruce Brown, giám đốc điều hành của Ủy ban các Ký giả vì Nền Tự do Báo chí.

“Chúng tôi hoan nghênh cam kết của Bộ Tư pháp về việc không còn tìm kiếm nguồn thông tin từ các ký giả trong các cuộc điều tra rò rỉ. Nhưng vẫn còn những câu hỏi quan trọng chưa có lời giải đáp về những gì đã xảy ra trong mỗi vụ điều tra này,” ông Brown nói trong một thông cáo báo chí. “Để bảo đảm điều đó không xảy ra một lần nữa, chúng tôi mong chờ theo đuổi các cải cách chính sách bổ sung với chính phủ ông Biden để bảo vệ hơn nữa các quyền thiết yếu này.”

DOJ từ lâu đã bị các cuộc điều tra rò rỉ thách thức và phải đối diện với sự phản đối từ các kênh thông tấn. DOJ cho biết lệnh cấm thu thập thông tin của ký giả sẽ không áp dụng đối với những kẻ khủng bố nước ngoài, các vụ kiện pháp lý đang diễn ra và “khi việc sử dụng quy trình pháp lý bắt buộc là cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ tử vong khẩn cấp hoặc tổn hại cơ thể nghiêm trọng, trong đó có các hành động khủng bố, bắt cóc [và] các tội danh cụ thể đối với trẻ vị thành niên. … ”

Do Masooma Haq thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn