Hôm thứ Bảy, ngày 12/9, Tổng chưởng lý North Carolina Josh Stein khuyên mọi người không nên làm theo hướng dẫn của Tổng thống Donald Trump là đến các điểm bỏ phiếu vào ngày bầu cử để kiểm tra xem liệu phiếu bầu gửi qua thư của mình có được tính hay không.

Nhân viên bầu cử phiếu khiếm diện xếp các đơn đăng ký bỏ phiếu tại văn phòng Hội đồng bầu cử Quận Mecklenburg ở Charlotte, North Carolina, vào ngày 4/9/2020. (Ảnh Logan Cyrus/ AFP qua Getty Images)
Nhân viên bầu cử phiếu khiếm diện xếp các đơn đăng ký bỏ phiếu tại văn phòng Hội đồng bầu cử Quận Mecklenburg ở Charlotte, North Carolina, vào ngày 4/9/2020. (Ảnh Logan Cyrus/ AFP qua Getty Images)

“KHÔNG làm những gì Tổng thống chỉ đạo. Để chắc chắn rằng lá phiếu của bạn ĐƯỢC TÍNH, hãy ký và gửi nó SỚM. Sau đó, theo dõi nó TRỰC TUYẾN”, ông Stein viết trên Twitter và kèm theo một đường dẫn đến một trang web mà cử tri có thể theo dõi lá phiếu của họ.

“KHÔNG bỏ phiếu hai lần (đó là một trọng tội), hoặc lãng phí thời gian của bạn, hoặc có nguy cơ tiếp xúc với nhiều người hơn một cách không cần thiết”, ông Stein nói thêm. “Điều TỐT duy nhất về dòng tweet của Tổng thống là ông ấy CUỐI CÙNG cũng khuyến khích cử tri BỎ PHIẾU QUA THƯ. Đó là một cách dễ dàng, an toàn và bảo mật để bỏ phiếu.”

Trong một thông điệp Twitter Tổng thống Trump đăng tải trước ông Stein chưa đầy nửa giờ, Tổng thống đã khuyên người dân North Carolina đích thân đến bỏ phiếu lại nếu họ biết rằng lá phiếu gửi qua thư của họ chưa được tính.

“Để đảm bảo lá phiếu của bạn ĐƯỢC TÍNH, hãy ký và gửi nó SỚM. Khi Điểm bầu cử mở cửa, hãy đến Địa điểm Thu phiếu của bạn để xem nó đã được TÍNH hay chưa. NẾU KHÔNG ĐƯỢC, HÃY BỎ PHIẾU! Lá phiếu đã ký của bạn sẽ không được tính vì phiếu bầu của bạn đã được gửi rồi. Đừng để họ tước bỏ phiếu bầu của bạn một cách bất hợp pháp!”, TT Trump đã viết.

TT Trump đã đưa ra những hướng dẫn tương tự cho các cử tri ở North Carolina vào ngày 2/9. Một số hãng truyền thông đã diễn giải không chính xác gợi ý của Tổng thống là: lời mời bỏ phiếu lần thứ hai một cách bất hợp pháp.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump chia sẻ với The Epoch Times trong một email vào thời điểm đó rằng, Tổng thống “khuyến khích những người ủng hộ bỏ phiếu khiếm diện qua đường bưu điện sớm và sau đó trực tiếp có mặt tại các phòng bỏ phiếu hoặc cơ quan đăng ký địa phương để xác minh rằng phiếu bầu của họ đã được tính”.

“Thật tuyệt vời khi giới truyền thông có thể đi từ việc khăng khăng rằng không tồn tại gian lận cử tri đến việc la hét về điều đó khi Tổng thống Trump chỉ ra những lỗ hổng khổng lồ trong kế hoạch bỏ phiếu của Đảng Dân Chủ”, Giám đốc Truyền thông chiến dịch Trump, Tim Murtaugh, cho biết.

Twitter một lần nữa đặt nhãn cảnh báo trên bài đăng của TT Trump, nói rằng bài đăng “vi phạm Quy tắc Twitter về tính liêm chính của công dân và bầu cử”.

“Chúng tôi đã đặt một cảnh báo về lợi ích cộng đồng trên dòng Tweet này vì nó vi phạm Chính sách Liêm chính của Công dân, cụ thể là nó khuyến khích mọi người có khả năng bỏ phiếu hai lần”, thông báo từ công ty truyền thông xã hội nêu rõ.

Twitter đã không phản hồi yêu cầu giải thích cách công ty xác định rằng, thông điệp của Tổng thống khuyến khích mọi người “có khả năng bỏ phiếu hai lần”.

Tại North Carolina, tất cả các cử tri đã đăng ký đều được phép yêu cầu bỏ phiếu qua đường bưu điện. Ít nhất 83% cử tri ở Mỹ có thể bỏ phiếu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tác giả: Ivan Pentchoukov (Mimi Nguyen Li đã đóng góp cho bản tin này.)

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn