Vào chiều tối 14/12 (giờ Hoa Kỳ), Tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter thông báo rằng ông William Barr sẽ rời nhiệm sở trước Giáng sinh năm nay. Cấp phó của ông là ông Jeff Rosen sẽ tạm quyền giữ chức Tổng Chưởng lý.

Về Tổng Chưởng lý William Barr, có nhiều người đã hoài nghi sự chính trực của ông trong vụ điều tra gian lận bầu cử vừa qua. Hành động của ông khiến họ cho rằng ông theo phe cánh tả và trợ giúp Đảng Dân Chủ thoát tội. Rốt cuộc, ông Barr đang đứng về phía TT Trump hay Đảng Dân Chủ và thế lực ngầm? 

Tổng thống Trump không hài lòng về Tổng Chưởng lý William Barr?

Trên Twitter hôm 12/12 (giờ Hoa Kỳ), Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Tổng Chưởng lý William Barr vì không tiết lộ “sự thật” về vụ bê bối của Hunter Biden trước cuộc bầu cử năm 2020.

TT Trump và William Barr
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

“Tại sao Bill Barr đã không tiết lộ sự thật cho công chúng về Hunter Biden trước cuộc Bầu cử này. Joe đã nói dối tại buổi tranh biện rằng không có điều gì sai và vẫn tiếp tục [nói dối] – [nhưng] Báo chí đã xác nhận [có sai phạm]. Bất lợi lớn cho Đảng Cộng Hòa trong các cuộc bỏ phiếu!”

Tổng thống cũng cho biết, nếu Joe Biden nhậm chức thì mọi sai phạm của Hunter Biden và Joe Biden đều bị ém nhẹm. Ông Barr “đã không làm gì cả” và “những kẻ thủ tiêu mang tính đảng phái sẽ nhanh chóng thủ tiêu tất cả vụ việc đó.” Điều tương tự cũng đã diễn ra với ông Durham, “chúng ta đã bắt quả tang họ gián điệp, phản quốc và nhiều thứ nữa, nhưng ‘công lý’ đến quá lâu,” ông nói. 

Tổng thống cũng cho biết ông “rất thất vọng” khi ông Barr tuyên bố sẽ không công bố báo cáo về cuộc điều tra Crossfire Hurricane trước cuộc bầu cử. Tổng thống đã nói rằng ông Barr “có thể đi vào lịch sử đất nước ta như là vị Tổng Chưởng lý vĩ đại hoặc có thể chỉ là một gã tầm thường.”

Không chỉ trong vụ bê bối của Hunter Biden, TT Trump cũng lên án Tổng Chưởng lý Barr đã chậm trễ và không có hành động thích đáng trong việc điều tra gian lận bầu cử. Đặc biệt là khi trang Associated Press đưa tin ông Barr đã khẳng định “cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gian lận với quy mô mà có thể ảnh hưởng tới một kết quả khác trong cuộc bầu cử này.”

Khi đó, Tổng thống Trump phản ứng rằng: “Khi ông [Barr] quan sát ông ta sẽ thấy loại bằng chứng mà ngay bây giờ quý vị đang thấy tại Thượng viện Georgia. Ông ta chưa làm bất cứ điều gì cả.” Tổng thống đề cập tới các bằng chứng được đội ngũ luật sư của ông và các nhân chứng đưa ra trong một buổi điều trần công khai tại Thượng viện tiểu bang Georgia. 

Tuy nhiên, sau đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã đưa ra một tuyên bố hôm 1/12 để đáp lại bài báo bị cho là cố tình bóp méo thông tin của hãng Associated Press. Hãng này khẳng định rằng Tổng Chưởng lý William Barr đã có kết luận cuối cùng về điều tra cuộc bầu cử, nhưng thực tế lời phát biểu của Tổng Chưởng lý William Barr không hoàn toàn ám chỉ điều đó. 

Bức thư bất ngờ từ Tổng Chưởng lý Barr dành cho TT Trump

Trước khi rời nhiệm sở, ông Barr đã gửi cho TT Trump một bức thư. Nội dung của bức thư khiến nhiều người bất ngờ về những diễn biến trước đó trong mối quan hệ của hai người. 

tt Trump nói về William Barr
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donal Trump

“Kính gửi ngài Tổng thống,

Chiều nay, tôi rất vui khi có cơ hội công bố cho ngài việc Bộ Tư pháp đã xem xét các cáo buộc về bầu cử năm 2020 và phương thức tiếp tục theo đuổi những cáo buộc này.

Vào thời điểm đất nước bị chia rẽ sâu sắc này, các cấp Chính phủ và tất cả các cơ quan hành động trong phạm vi quyền hạn của họ phải làm tất cả những gì có thể để bảo đảm được tính liêm chính của các cuộc bầu cử và thúc đẩy niềm tin của công chúng vào kết quả của họ. 

Tôi rất vinh dự khi được phục vụ trong Chính phủ của ông, và phục vụ người dân Hoa Kỳ thêm một lần nữa với tư cách là Tổng Chưởng lý. Tôi tự hào vì đã đóng góp một phần vào trong những thành công và thành tích tuyệt vời mà Tổng thống và nội các đã mang lại cho nhân dân Hoa Kỳ. Thành tích của Tổng thống còn mang tính lịch sử hơn, bởi vì ông đã hoàn thành nó khi đối mặt với sự chống phá không ngừng nghỉ của các bên đối nghịch.

Bài phát biểu chiến thắng năm 2016 của Tổng thống trong đó ông đã tiếp cận các đối thủ của mình và kêu gọi cùng nhau làm việc vì lợi ích của người dân Hoa Kỳ, nhưng ngay lập tức đã vấp phải một cuộc tấn công của đảng phái chống lại ông mà không có chiến thuật nào, hay đã lạm dụng và lừa dối đến đâu, đã vượt quá giới hạn cho phép. Mục tiêu của chiến dịch bôi nhọ này là nỗ lực muốn làm tê liệt quyền lực Tổng thống hay không muốn nói là âm mưu lật đổ Chính phủ của Tổng thống bằng những cáo buộc điên rồ và vô căn cứ về sự thông đồng với Nga. Ít ai có khả năng vượt qua được những cuộc tấn công dồn dập này, và càng ít người hơn có thể vươn lên trước với những chương trình và chính sách tích cực cho đất nước như ông. 

Tổng thống đã xây dựng nền kinh tế mạnh nhất và bền bỉ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, một nền kinh tế đã mang lại tiến bộ chưa từng có so với những nền kinh tế bị thụt lùi trước đây. 

Tổng thống đã phục hồi sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ bằng cách để Hoa Kỳ làm môi giới cho các thỏa thuận hòa bình lịch sử ở khu vực Trung Đông, Tổng thống đã đạt được điều mà mọi người tưởng như không thể. 

Tổng thống đã hạn chế được tình trạng nhập cư bất hợp pháp và tăng cường an ninh biên giới quốc gia của chúng ta. Tổng thống đã nâng cao pháp quyền bằng cách bổ nhiệm một số lượng kỷ lục các Thẩm phán và đã cam kết tuân thủ các nguyên tắc mà Hiến pháp quy định.

Với Chiến dịch Operation Warp Speed, Tổng thống đã cung cấp vaccine ngừa Covid-19 theo lịch trình mà không ai có thể tưởng tượng được, một kỳ tích chắc chắn sẽ cứu sống hàng triệu người. 

Trong quá trình làm việc với Tổng thống. Bộ Tư pháp cũng đã làm việc không mệt mỏi để bảo vệ công chúng khỏi tội phạm bạo lực; đã hợp tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo ở Mexico để chống lại các băng đảng ma túy; đã thẳng tay trừng phạt  sự bóc lột của Trung Cộng đối với nền kinh tế và công nhân của chúng ta, để bảo vệ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ; và hỗ trợ những người thuộc nhánh hành pháp, những người vô tư và thường là không cầu sự báo đáp, đã mạo hiểm cả mạng sống để giữ cho cộng đồng của chúng ta an toàn.

Như đã thảo luận, tôi sẽ dành một tuần tới để hoàn thành một số vấn đề còn lại quan trọng đối với Cơ quan hành chính và sẽ rời nhiệm sở vào ngày 23 tháng 12. 

Tôi chúc ông, bà Melania, và gia đình của ông có một Giáng sinh vui vẻ và một mùa lễ an lành đầy ơn Chúa phù hộ. Chúa phù hộ ngài. 

Trân trọng.”

Ông Barr trung thành hay phản quốc?

Khi nhận được bức thư của Tổng Chưởng lý Barr hôm 14/12 (giờ Hoa Kỳ), TT Trump đã tweet: “Vừa mới có một cuộc gặp rất tốt đẹp với Tổng Chưởng lý Bill Barr tại Tòa Bạch Ốc. Mối quan hệ của chúng tôi rất tốt, ông ấy đã làm việc rất xuất sắc! Như lá thư [đính kèm], Bill sẽ rời nhiệm sở trước Giáng sinh để dành kỳ nghỉ này cùng gia đình. Phó Tổng Chưởng lý Jeff Rosen, một người xuất sắc, sẽ trở thành Quyền Tổng Chưởng lý. Richard Donoghue, người rất được tôn trọng, sẽ đảm nhận nhiệm vụ của Phó Tổng Chưởng lý. Cảm ơn tất cả các bạn!”

Sau bức thư của Tổng Chưởng lý Barr, Luật sư Lin Wood cũng đã dành tặng ông một vài lời trên Twitter: “Bill Barr là một người yêu nước. Lá thư của ông ấy gửi cho TT Trump rất xuất sắc. Tôi tin rằng Barr sẽ công bố các động thái lớn trước ngày 23/12 nhưng không muốn ở lại để truy tố. Ông ấy đã làm tốt công việc của mình và phục vụ tốt đất nước. Tổng Chưởng lý và trợ lý mới sẽ truy tố lượng lớn các vụ án sắp tới.” 

 Lin Wood nói về Tổng Chưởng lý William Barr
Ảnh chụp màn hình Twitter của Luật sư Lin Wood

Rốt cuộc, Tổng Chưởng lý Barr là người một dạ hai lòng, hay ông đang phối hợp với TT Trump thực hiện một kế hoạch lớn khác? 

Điểm đáng chú ý là, ông Barr đã từng trợ giúp TT Trump dẹp các cuộc biểu tình của BLM và Antifa do Đảng Dân Chủ và Trung Cộng hậu thuẫn; góp phần quan trọng trong nỗ lực chỉ trích Trung Cộng và định danh chính quyền này là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, vạch trần sự thâm nhập và thao túng của Trung Cộng với Hollywood và Disney. Thực tế, TT Trump đã từng rất tin tưởng ông Barr. Liệu những sự việc xảy ra trong vụ điều tra gian lận vừa qua là “khổ nhục kế” của TT Trump và ông Barr trong nỗ lực tát cạn đầm lầy Washington hay ông Barr đã thực sự bán rẻ lương tâm và tổ quốc mình để đứng về phe cánh tả? Thực hư về lập trường thật sự của ông William Barr sẽ được giải đáp trong những diễn biến sắp tới, khi Tổng thống Trump đã tuyên bố chắc chắn rằng: “Trước đây tôi không biết vũng lầy sâu đến mức nào, nhưng tôi sẽ từng bước thu dọn sạch”. 

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Epoch Times Tiếng Việt.

Kiến Văn 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn