Các thành viên thuộc mạng lưới cực đoan Antifa đang bay khắp đất nước và tham gia vào các cuộc bạo động, Tổng chưởng lý William Barr cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

“Tôi đã trò chuyện với mọi cảnh sát trưởng ở các thành phố xảy ra bạo loạn lớn và họ đều xác định Antifa là chủ mưu”, ông Barr nói trong một lần xuất hiện hồi đầu tháng 9 trên chuyên mục “Phòng tình huống” của đài CNN. “Họ đang bay khắp đất nước. Chúng tôi biết những người đang bay khắp đất nước là ai. Chúng tôi biết họ đang đi đâu.”

Ông nói thêm rằng, “Chúng tôi thấy một số thứ họ mua trước các vụ bạo loạn và các loại vũ khí sử dụng trong các vụ bạo loạn đó. Vì vậy chúng tôi đang theo dõi họ.”

Ngài Bộ trưởng cho biết việc vượt qua biên giới các tiểu bang để tham gia bạo loạn là bất hợp pháp và là hành vi phạm tội liên bang.

Bạo loạn đã bùng nổ ở nhiều thành phố của Hoa Kỳ vào cuối tháng 5, sau khi cảnh sát gây ra cái chết của George Floyd ở Minnesota.

Matthew Banta, một thành viên Antifa, trong một ảnh căn cước không rõ ngày tháng. (Ảnh Brown County Jail)
Matthew Banta, một thành viên Antifa, trong một ảnh căn cước không rõ ngày tháng. (Ảnh Brown County Jail)

Ông Barr lưu ý rằng một số người bị bắt giữ trong thời gian bạo loạn tự nhận mình là thành viên của mạng lưới trên, trong khi những người khác từ chối cung cấp danh tính của mình. Các thành viên Antifa đã bị bắt hoặc được xác định là nghi phạm tại Washington DC, Portland, và Green Bay thuộc tiểu bang Wisconsin, cùng các thành phố khác.

“Tôi nghĩ thật đáng lo ngại khi những người từ nơi khác tới rõ ràng không có ý định biểu tình ôn hòa, mà là có ý đồ thực hiện các hành vi tội phạm”, cảnh sát trưởng Andrew Smith của thành phố Green Bay nói với The Epoch Times.

Quyền Giám đốc An ninh Nội địa Chad Wolf cho biết trong tuần này rằng Bộ Tư pháp mà ông Barr lãnh đạo đang điều tra những người đứng đầu các tổ chức đằng sau các vụ bạo loạn.

Hôm 31/8, Tổng thống Donald Trump phát biểu trên đài Fox News rằng ông đã nhận được thông tin một chiếc máy bay “gần như chở đầy những tên côn đồ” mặc đồng phục sẫm màu đã cất cánh “từ một thành phố nào đó vào cuối tuần này” đến Washington. Sau đó, ông nói rằng một người trên máy bay không thoải mái với điều này đã cung cấp thông tin chi tiết về chuyến đi, và cho biết máy bay đã cất cánh từ Washington, chứ không phải là hướng đến đó.

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn mới đây rằng liệu ông có chỉ đạo FBI, một cơ quan trong bộ của mình, để điều tra tình hình này hay không, ông Barr trả lời rằng ông thấy không cần thiết.

“Tôi không cần yêu cầu FBI, bởi chúng tôi nhận được rất nhiều báo cáo về các cá nhân từ Portland, Washington, Seattle và nhiều thành phố khác đã đến Washington đặc biệt với mưu đồ gây ra bạo loạn. Có rất nhiều những người này trên máy bay. Chúng tôi đã nhận được nhiều báo cáo về vấn đề này”, ông nói.

“Chúng tôi đang cố gắng theo dõi những việc này, và chúng tôi đã nhận được nhiều báo cáo về những người từ các thành phố khác đến Washington, cũng như chúng tôi đã nhận được nhiều báo cáo về những người đến Kenosha từ các tiểu bang khác”, ông Barr tiếp tục.

Các nhân viên cảnh sát đang quan sát tòa nhà của Bộ phận Cải tạo Cộng đồng bị ngọn lửa nhấn chìm trong cuộc bạo động ở Kenosha, Wis., ngày 24/8/2020. (Ảnh  Stephen Maturen/ Reuters)
Các nhân viên cảnh sát đang quan sát tòa nhà của Bộ phận Cải tạo Cộng đồng bị ngọn lửa nhấn chìm trong cuộc bạo động ở Kenosha, Wis., ngày 24/8/2020. (Ảnh  Stephen Maturen/ Reuters)

Các nhân viên cảnh sát cho biết trong số 175 người bị bắt ở Kenosha, Wisconsin, vì tội bạo loạn kể từ ngày 24/8, có 102 người mang địa chỉ từ bên ngoài thành phố. Những người bị bắt đến từ 44 thành phố khác nhau.

Tại Washington, 4 người bị bắt vì hành hung các sĩ quan cảnh sát trong thời gian bạo loạn gần đây có địa chỉ từ ngoài tiểu bang. Trong số đó có một người được cho là đã đánh một sĩ quan đang bảo vệ Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky). Cảnh sát cho biết một người đàn ông bị bắt vào cuối tuần cũng đã tham gia bạo loạn ở Kenosha và Portland.

10 người bị bắt tại Portland từ ngày 26/8 đến ngày 1/9 là tới từ bên ngoài Oregon, theo hồ sơ bắt giữ. Hai người đi từ Reno, Nevada, trong khi một người khác có địa chỉ ở Mammoth Lake, California. Những người khác đến từ tiểu bang Washington.

Nhiều người bị bắt ở Portland kể từ tháng 5 tự nhận mình là thành viên của Antifa, một mạng lưới cộng sản cực tả, vô chính phủ với các nhóm có mặt ở hầu hết các thành phố lớn. Vài người trong số họ và một số khác tự nhận mình là những người ủng hộ phong trào Black Lives Matter. Những khẩu hiệu ủng hộ phong trào này thường được nghe thấy trong các vụ bạo loạn ở thành phố lớn nhất Oregon này.

Antifa là tên viết tắt của từ chống phát xít và các thành viên của nhóm này lập luận rằng họ đang chống lại những kẻ cực đoan ở phe bên kia, gồm cả những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Các nhóm trong mạng lưới cho biết họ ủng hộ bạo lực để tự vệ, với sự tự vệ trong một số trường hợp được định nghĩa là tấn công trước khi bị tấn công.

Những kẻ bạo loạn cố gắng chặn một cánh cửa dẫn đến Trung tâm Tư pháp Hạt Multnomah ở Portland, Ore., vào ngày 17/7/2020. (Ảnh Mason Trinca/ Getty Images)
Những kẻ bạo loạn cố gắng chặn một cánh cửa dẫn đến Trung tâm Tư pháp Hạt Multnomah ở Portland, Ore., vào ngày 17/7/2020. (Ảnh Mason Trinca/ Getty Images)

Các thành viên của mạng lưới này được biết hay mặc đồ đen, che mặt, cầm vũ khí và sử dụng hình ảnh ủng hộ vô chính phủ, bao gồm chữ “A” lớn (viết tắt của anarchism) và “ACAB”, viết tắt của “Tất cả cảnh sát đều xấu xa”.

Ông Barr đã lên tiếng chống lại Antifa trước đây.

Vào ngày 31/5, ông Barr cho biết các nhóm “cực đoan và kích động” đang trà trộn vào các cuộc biểu tình ôn hòa và hợp pháp.

“Bạo lực trong các vụ bạo loạn do Antifa và các nhóm tương tự khác xúi giục và thực hiện là khủng bố trong nước và sẽ bị trừng trị thích đáng”, ông nói.

Trong tháng kế tiếp, ngài Bộ trưởng đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm ngăn chặn “mọi thành phần cực đoan dùng bạo lực chống lại chính phủ”.

Đầu tháng này, ông Barr mô tả Antifa là một “nhóm cách mạng muốn theo một loại hình của chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản”.

“Về cơ bản họ là những tên Bolshevik. Chiến lược của họ giống với chủ nghĩa phát xít”, ông nói.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Tiểu Hà

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn