Ngày 9/8, Tổng Chưởng lý William Barr đã chỉ trích các thành viên của Đảng Dân chủ tham gia trong phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện hồi tháng 7, đã giữ im lặng trước việc đốt phá các tòa án liên bang trong những cuộc bạo loạn diễn ra sau sự việc cảnh sát ngộ sát George Floyd.

Ông Barr đưa ra nhận xét trên trong một cuộc phỏng vấn, phát sóng vào ngày 9/8, với phóng viên Mark Levin trên kênh Fox News. Ông đề cập đến những cuộc tấn công gần đây vào các tòa nhà liên bang, là mục tiêu phá hoại của những kẻ bạo loạn trong bối cảnh nhiều tuần bất ổn dân sự.

Trong bối cảnh bất ổn, lực lượng an ninh liên bang đã được cử đến Portland vào đầu tháng 7 để bảo vệ các tòa nhà liên bang như tòa án liên bang Mark O. Hatfield. Hành động này đã bị cả thống đốc bang Oregon và thị trưởng thành phố Portland chỉ trích, trong khi hai vị này đều là đảng viên Đảng Dân chủ.

“Tôi đã nói trong phiên điều trần của mình rằng, có ai trong số các vị có thể bước ra và nói rằng không được phép đốt phá các tòa án liên bang không?”, ông Barr cho biết khi đề cập đến phiên điều trần giám sát của Bộ Tư pháp (DOJ) diễn ra vào ngày 28/7. Theo đó, ông bảo vệ tính độc lập của mình giữa những cáo buộc của các Nghị sĩ Dân chủ Hạ viện, cho rằng ông đã chính trị hóa DOJ trong nỗ lực đảm bảo sự ủng hộ cho Tổng thống Donald Trump.

“Họ [Đảng Dân chủ] nói về pháp quyền, tầm quan trọng của hệ thống pháp luật liên bang… bảo vệ quyền công dân. Trọng tâm của vấn đề đó là hệ thống tòa án của chúng ta, và không ai trong số họ lên tiếng rằng, ‘Không, đốt phá các tòa án liên bang là không được’”.

Tòa án liên bang Mark O. Hatfield ở trung tâm thành phố Portland trong những tuần gần đây đã trở thành chiến trường hàng đêm, khi những kẻ bạo loạn đụng độ với các sĩ quan liên bang. Bộ An ninh Nội địa đã gửi lực lượng an ninh đến thành phố để giúp bảo vệ tòa án và các tài sản liên bang khác, và cuối cùng họ đã dựng hàng rào xung quanh tòa nhà, và gần như đã ngăn được những kẻ bạo loạn đến gần.

Các đặc vụ liên bang đối đầu với những người biểu tình trước tòa án liên bang Mark O. Hatfield ở Portland, Ore., vào ngày 26/7/2020. (Ảnh Spencer Platt / Getty Images)
Các đặc vụ liên bang đối đầu với những người biểu tình trước tòa án liên bang Mark O. Hatfield ở Portland, Ore., vào ngày 26/7/2020. (Ảnh Spencer Platt / Getty Images)

 

Người biểu tình cắt hàng rào thép trong một cuộc biểu tình Black Lives Matter tại Tòa án Mark O. Hatfield ở Portland, Ore., vào ngày 24/7/2020. (Ảnh Marcio Jose Sanchez / AP)
Người biểu tình cắt hàng rào thép trong một cuộc biểu tình Black Lives Matter tại Tòa án Mark O. Hatfield ở Portland, Ore., vào ngày 24/7/2020. (Ảnh Marcio Jose Sanchez / AP)

“Tại sao? … Nhiều người trong số họ [Đảng Dân chủ] chỉ là những kẻ hèn nhát chủ yếu quan tâm đến việc được tái đắc cử và lo sợ về một cuộc thách thức từ phía cánh tả”, Tổng Chưởng lý Barr nói. “Vì vậy, đối với họ, đó là tư tưởng địa vị, quý vị biết đấy: ‘Tôi khá thích công việc hiện tại của mình, và tôi sẽ làm bất cứ điều gì để ở lại đây. Và tôi sẽ không đứng về phía những gì đúng đắn, tôi sẽ không đứng lên vì đất nước, tôi sẽ không đứng về phía các thể chế của chúng ta’”.

Ông Barr cho biết các đảng viên Đảng Dân chủ hiện tin vào việc “phá bỏ hệ thống” và theo đuổi chiến thắng tuyệt đối như “một sự thay thế cho tôn giáo”.

“Tôi có góc nhìn về việc làm tổng chưởng lý 30 năm trước và bây giờ, và tôi nghĩ về những gì từng được gọi là đảng phái và kẻ vô lại cách đây 30 năm. [Nó] không là gì so với ngày nay; mọi thứ về cơ bản đã thay đổi”, ông nói.

“Ngày xưa … chính trị là một phần trong cuộc sống của quý vị, nhưng nó không phải là tất cả, nó không phải là tất cả, quý vị có thể giao tiếp và v.v. với những người khác… nhưng bây giờ nó đã trở thành tất cả đối với nhiều người”.

“Tôi nghĩ những gì đã xảy ra là cánh tả đã thực sự rút lui và thoát ra khỏi cái ô của các giá trị tự do cổ điển đã tạo nền tảng cho xã hội của chúng ta kể từ ngày lập quốc. Và trong phạm vi gia đình, chúng ta có hai cách giải quyết tranh chấp. Một là thảo luận, biện chứng, tự do tranh luận ý tưởng, cố gắng đi đến lẽ phải”.

“Chúng ta đã có một ý tưởng rằng phải đi đến một số điều đúng đắn. Và sau đó, nếu chúng ta không thể đạt được thỏa thuận, hãy bỏ phiếu và đó là cách chúng ta hoạt động”.

Ông Barr nói thêm rằng ông tin cánh tả hiện đã “rút khỏi mô hình này về cơ bản” và thay vào đó đại diện cho một “đảng cách mạng Rousseau tin rằng sẽ phá bỏ hệ thống hiện hành”.

“Họ không quan tâm đến việc thỏa hiệp; họ không quan tâm đến trao đổi biện chứng về các quan điểm. Họ quan tâm đến chiến thắng toàn diện”, ông Barr nói. “Họ coi các đối thủ chính trị của họ là xấu xa bởi vì chúng tôi cản đường đi đến ‘một xã hội không tưởng tiến bộ’ mà họ đang cố gắng đạt được. Đó là những gì mang đến sự khốc liệt đối với cảm giác đảng phái mà mọi người cảm thấy hiện nay”.

Tác giả: Isabel Van Brugen

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn