Hôm thứ Sáu (14/05), Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton thông báo ông đã đệ đơn kiện chính phủ ông Biden về quyết định hủy bỏ miễn trừ mở rộng chương trình Medicaid (Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập thấp). Nguồn tài trợ này có thể cung cấp hàng tỷ USD cho các bệnh viện tiểu bang.

 Texas kiện chính phủ ông Biden
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết về số lượng công ăn việc làm từ tháng 04/2021 tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/05/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Khi các quan chức liên bang đã hủy bỏ việc mở rộng này vào tháng Tư, họ cho biết Texas có thể nộp đơn lại khi việc miễn trừ mở rộng này hết hạn vào năm 2022. Liz Richter, quản trị viên của Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid, cho biết chính phủ ông Trump “đã không thực hiện đầy đủ quy trình xây dựng quy tắc liên bang” và sau đó đã hủy bỏ sự miễn trừ này.

Mô tả quyết định của Tổng thống Joe Biden là “thâu tóm quyền lực,” ông Paxton cho biết hôm thứ Sáu (14/05) rằng nỗ lực hủy bỏ miễn trừ mở rộng chương trình Medicaid 1115 của Texas sẽ cản trở “nguồn tài trợ ổn định cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, người khuyết tật và người già.”

Ông Paxton nói trong một tuyên bố: “Điều này không chỉ vi phạm các quy định của cơ quan và đe dọa phá lỗ 30 tỷ USD trong ngân sách của Texas, mà còn nhằm buộc tiểu bang của chúng tôi mở rộng chương trình Medicaid không hiệu quả theo Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Obamacare).” “Đây sẽ là một thảm họa đối với tiểu bang của chúng ta, nhưng Tổng thống Biden dường như có ý định đẩy mạnh mô hình chính phủ cồng kềnh của mình lên tất cả mọi người — kể cả Texas.”

 Texas kiện chính phủ ông Biden
Ông Ken Paxton, tổng chưởng lý Texas, diễn thuyết trong cuộc thảo luận của ban hội thẩm trong Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida, vào ngày 27/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Trong một đơn kiện (pdf) chống lại chính phủ liên bang, Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), văn phòng của ông Paxton đã cho biết Texas cung cấp bảo hiểm Medicaid cho khoảng 4.3 triệu người. Đơn kiện đang yêu cầu tòa án tuyên bố bức thư tháng Tư đã xóa bỏ việc mở rộng như là “không hợp lệ” và cho phép duy trì việc miễn trừ chương trình Medicaid.

Nếu thẩm phán không cho phép mở rộng, Chương trình Cải thiện Chất lượng và Chuyển đổi Chăm sóc sức khỏe Texas sẽ hết hạn vào ngày 30/09/2022, theo đơn kiện.

The Epoch Time đã liên hệ với HHS để yêu cầu bình luận về sự việc này.

Trong khi đó, Bộ trưởng HHS Xavier Becerra đã gửi thư cho Dân biểu Dan Crenshaw (Cộng hòa-Texas), nói rằng các quan chức y tế liên bang cam kết cung cấp cho Texas một quyền miễn trừ mở rộng mới.

“Chúng tôi đang cố gắng bảo đảm rằng chúng tôi minh bạch và chúng tôi cho thấy trách nhiệm giải trình, bởi vì chúng tôi phải bảo đảm rằng chúng tôi tuân thủ luật pháp,” ông nói, theo phóng viên Houston Chronicle. “Và chúng tôi đang làm việc với ban lãnh đạo của quý vị trong tiểu bang và cùng với các dân biểu của quý vị, cố gắng bảo đảm rằng khi Texas tiến lên, nếu tiểu bang này muốn tiếp tục miễn trừ, chúng tôi sẽ làm việc với quý vị để bảo đảm rằng chúng ta được thấy điều đó xảy ra.

Ông Paxton, một đảng viên Cộng Hòa, đã nộp một số đơn kiện chống lại chính phủ ông Biden kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 01/2021, bao gồm đơn kiện (pdf) vào tháng Tư chống lại các thủ tục mới của chính phủ liên bang về trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, và đơn kiện ông Biden vì “coi thường các quy tắc COVID- 19” tại biên giới, và một số đơn kiện khác.

Do Jack Phillips thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn